Hết nói quanh

SGGP
- Thủ tướng đã chỉ đạo cho Thanh tra Chính phủ cùng hai bộ chủ quản làm rõ đúng sai trong việc tăng giá điện. Đại diện cơ quan thanh tra cũng đã lên tiếng rằng sẽ làm rõ phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua. Kết quả sẽ công khai cho dư luận. Vậy chớ, trắng đen phải rạch ròi.

- Nhưng cũng đã có sếp của Bộ Công thương nói đỡ cho ngành điện, rằng việc tăng giá là đúng quy định hiện hành và được cấp có thẩm quyền phê duyệt?

- Sếp ngành nói thế là luôn có lý do. Tuy vậy, với dân tình xứ mình, ngành điện từ lâu nay giống như mê cung, với nhiều bí mật. Họ đâu có công khai hoạt động, tùm lum thứ kín bưng. Chỉ từ mấy năm trước, khi thông tin tiền ngân sách đầu tư cho dự án điện xài sai mục đích lộ ra, người ta mới trố mắt. Dự án điện quá ớn, vì kéo đường dây mà “kéo” ra biệt thự, dựng cột điện mà bỗng hóa thành hồ bơi, sân tennis.

- Thế nào ít bữa nữa, ngành điện cũng sẽ công bố chuyện tính toán lại giá điện thôi. Rồi họ sẽ ráng giải thích “rằng thì mà là” cho trơn tru, để dư luận hạ hỏa.

- Thật ra, thanh tra đâu phải là để chiều theo dư luận, mà để xác định rành mạch cái gì trúng, cái gì trật trong hoạt động thực tế. Không minh bạch sẽ có nhiều khoảng tối. Còn đã công khai minh bạch thì sẽ hết nói quanh co.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phỏng vấn tờ 200 ngàn đồng

- Thưa anh, gần đây có vẻ như 200 ngàn đồng bỗng trở nên nổi tiếng hơn những tờ tiền với mệnh giá khác. Quờ quạng trong thang máy cũng xử phạt 200 ngàn, chửi mắng thô bạo nhân viên hàng không ở sân bay cũng phạt 200 ngàn. Nổi tiếng kiểu vậy, anh thấy sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Không để lãng phí tài nguyên đất

Trong chuyên đề sử dụng hiệu quả tài nguyên đất đăng số báo thứ hai 19-8-2019, Báo SGGP đã đề cập đến thực trạng lãng phí tài nguyên đất ở nhiều quận huyện của TPHCM. Tiếp nối nội dung này, chúng tôi xin trích đăng đề xuất giải pháp khắc phục của một số chuyên gia, nhà quản lý. 

Sự kiện & Bình luận

Nỗi lo ĐBSCL vắng lũ

Đã cuối tháng 7 âm lịch, nhưng mực nước đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu vẫn thấp kỷ lục; ở thượng nguồn dòng Mê Công, nhiều nơi mực nước vẫn thấp nhất trong vòng 50 năm trở lại đây. Nông dân đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu hiện đứng ngồi không yên vì sinh kế đang lung lay.