Hiểm họa từ những cơ sở thu mua đồng nát

SGGP
Những ngày tết đang đến gần nhưng dư luận cả nước lại một lần nữa bàng hoàng trước thông tin đau lòng về hậu quả nghiêm trọng từ vụ nổ ở cơ sở thu mua phế liệu tại tỉnh Bắc Ninh xảy ra vào ngày 3-1 vừa qua, khiến 2 cháu bé tử vong, 9 người bị thương, 10 căn nhà sụp đổ hoàn toàn và 100 căn nhà khác bị hư hỏng. 

Hiện trường vụ nổ tại Bắc Ninh

Hiện trường vụ nổ tại Bắc Ninh

Hình ảnh đầu đạn rơi vãi khắp nơi, thậm chí có người bị nát bàn tay, khiến chúng ta không khỏi lo ngại về hiểm họa cháy nổ tiểm ẩn tại các điểm hành nghề “đồng nát” trên khắp cả nước. 
Hiện nay, nhiều người dân thường kết hợp nơi thu mua, tập kết phế liệu vừa làm nơi ăn ở với nhiều sinh hoạt thường nhật, như: đun nấu, thờ cúng, sử dụng điện thiếu thận trọng, đường đi lối lại gần như bị “phong tỏa”... chính là những nguy cơ gây mất an toàn PCCC và cứu nạn cứu hộ đối với loại hình cơ sở này.
Bên cạnh đó, yếu tố nguy hiểm hơn cả do đa phần người dân hoạt động trong ngành nghề này đều là lao động phổ thông, hạn chế kiến thức về vật liệu nổ, cũng như một số loại dễ gây cháy khác nên không biết cách đề phòng trong quá trình thu mua và tàng trữ. Ngoài ra, hầu hết cơ sở thu mua phế liệu nằm xen cài trong khu dân cư, việc chấp hành các quy định về PCCC và cứu nạn cứu hộ gần như không có; do đó, khi có cháy nổ sẽ gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ cho cộng đồng xung quanh.
Để thắt chặt công tác đảm bảo an toàn PCCC và cứu nạn cứu hộ, giảm thiểu đối đa nguy cơ; góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản của bản thân, gia đình và cộng đồng xung quanh, Cảnh sát PCCC TPHCM đã có nhiều khuyến cáo quan trọng liên quan đến công tác này. Trong đó, các chủ cơ sở thu mua phế liệu cần quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng nhà xưởng, kho bãi đáp ứng yêu cầu về PCCC; trong đó, bố trí hệ thống kỹ thuật an toàn, có tường ngăn cháy, đảm bảo khoảng cách ngăn cháy lan. Xây dựng và tổ chức thực tập phương án PCCC tại cơ sở, lập đội PCCC tại chỗ và huấn luyện nghiệp vụ PCCC theo đúng quy định; phân loại, sắp xếp phế liệu thành từng khu vực đảm bảo có lối thoát nạn và khoảng cách ngăn cháy, đối với các loại phế liệu nguy hiểm như: vỏ bình gas cũ, vật dụng chứa hóa chất, phế liệu chiến tranh...
Lắp đặt thiết bị bảo vệ hệ thống điện và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn; trang bị đầy đủ và định kỳ bảo dưỡng các dụng cụ, phương tiện PCCC tại chỗ; hết sức thận trọng khi hàn cắt kim loại, sử dụng các nguồn sinh lửa, sinh nhiệt; bố trí người trông coi, trực gác tại cơ sở 24/24 giờ để kịp thời phát hiện, xử lý các tình huống cháy nổ khi vừa mới phát sinh.

BÍCH HẠNH

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Tăng cường hiệu quả quản lý dự án

Các dự án cơ sở hạ tầng giao thông vận tải (GTVT) có sử dụng vốn ngân sách chỉ thực sự đem lại hiệu quả nếu có các biện pháp quản lý hữu hiệu.

Quy hoạch kiến trúc

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 chậm tiến độ

Theo kế hoạch, dự án cầu Thủ Thiêm 2 (nối quận 1 và quận 2, TPHCM) sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng trước ngày 30-4-2019. Tuy nhiên, hiện nay khu vực phía quận 1 còn vướng hơn 11.000m² đất quốc phòng chưa được bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư tổ chức thi công. 

Phát triển bền vững

Gắn kết đội ngũ từ hoạt động truyền thống

Một ngày cuối năm 2018, lần thứ 2 được mời dự hội thao truyền thống của Tổng công ty Tín Nghĩa diễn ra tại cù lao Tân Vạn (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), tôi hiểu thêm nhiều về các hoạt động truyền thống của một trong những doanh nghiệp (DN) lớn của tỉnh Đồng Nai.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.