Hết đời chưa hết nợ

SGGP
Cụ bà Seraphina Galante, năm nay 76 tuổi, là nhân viên công tác xã hội ở TP San Diego, Mỹ. Ở cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng cụ Galante vẫn đang phải cõng món nợ gần 40.000USD học phí cụ lấy bằng thạc sĩ của Trường Đại học San Diego 19 năm trước.

Cụ Seraphina Galante lo sẽ không bao giờ trả được hết nợ

Cụ Seraphina Galante lo sẽ không bao giờ trả được hết nợ

“Món nợ này thực sự là một ngọn núi mà tôi sẽ không bao giờ leo qua được”, cụ Galante chia sẻ. Hiện cụ vẫn phải trả 176USD/tháng khoản tiền nợ, chưa kể lãi suất. Để có tiền trả nợ, cụ phải làm việc bán thời gian với công việc của một chuyên gia tư vấn chăm sóc gia đình. Vậy nhưng, đã đôi lần, cụ phải tạm dừng thanh toán khoản nợ hàng tháng đó. “Tôi đã từng rất tự tin rằng tôi sẽ trả được nợ đúng hạn. Nhưng tôi ngày một lớn tuổi và phải đối mặt với những vấn đề của người già. Đó là thực tế của cuộc sống”, cụ Galante cho hay.

Cụ Galante là 1 trong số hơn 3 triệu người Mỹ trên 60 tuổi đang gặp khó khăn trong việc trả nợ học phí đại học. Theo nguồn tin từ Văn phòng Bảo vệ tài chính người tiêu dùng (CFPB), tổng số nợ phải trả đến nay của những người như cụ Galante lên tới hơn 86 tỷ USD. Rất nhiều người trong số họ buộc phải dùng tiền an sinh xã hội để trả nợ. “Tôi không thấy sự công bằng hay logic trong vấn đề này. Khoản nợ không giảm và sẽ không bao giờ giảm”, cụ Galante bức xúc.

Trước thực trạng này, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ bang Minnesota Ilhan Omar cảnh báo, nợ học phí thời sinh viên đang ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi và nhiều người phải bỏ nhu cầu vay để học đại học. Thống kê của hãng tin Bloomberg cho thấy, khoản nợ học phí của sinh viên ở nước này đã đạt mức cao kỷ lục với gần 1.500 tỷ USD trong tháng 11-2018. Trong khi đó, Seth Frotman, chuyên gia về nợ sinh viên từng làm việc tại CFPB, cho rằng, việc Chính phủ Mỹ lấy tiền an sinh xã hội để bù cho các khoản vay học phí sẽ đẩy hàng chục ngàn người già ở Mỹ vào cảnh nghèo khó q

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu quyết can dự nhiều hơn ở biển Đông

Châu Âu quyết can dự nhiều hơn ở biển Đông

Ngày 15-9, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn nhận định của giới phân tích cho rằng nhiều nước lớn ở châu Âu đang tìm cách nâng cao vị thế ở châu Á - Thái Bình Dương, thông qua các chiến dịch tự do hàng hải và lo ngại về căng thẳng gia tăng ở biển Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

“Greta Thunberg” Thái Lan

Người dân ở Bangkok (Thái Lan) có lẽ đã không còn xa lạ với hình ảnh cô bé Lilly (12 tuổi) dành hàng giờ mỗi ngày để mải miết nhặt vỏ lon, túi ni lông, chai nhựa... vứt bừa bãi ở các con kênh và trên đường phố.