Hậu sự cố hạt nhân ở Fukushima: Trường hợp tử vong đầu tiên do nhiễm phóng xạ

SGGP
Ngày 5-9, tờ Mainichi đưa tin, Nhật Bản đã thừa nhận trường hợp tử vong đầu tiên do nhiễm phóng xạ trong sự cố hạt nhân ở Nhà máy điện Fukushima ở nước này cách đây hơn 7 năm. 

Hậu sự cố hạt nhân ở Fukushima: Trường hợp tử vong đầu tiên do nhiễm phóng xạ

Người đàn ông này ở độ tuổi 50, hầu hết thời gian làm việc ở nhà máy Fukushima và một số nhà máy hạt nhân khác ở Nhật Bản trong khoảng 28 năm. Người này được xác định nhiễm phóng xạ, chẩn đoán bị ung thư phổi vào tháng 2-2016.

Trước đây, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết, 4 người từng làm việc tại Fukushima đã bị bệnh do nhiễm phóng xạ, song đây là trường hợp tử vong đầu tiên.

Ngày 11-3-2011, trận động đất mạnh gây sóng thần đã tàn phá một vùng rộng lớn Đông Bắc Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của khoảng 18.000 người và làm hỏng hệ thống làm lạnh tại 4 lò phản ứng của nhà máy Fukushima, kéo theo sự cố hạt nhân nghiêm trọng nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Trong một diễn biến khác, Nhật Bản bắt đầu công tác dọn dẹp, khắc phục hậu quả sau khi cơn bão Jebi cướp đi sinh mạng của 11 người, khiến khoảng 470 người bị thương.

Bộ Giao thông Vận tải Nhật Bản cho hay hiện chưa rõ khi nào sân bay Kansai với công suất 400 chuyến/ngày mới có thể mở cửa trở lại. Một số đường bộ và đường sắt tại những khu vực bị ảnh hưởng vẫn đóng cửa. Ước tính tổng số hộ gia đình đang sống trong cảnh mất điện là 530.000 hộ.    

 

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Pháp: Tỷ lệ sinh giảm, tỷ lệ tử vong tăng cao

Kết quả tổng điều tra dân số Pháp năm 2018 vừa được Cơ quan thống kê quốc gia (Insee) công bố cho thấy, tỷ lệ sinh ở Pháp năm 2018 chỉ đạt mức 1,87 em bé/phụ nữ; có 758.000 em bé ra đời, ít hơn 12.000 em so với năm 2017.