Heo rớt giá thảm hại, người chăn nuôi tại Đồng Nai lao đao

(SGGPO).- Dịp cận tết Nguyên đán, người chăn nuôi tại Đồng Nai đang lao đao vì heo rớt giá thảm hại, xuống mức thấp kỷ lục trong 10 năm trở lại đây.

Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân heo rớt giá là do thương lái Trung Quốc ngừng thu mua theo đường tiểu ngạch dẫn đến tình trạng cung vượt cầu.

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, thời điểm những ngày đầu tháng 11, giá heo xuất bán đi Trung Quốc là 27.000 đồng/kg, có những trường hợp bị ép giá xuống còn 25.000 đồng/kg. Thậm chí đối với số heo trên 1,5 tạ, giá còn bị đẩy xuống 23.000 – 24.000 đồng/kg. Với mức giá này, người chăn nuôi khi bán 1 con heo sẽ phải chịu lỗ trên 1 triệu đồng/con.

Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, trong 3 năm gần đây, giá heo ở Đồng Nai rất tốt, dẫn đến tình trạng tăng đàn mạnh.

Người chăn nuôi heo tại Đồng Nai đang lao đao vì rớt giá thảm hại. Ảnh: Minh họa

Đặc biệt trong bối cảnh giáp Tết Nguyên đán 2017, người chăn nuôi đã có sự chuẩn bị từ rất lâu về nguồn cung cấp thịt heo ra thị trường. Tuy nhiên, phía Trung Quốc ngừng thu mua khiến số lượng heo cần bán ra thị trường lớn nhưng lại không có nơi để tiêu thụ. Cách duy nhất để hạn chế tình trạng giá heo bị giảm thê thảm như hiện nay là buộc người chăn nuôi phải tự điều chỉnh, giảm nguồn cung ra thị trường.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, thời gian này cũng là cơ hội sàng lọc để làm tốt chương trình truy xuất nguồn gốc heo, vì trước thực trạng giá xuống kỷ lục như hiện nay những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ rất khó để tồn tại.

Ngô Sỹ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng Nai: Heo lại rớt giá

Đồng Nai: Heo lại rớt giá

Giá heo hơi ở Đồng Nai hiện đang rất thấp, chỉ từ 24.000 - 25.000 đồng/kg và đang có xu hướng tiếp tục giảm.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV bán nợ xấu dự án “chết”

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa công bố lựa chọn tổ chức bán đấu giá tài sản theo Nghị quyết số 42/2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Nông nghiệp

Nên hình thành vùng nông nghiệp công nghệ cao

Với mục tiêu thu hút, phát huy hơn nữa tiềm năng, nguồn lực của giới trí thức và doanh nhân kiều bào từ các nước, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM phối hợp với Sở NN-PTNT vừa tổ chức hội nghị “Kiều bào góp ý phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại TPHCM”.

Đầu tư

Phát triển kinh tế vùng biên giới

Để thúc đẩy kinh tế khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia phát triển nhanh và bền vững, nâng dần đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp đã xây dựng đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới; đồng thời gắn kết hơn nữa mối quan hệ láng giềng giữa dân cư hai bên biên giới ngày càng tốt đẹp…  

Thông tin kinh tế

Nhận quà khi gửi tiền tiết kiệm tại VietinBank

Từ 10-10-2017 đến hết ngày 10-11-2017, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) triển khai chương trình khuyến mãi “Gửi tiền tích lũy đón quà thêm vui” dành cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm bằng VND tại các tỉnh thuộc khu vực các tỉnh ĐBSCL, miền Trung Tây Nguyên và trên địa bàn thành phố Hà Nội, TPHCM với hơn 18.000 phần quà có tổng giá trị lên tới gần 1,5 tỷ đồng.

Thông tin kinh tế