HĐBA LHQ tiếp tục miễn trừng phạt cho dự án liên Triều

SGGP
Ngày 28-1, một nguồn tin ngoại giao cho biết Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ban hành lệnh miễn trừ trừng phạt đối với dự án liên Triều khai quật hài cốt binh sĩ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên tại Khu phi quân sự (DMZ). 

Tấm thẻ quân nhân và phù hiệu được tìm thấy cùng bộ hài cốt được cho là của một binh sĩ Hàn Quốc tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 tại Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới hai miền Triều Tiên, ngày 24-10-2018. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Tấm thẻ quân nhân và phù hiệu được tìm thấy cùng bộ hài cốt được cho là của một binh sĩ Hàn Quốc tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 tại Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới hai miền Triều Tiên, ngày 24-10-2018. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Cùng ngày 28-1, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, và DPRK Today, báo đối ngoại của Triều Tiên, đều đăng bài kêu gọi Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận, cho rằng các hoạt động quân sự như vậy có thể ảnh hưởng tới bầu không khí hòa bình và đối thoại hiện nay trên bán đảo Triều Tiên. Đồng thời nhấn mạnh còn tồn tại sự can thiệp của các yếu tố nước ngoài thì 2 miền Triều Tiên sẽ không thể giải quyết các vấn đề quan hệ song phương dựa trên quan điểm và nhu cầu của mỗi bên.

Trước đó, truyền thông Trung Quốc đưa tin, phát biểu tại buổi biểu diễn của đoàn nghệ thuật Triều Tiên thăm Trung Quốc ngày 27-1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định với ông Ri Su-yong, Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, rằng Trung Quốc sẵn sàng phối hợp Triều Tiên triển khai những vấn đề đồng thuận đã đạt được để phục vụ lợi ích của nhân dân 2 nước, đóng góp cho nền hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng toàn cầu.

 

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phát minh robot mới di chuyển không cần GPS

Lấy cảm hứng từ loài kiến sa mạc, các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS) và Đại học Aix-Marseille vừa phát minh một loại robot thế hệ mới, mang tên AntBot, có thể di chuyển mà không cần đến hệ thống định vị (GPS).