Hiểm họa từ những cơ sở thu mua đồng nát

SGGP
Những ngày tết đang đến gần nhưng dư luận cả nước lại một lần nữa bàng hoàng trước thông tin đau lòng về hậu quả nghiêm trọng từ vụ nổ ở cơ sở thu mua phế liệu tại tỉnh Bắc Ninh xảy ra vào ngày 3-1 vừa qua, khiến 2 cháu bé tử vong, 9 người bị thương, 10 căn nhà sụp đổ hoàn toàn và 100 căn nhà khác bị hư hỏng. 

Hiện trường vụ nổ tại Bắc Ninh

Hiện trường vụ nổ tại Bắc Ninh

Hình ảnh đầu đạn rơi vãi khắp nơi, thậm chí có người bị nát bàn tay, khiến chúng ta không khỏi lo ngại về hiểm họa cháy nổ tiểm ẩn tại các điểm hành nghề “đồng nát” trên khắp cả nước. 
Hiện nay, nhiều người dân thường kết hợp nơi thu mua, tập kết phế liệu vừa làm nơi ăn ở với nhiều sinh hoạt thường nhật, như: đun nấu, thờ cúng, sử dụng điện thiếu thận trọng, đường đi lối lại gần như bị “phong tỏa”... chính là những nguy cơ gây mất an toàn PCCC và cứu nạn cứu hộ đối với loại hình cơ sở này.
Bên cạnh đó, yếu tố nguy hiểm hơn cả do đa phần người dân hoạt động trong ngành nghề này đều là lao động phổ thông, hạn chế kiến thức về vật liệu nổ, cũng như một số loại dễ gây cháy khác nên không biết cách đề phòng trong quá trình thu mua và tàng trữ. Ngoài ra, hầu hết cơ sở thu mua phế liệu nằm xen cài trong khu dân cư, việc chấp hành các quy định về PCCC và cứu nạn cứu hộ gần như không có; do đó, khi có cháy nổ sẽ gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ cho cộng đồng xung quanh.
Để thắt chặt công tác đảm bảo an toàn PCCC và cứu nạn cứu hộ, giảm thiểu đối đa nguy cơ; góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản của bản thân, gia đình và cộng đồng xung quanh, Cảnh sát PCCC TPHCM đã có nhiều khuyến cáo quan trọng liên quan đến công tác này. Trong đó, các chủ cơ sở thu mua phế liệu cần quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng nhà xưởng, kho bãi đáp ứng yêu cầu về PCCC; trong đó, bố trí hệ thống kỹ thuật an toàn, có tường ngăn cháy, đảm bảo khoảng cách ngăn cháy lan. Xây dựng và tổ chức thực tập phương án PCCC tại cơ sở, lập đội PCCC tại chỗ và huấn luyện nghiệp vụ PCCC theo đúng quy định; phân loại, sắp xếp phế liệu thành từng khu vực đảm bảo có lối thoát nạn và khoảng cách ngăn cháy, đối với các loại phế liệu nguy hiểm như: vỏ bình gas cũ, vật dụng chứa hóa chất, phế liệu chiến tranh...
Lắp đặt thiết bị bảo vệ hệ thống điện và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn; trang bị đầy đủ và định kỳ bảo dưỡng các dụng cụ, phương tiện PCCC tại chỗ; hết sức thận trọng khi hàn cắt kim loại, sử dụng các nguồn sinh lửa, sinh nhiệt; bố trí người trông coi, trực gác tại cơ sở 24/24 giờ để kịp thời phát hiện, xử lý các tình huống cháy nổ khi vừa mới phát sinh.

BÍCH HẠNH

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Nâng cao ý thức, kéo giảm tai nạn giao thông

Trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP vào cuối tuần qua, Phó Trưởng ban chuyên trách Ban An toàn Giao thông (ATGT) TPHCM Nguyễn Ngọc Tường nhấn mạnh rằng, để góp phần chuyển biến tình hình tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông trên địa bàn TP, việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong lĩnh vực giao thông là công tác quan trọng và sẽ được kiên trì thực hiện.

Quy hoạch kiến trúc

Sẽ cho đấu thầu “dự án treo” Bình Quới - Thanh Đa

Trong cuộc họp gần đây, UBND TPHCM cho biết, trong thời gian tới, UBND thành phố sẽ giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, đề xuất chính quyền thành phố tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Bình Quới - Thanh Đa. Đồng thời, thành phố sẽ xem xét việc cấp phép sửa chữa tạm cho các hộ dân trong khu vực dự án để không làm ảnh hưởng cuộc sống. 

Phát triển bền vững

Nhiều triển vọng tăng trưởng ngành cơ khí

Theo thống kê từ Sở Công thương TPHCM, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) lũy kế 6 tháng năm 2018 ước tăng 7,11%, có 4 ngành công nghiệp trọng yếu ước tăng 9,55% so với cùng kỳ năm trước.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.