Hành xử tùy tiện nơi công cộng

SGGP
Ngay trong những ngày tết vừa qua, dư luận khá bức xúc với việc một nhóm người tùy tiện dừng xe trên làn dừng khẩn cấp cao tốc Nội Bài - Lào Cai, trải thảm ra bày tiệc và còn livestream khoe với mọi người. Những người có hành vi vi phạm đã bị xử lý và đã phải xin lỗi cộng đồng. 

Ảnh nhóm thanh niên ngang nhiên trải thảm, ngồi ăn đêm trên cao tốc gây bức xúc trong dư luận. Ảnh: Otofun

Ảnh nhóm thanh niên ngang nhiên trải thảm, ngồi ăn đêm trên cao tốc gây bức xúc trong dư luận. Ảnh: Otofun

Vậy mà mới đây lại có thêm 2 trường hợp tùy tiện dừng xe mở tiệc cũng ngay trên tuyến đường cao tốc và quay video clip đưa lên mạng xã hội. Rõ ràng đây là sự thách thức dư luận, xem thường pháp luật, xem nhẹ tính mạng bản thân mình và người khác. Dù biện minh với bất cứ lý do gì, việc tùy tiện dừng xe ăn nhậu ngay trên đường cao tốc là hành vi vi phạm nghiêm trọng Luật Giao thông đường bộ và rất nguy hiểm. 

Thời gian qua, trên các tuyến cao tốc trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do sự bất cẩn và thiếu ý thức của những người tham gia giao thông, gây thiệt hại nặng về người và tài sản. Tuy nhiên, như vậy vẫn chưa đủ cảnh tỉnh những người liều mạng dừng xe bày tiệc trên đường cao tốc. Họ còn xem hành vi ngông nghênh, thiếu ý thức và vi phạm pháp luật đó là… hành động dũng cảm bất chấp hiểm nguy, nên còn quay phim để “tự sướng” và khoe khoang với mọi người trên mạng.

Pháp luật quy định rất rõ ràng việc lưu thông trên đường cao tốc, theo đó, không được cho xe lưu thông ở làn đường dừng xe khẩn cấp và phần lề đường của đường cao tốc. Chỉ được dừng đậu xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đậu xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe lưu thông, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

Khó có thể biện minh rằng những người dừng xe mở tiệc ăn uống trên đường cao tốc không biết hành vi của mình vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt), hành vi không tuân thủ các quy định dừng, đậu xe trên đường cao tốc sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 6 triệu đồng.

Hình như mức phạt này chưa đủ răn đe. Lẽ ra không cần phải xử phạt, nếu có ý thức, có văn hóa, có lòng tự trọng và biết giữ an toàn giao thông, thì không ai dám có hành vi tùy tiện dừng xe mở tiệc ăn uống trên đường cao tốc, và cũng không dám quay video clip để khoe hành vi tệ hại của mình.


 
                     

HOÀNG PHƯƠNG (quận 3, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân  trao Huân chương Lao động hạng 2 cho ông Trương Ty

Chia sẻ lợi nhuận thực hiện trách nhiệm với cộng đồng

Ông Trương Ty tâm sự: “Tham gia công tác xã hội là sự tri ân, trả ơn với xã hội. Chúng tôi luôn cố gắng phát huy thế mạnh công nghệ, sử dụng thật nhiều nguyên liệu cao su trong nước, để tạo thêm việc làm và của cải nhiều hơn nữa cho xã hội".

Bạn đọc viết

Đánh giá ảo

Ngày nay, việc mua sắm online ngày càng trở nên phổ biến, cuộc cạnh tranh của các chủ shop trên thị trường mạng xã hội cũng ngày càng ráo riết.

Cơ quan trả lời

Không bắt buộc đóng góp kinh phí bảo quản mộ

Ông Nguyễn Ngọc Tấn, Trưởng ban quản trang Nghĩa trang đồi Lạc Cảnh, cho biết: “Ban quản trang không quy định đóng kinh phí cũng như số tiền bao nhiêu hàng năm, cũng không tiếp nhận trực tiếp kinh phí bồi dưỡng..."

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Giữ cho Đà Lạt đẹp và thơ

Tôi rất yêu Đà Lạt và vẫn mơ đến ngày nào đó có thể lên nơi đây mua một khu vườn nho nhỏ ở ngoại ô để vui với cỏ hoa và sống trong tiết trời lành lạnh như xứ ôn đới. Thế nhưng thật buồn, thời tiết Đà Lạt ngày một nóng hơn.