Hành trình của tình yêu và nỗi nhớ quê hương

SGGP
Không phải ngẫu nhiên mà 800 năm hẹn ước được chọn làm tác phẩm trình diễn chính thức trong lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa thế giới TPHCM - Gyeongju 2017 (diễn ra từ 11-11 đến 3-12) với chủ đề “Sự phồn vinh của cộng đồng châu Á thông qua giao lưu văn hóa”.

Một cảnh trong vở 800 năm hẹn ước

Một cảnh trong vở 800 năm hẹn ước

Thanh kiếm của hành trình 800 năm
Đó là câu chuyện lịch sử về cuộc đời vị hoàng tử cuối cùng vương triều nhà Lý của Việt Nam - Lý Long Tường, được thể hiện qua ngôn ngữ nhạc - kịch - múa giữa các nghệ sĩ Việt Nam và Hàn Quốc, sẽ trở lại tái ngộ khán giả Việt Nam.
Năm 1226 sau Công nguyên, hoàng tử Lý Long Tường nước Đại Việt vì biến cố đã vượt sóng dữ đến miền biển xa để lánh nạn. Hoàng tử nước Việt đã từng chống trả bọn hải tặc ngoài biển và giúp đỡ những dân làng bản địa. Sau chuyến hải trình dài, ông đã đến được vùng đất Ongjin bán đảo Triều Tiên (nước Goryeo lúc bấy giờ). Khi quân Mông Cổ tấn công, ông đã đẩy lùi được bước quân thù với sự dũng cảm và tháo vát của mình. Vào thời Goryeo ông được phong chức quan to, các con trai ông cũng được cai quản nhiều vùng đất lớn với tước vị cao. Sau gần khoảng 800 năm, đến thời điểm hiện nay, có khoảng 2.000 hậu duệ con cháu triều đại nhà Lý mang tên “Hoa Sơn Lý Thị” đang sống tại Hàn Quốc. 
Câu chuyện từ 800 năm trước đã được mọi người nghe thấy và biết đến vào năm 1994, khi hậu duệ họ Lý ở Hàn Quốc tìm về nguồn cội và cúng bái tổ tiên. Người ta kể rằng, ở xứ người, hoàng tử Lý Long Tường luôn nghe ngóng tin tức ở Đại Việt, luôn nhìn về phía Nam, đau đáu nhớ làng Cổ Pháp quê hương tổ tiên của mình. Vài năm gần đây, hậu duệ của ông đã mang thanh kiếm ông mang theo ngày dời khỏi Đại Việt về trao lại nơi thờ các vị vua nhà Lý như di nguyện của ông.
Dựa vào câu chuyện lịch sử có thật, liên quan đến hai nước, vở diễn 800 năm hẹn ước được nhà biên kịch và đạo diễn Jung Sun-Goo dàn dựng, cùng sự biên đạo của nghệ sĩ múa Chun Yoo Oh, đã ra mắt khán giả lần đầu tiên vào năm 2015 tại Nhà hát TPHCM. Sau đó, tác phẩm này đã diễn thêm 7 lần nữa tại TPHCM, Hà Nội, Seoul và Cheongju. 
Điểm nhấn của lễ hội 
Nghệ sĩ múa Chun Yoo Oh sống và làm việc tại Việt Nam hơn 10 năm và là người tích cực tham gia trong các hoạt động giao lưu văn hóa Việt - Hàn, đã từng diễn các vở như Sai Gon Arirang (năm 2014), Cây nỏ thần (năm 2015), Huyền thoại nữ nhân (năm 2016). Mỗi năm, cô đều cho ra những tác phẩm mới, cùng nhóm múa Y.O Saigon Dance Ensemble tiếp tục thăng hoa trên con đường nghệ thuật. 
Tác phẩm lần này với sự góp mặt của diễn viên kịch nói Bùi Như Lai, nhạc sĩ Peter Schindler, cùng sự tham gia trình diễn của nghệ sĩ đàn bầu Lê Hoài Phương - người đầu tiên tốt nghiệp bằng tiến sĩ chuyên ngành nhạc cụ gõ truyền thống tại Hàn Quốc. Bùi Như Lai là diễn viên đa tài, từng tốt nghiệp Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội. Đến nay, Bùi Như Lai vẫn trung thành theo đuổi ý tưởng sân khấu đương đại, ngoài các hoạt động tại Việt Nam, anh cũng tham gia trình diễn tại các nước như Ai Cập, Philippines, Thái Lan, Campuchia, Trung Quốc... Trong khi đó, nhà soạn nhạc kiêm nghệ sĩ biểu diễn đàn piano, organ cho tác phẩm lần này là ông Peter Schindler - một nghệ sĩ piano, jazz người Đức với khoảng 10 âm bản được phát hành, ông còn soạn nhạc cho phim truyền hình, nhạc kịch cùng với đoàn múa quốc gia Hàn Quốc công diễn hơn 3 năm với tác phẩm múa Soul Sunflower. Ông là Trưởng nhóm nhạc Jazz (SaltaCello) danh tiếng tại Hàn Quốc. Ngoài ra, vở diễn còn có sự góp mặt của hai diễn viên trẻ nổi bật của làng múa đương đại TPHCM những năm gần đây là Trần Hoàng Yến và Sùng A Lùng trong nhóm múa Y.O Saigon Dance Ensemble, tất cả sẽ cùng nhau tạo nên bức tranh đầy nghệ thuật trên sân khấu. 
Mang ý nghĩa chia sẻ văn hóa giữa Hàn Quốc và Việt Nam qua cuộc đời của Hoàng tử Lý Long Tường, các khán giả có thể cảm nhận một nét đặc biệt nằm bên trong tác phẩm, chính là cách biên đạo không bị ràng buộc, cách diễn xuất của một diễn viên đa nhân vật với nền âm nhạc thể hiện tình cảm Đông và Tây rộng lớn. Đặc biệt nghệ sĩ múa Chun Yoo Oh trong điệu múa Nữ vương cuối cùng cũng là điểm nhấn cho chương trình.

