Hết pin

SGGP

- Sau một hồi rầm rộ, có vẻ phong trào khởi nghiệp đã bớt hào hứng. Vì đâu nên nỗi?

- Nguyên do thứ nhất là đa số các doanh nhân khởi nghiệp xứ mình có thừa hăng hái, nhưng không đủ năng lực để duy trì hứng khởi. Họ luôn đặt ra nhiều tầm nhìn và mục tiêu hoành tráng, nhưng khi đụng vào các trở ngại sinh tử của kinh doanh, của cạnh tranh khốc liệt thì không đủ sức vẫy vùng. Nhiều doanh nhân khởi nghiệp bằng cách bắt chước mô hình đang thành công, nên sớm thất bại.

- Còn lý do thứ hai?

- Vẫn là bài ca muôn thuở thôi: thiếu chính sách hỗ trợ. Bài toán “đầu tiên - tiền đâu” năm nào cũng ngặt. Để vay được vốn ưu đãi cho doanh nghiệp mới, cũng trần ai khoai củ nhiều phen. Rồi thuế má, chi phí hoạt động, thủ tục hành chính… vẫn đâu có nhẹ. Một cái ngặt kinh niên nữa là chi phí tiếng là dưới gầm bàn mà toàn phải chi công khai, chịu đời không xiết. Cộng đồng khởi nghiệp rỉ tai nhau rằng, để mở doanh nghiệp mới, tốt nhất là nên qua… Singapore!

- Tưởng những cái vướng víu đó phải được sửa ngay khi lãnh đạo Chính phủ yêu cầu quyết liệt?

- Chỉ ở trên rốt rẻng là không đủ. Vì bộ máy hành chính nhiều nơi vẫn đâu dễ từ bỏ thói ban phát, cố ý làm khó để làm tiền. Giấy phép con chẳng hạn, chặt đầu này lại mọc đầu kia. Doanh nghiệp cũng ráng gồng lên gục gặc được một khúc, rồi nhanh chóng hết pin!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Nhà ở cho người nhập cư

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận/huyện cần dựa theo đặc thù phát triển của địa phương mình để có chính sách nhà ở phù hợp cho người nhập cư. 

Sự kiện vấn đề

Phát huy động lực sáng tạo thúc đẩy phát triển

Thành phố Hồ Chí Minh có truyền thống năng động, sáng tạo. Đây được xem là phẩm chất, cốt cách, nét văn hóa tiêu biểu của con người thành phố, được khẳng định qua thời gian, trong cuộc đấu tranh sinh tử giành độc lập tự do, trong thời kỳ đòi hỏi phải đổi mới để phát triển.