Hành trình trải nghiệm tại khu di tích lịch sử

SGGP
Cuối tuần qua, hơn 360 học sinh khối 10, Trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1, TPHCM) đã tham gia hoạt động trải nghiệm học tập liên môn Ngữ văn - Sinh học - Lịch sử - Địa lý - Giáo dục công dân với chủ đề “Hành trình về đất phương Nam - Trải nghiệm văn hóa Nam bộ” tại Khu di tích Rạch Gầm - Xoài Mút và một số địa điểm văn hóa, lịch sử nổi tiếng của tỉnh Bến Tre. 

Mở đầu chuyến trải nghiệm, các em được tham quan Khu di tích Rạch Gầm - Xoài Mút, sau đó làm lễ dâng hương trước tượng đài anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ và lắng nghe các hướng dẫn viên thuyết minh về trận chiến lịch sử trên đoạn sông này.

Đây là một trong những trận chiến vẻ vang, ghi dấu ấn thành công rực rỡ của quân đội Tây Sơn, chỉ trong một ngày đã tiêu diệt nhanh gọn nhiều vạn quân Xiêm nhờ biết tận dụng địa hình, vận dụng chiến thuật linh hoạt, kết hợp khéo léo quân thủy và quân bộ.

Hành trình trải nghiệm tại khu di tích lịch sử ảnh 1
Sau khi nghe thuyết minh về trận chiến, học sinh được tham quan ngôi nhà cổ Nam bộ, tái hiện cuộc sống của những người dân phú nông đất Nam bộ xưa. Các em còn được tham gia chuyến hành trình trên sông nước, xuôi theo dòng sông Tiền đến cồn Phụng (còn gọi là cồn Đạo Dừa, ảnh) và cù lao Thới Sơn. Tại 2 địa điểm văn hóa này, học sinh được tìm hiểu quy trình sản xuất rượu nếp và sản xuất kẹo dừa, nuôi ong lấy mật, thưởng thức trái cây và xem một số trích đoạn đờn ca tài tử Nam bộ để hiểu rõ hơn về đặc trưng văn hóa, cuộc sống của người dân trên mảnh đất này.

Bà Bùi Minh Tâm, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết, với mục tiêu đổi mới giáo dục theo định hướng phát triển năng lực học sinh, nhà trường đã tổ chức chuyến học tập và tham quan trải nghiệm nhằm tạo điều kiện cho học sinh bày tỏ cảm nghĩ của bản thân trước sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha ông trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc; đồng thời giúp các em có cái nhìn toàn diện hơn về mối liên hệ giữa môi trường thiên nhiên và đời sống con người, từ đó thấy rõ trách nhiệm của bản thân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Việc học tập theo hình thức trải nghiệm thực tế không chỉ giúp học sinh chủ động tiếp thu tri thức mà qua đó còn giúp các em rèn luyện ý thức tự giác, kỷ luật, biết đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau và năng động trong các hoạt động tập thể.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng yêu cầu báo cáo vấn đề Báo SGGP nêu

Thủ tướng yêu cầu báo cáo vấn đề Báo SGGP nêu


Báo Sài Gòn Giải Phóng điện tử số ra ngày 5-6-2019 phản ánh như sau: Nhiều đề án tuyển sinh của các trường đại học năm 2019 công bố trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT có nhiều nội dung khai báo không trung thực về các điều kiện xác định chỉ tiêu giảng viên cơ hữu, diện tích sàn xây dựng, quy mô.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành: Ứng dụng, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao

Hệ thống trường đại học tư thục (ĐHTT) tính đến nay đã hình thành và phát triển gần 30 năm. Trong số 66 trường ĐHTT (cả nước có 235 trường ĐH, chưa tính các trường thuộc khối an ninh quốc phòng), đã có một số trường tạo những điểm sáng đáng ghi nhận. Nhiều trường không chỉ đầu tư lớn cho cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, mà còn mạnh dạn đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, công bố quốc tế. Dù tỷ lệ sinh viên của ĐHTT chỉ chiếm chưa tới 14% sinh viên cả nước (hơn 1,76 triệu sinh viên), nhưng những đóng góp cho giáo dục ĐH cả nước thật đáng ghi nhận.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.