Hậu sự cố hạt nhân ở Fukushima: Trường hợp tử vong đầu tiên do nhiễm phóng xạ

SGGP
Ngày 5-9, tờ Mainichi đưa tin, Nhật Bản đã thừa nhận trường hợp tử vong đầu tiên do nhiễm phóng xạ trong sự cố hạt nhân ở Nhà máy điện Fukushima ở nước này cách đây hơn 7 năm. 

Hậu sự cố hạt nhân ở Fukushima: Trường hợp tử vong đầu tiên do nhiễm phóng xạ

Người đàn ông này ở độ tuổi 50, hầu hết thời gian làm việc ở nhà máy Fukushima và một số nhà máy hạt nhân khác ở Nhật Bản trong khoảng 28 năm. Người này được xác định nhiễm phóng xạ, chẩn đoán bị ung thư phổi vào tháng 2-2016.

Trước đây, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết, 4 người từng làm việc tại Fukushima đã bị bệnh do nhiễm phóng xạ, song đây là trường hợp tử vong đầu tiên.

Ngày 11-3-2011, trận động đất mạnh gây sóng thần đã tàn phá một vùng rộng lớn Đông Bắc Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của khoảng 18.000 người và làm hỏng hệ thống làm lạnh tại 4 lò phản ứng của nhà máy Fukushima, kéo theo sự cố hạt nhân nghiêm trọng nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Trong một diễn biến khác, Nhật Bản bắt đầu công tác dọn dẹp, khắc phục hậu quả sau khi cơn bão Jebi cướp đi sinh mạng của 11 người, khiến khoảng 470 người bị thương.

Bộ Giao thông Vận tải Nhật Bản cho hay hiện chưa rõ khi nào sân bay Kansai với công suất 400 chuyến/ngày mới có thể mở cửa trở lại. Một số đường bộ và đường sắt tại những khu vực bị ảnh hưởng vẫn đóng cửa. Ước tính tổng số hộ gia đình đang sống trong cảnh mất điện là 530.000 hộ.    

 

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tên lửa phòng không Syria đánh trả đòn tập kích của Israel

Israel không kích Syria: Đòn thăm dò mở màn bão lửa

Đêm 15 rạng sáng 16-9, không quân Israel đã liên tiếp tấn công các mục tiêu quân sự của Syria. Đây được đánh giá là đòn thăm dò mở màn cho bão lửa mà Mỹ và đồng minh đang chuẩn bị.

Hồ sơ - tư liệu

Biểu tượng của tình đoàn kết

Ngay từ những ngày đầu tháng 9, cả Cuba và Việt Nam đã có nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị (14, 15-9-1973­ - 14, 15-9-2018). Chuyến thăm lịch sử trở thành biểu tượng của tình đoàn kết anh em thủy chung, gắn bó cùng lý tưởng cao đẹp chống chủ nghĩa đế quốc, vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ trên thế giới.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phát hiện ổ kiến lửa đỏ có thể gây chết người ở Hàn Quốc

Nhà chức trách Hàn Quốc đang nỗ lực kiểm soát nguy cơ lan rộng của loài kiến lửa đỏ sau khi phát hiện một ổ kiến lửa khoảng 800 con tại một công trình xây dựng ở thành phố Daegu thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang, cách thủ đô Seoul 300 km về hướng Đông Nam.