KHẮC THI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những chương trình nghệ thuật thực cảnh hứa hẹn sẽ lấp những khoảng trống trong du lịch văn hóa

Cuộc chơi triệu đô của nghệ thuật thực cảnh Việt

Nghệ thuật thực cảnh là sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố con người với cảnh quan. Loại hình biểu diễn mới này được đánh giá là cực kỳ hấp dẫn, ấn tượng bởi sự hoành tráng về quy mô; sinh động, chân thực trong cách thể hiện, song đây cũng chính là điểm hạn chế nhất của loại hình này. Bởi muốn có được chương trình mãn nhãn, không chỉ đòi hỏi đầu tư lớn về tiền bạc, công sức mà còn phải có không gian biểu diễn phù hợp.

Điện ảnh

Âm nhạc

Sức hấp dẫn của sân chơi âm nhạc trẻ thơ

Liên hoan ca múa nhạc thiếu nhi hè TPHCM 2018 vừa diễn ra tại Nhà Thiếu nhi TPHCM, với sự tham gia của 24 nhà thiếu nhi (NTN) quận, huyện. Với chủ đề “Em yêu làn điệu quê em”, các đơn vị NTN quận, huyện đã chăm chút đầu tư cho các chương trình tham gia liên hoan năm nay. 

Sân khấu

Đậm tình với Trời trao của lạ

Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B vừa ra mắt vở mới Trời trao của lạ (tác giả, đạo diễn: Mai Thắm), với sự tham gia diễn xuất của NSƯT Hạnh Thúy, các diễn viên Thanh Tuấn, Phương Bình, Quỳnh Anh, Thái Kim Tùng, Lê Hoàng Giang, Hồng Nhung, nghệ sĩ Nhã Thy…

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Thương sông quê


Trong này nghe ngoài kia nắng hạn
Con sông gầy phơi cạn dòng trôi
Lúa gồng mình vàng đọt nắng phơi
Thương sông quá, khản giọng chim tu hú…