Hiểm họa từ thiết kế, thi công PCCC không chuẩn

SGGP
Việc phòng cháy chữa cháy (PCCC) các tòa nhà cao tầng, chung cư, nhà xưởng… không hiệu quả, có nguyên nhân bắt nguồn từ những sai sót của hệ thống PCCC. 
Chủ yếu do thiết kế, lắp đặt qua loa để đối phó với cơ quan quản lý về PCCC; lựa chọn thiết bị không phù hợp với đặc tính và quy mô của công trình; không duy tu, bảo dưỡng thường xuyên hệ thống PCCC đã được lắp đặt.

Từ những vấn đề nêu trên, dẫn đến việc hệ thống báo cháy thường xuyên bị lỗi, bộ phận quản lý cắt nguồn để không bị phiền nhiễu. Đến khi xảy ra cháy thật sự thì hệ thống báo cháy không thể cảnh báo sớm cho bộ phận quản lý. Ngoài ra, hệ thống chữa cháy không được duy tu, bảo trì thường xuyên. Hệ thống bơm và thiết bị chữa cháy bị hư hỏng nhưng không được kiểm tra, sửa chữa, thay thế kịp thời. Đến khi có sự cố không thể sử dụng được. Hậu quả là từ đám cháy nhỏ sẽ thành đám cháy lớn (do hệ thống PCCC đã bị tê liệt) và càng thảm khốc nếu phương án thoát nạn (nhất là các chung cư cao tầng) không được đầu tư đúng mức. Lối thoát nạn an toàn (cầu thang bộ chống nhiễm khói) không còn sử dụng để thoát nạn được.

Theo nhiều chuyên gia, để đảm bảo an toàn PCCC, cần chú ý đặc biệt tới thiết kế và lựa chọn thiết bị của chủ đầu tư các công trình sao cho phù hợp, đúng chuẩn. Theo thống kê chưa đầy đủ, trên địa bàn TPHCM có cả ngàn doanh nghiệp hành nghề liên quan đến công tác thiết kế, thi công hệ thống PCCC công trình. Trong đó, đa số doanh nghiệp có đầy đủ năng lực, tư cách pháp nhân hành nghề tư vấn thiết kế và thi công lắp đặt hệ thống PCCC. Có đội ngũ kỹ sư và công nhân tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm trong công tác tư vấn thiết kế, thi công PCCC. Bên cạnh đó, có không ít cơ sở cung cấp, lắp đặt hệ thống PCCC, do cạnh tranh nên đã bằng mọi cách giảm giá thành nhằm trúng thầu thi công, chủ yếu lựa chọn thiết bị không phù hợp với quy mô công trình, vật tư thi công không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Mặt khác, do đa số chủ đầu tư ít am hiểu về thiết bị của hệ thống PCCC, nên cứ thấy giá rẻ là chấp nhận.

Để giúp chủ đầu tư các công trình và doanh nghiệp tư vấn thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống PCCC thực hiện nghiêm túc Luật PCCC và đảm bảo an toàn về PCCC đối với các công trình, trong suốt quá trình xây dựng cho đến khi nghiệm thu đưa vào sử dụng, Trung tâm Thiết bị PCCC 4/10 (thuộc Cảnh sát PCCC TPHCM) tư vấn:

1. Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động tư vấn thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống PCCC phải có đủ năng lực và tư cách pháp nhân theo quy định. Phải có đội ngũ cán bộ kỹ thuật chuyên ngành, nhiều kinh nghiệm, đủ trình độ năng lực tư vấn thiết kế và thi công lắp đặt hệ thống PCCC. Đồng thời, phải nắm vững và cập nhật kịp thời các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành của Nhà nước Việt Nam và vận dụng các quy chuẩn, tiêu chuẩn của nước ngoài có liên quan đến công tác PCCC.

2. Đối với các nhà đầu tư, đơn vị tư vấn quản lý dự án, giám sát thi công, tư vấn thiết kế, nhà thầu xây dựng và thi công lắp đặt hệ thống PCCC phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình, cụ thể:

+ Trách nhiệm của chủ đầu tư: Trình hồ sơ thẩm duyệt thiết kế về PCCC cho cơ quan cảnh sát PCCC địa phương. Tổ chức kiểm tra, giám sát thi công theo đúng thiết kế về PCCC đã được phê duyệt. Trường hợp trong quá trình thi công nếu có sự thay đổi về thiết kế và thiết bị PCCC thì phải giải trình hoặc thiết kế bổ sung và phải được thẩm định, phê duyệt lại. Tổ chức nghiệm thu về PCCC đúng quy định và phải có văn bản chấp thuận nghiệm thu của cơ quan PCCC địa phương, trước khi đưa vào hoạt động.

+ Trách nhiệm của đơn vị tư vấn thiết kế: Thiết kế bảo đảm các yêu cầu về PCCC; chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm thiết kế trong suốt thời gian xây dựng và sử dụng công trình. Thực hiện giám sát tác giả trong quá trình thi công và xây lắp công trình. Tham gia nghiệm thu về PCCC.

+ Trách nhiệm của nhà thầu thi công xây dựng: Thi công theo đúng thiết kế về PCCC đã được thẩm duyệt. Phương tiện, hệ thống PCCC lắp đặt tại công trình phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và được cơ quan chuyên môn kiểm tra, cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện PCCC đúng quy định hiện hành của pháp luật. Lập hồ sơ hoàn công, chuẩn bị các tài liệu và điều kiện để phục vụ công tác nghiệm thu và tham gia nghiệm thu công trình.

+ Trách nhiệm của đơn vị tư vấn quản lý dự án và giám sát thi công: Thay mặt chủ đầu tư kiểm tra, giám sát công tác thi công của nhà thầu. Chịu trách nhiệm trước chủ đầu tư trong việc thực hiện các nội dung về PCCC theo cam kết trong hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công.

3. Trong suốt quá trình thi công cho đến khi nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng, chủ đầu tư, nhà thầu và đơn vị thi công hệ thống PCCC phải thường xuyên chú trọng công tác an toàn lao động và đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ tại công trình. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án và các điều kiện cần thiết khác để khi có cháy xảy ra chữa cháy kịp thời và có hiệu quả.
 Bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu, lựa chọn thiết bị PCCC, cứu nạn - cứu hộ; thoát hiểm cho nhà cao tầng và tư vấn thiết kế, thi công hệ thống PCCC các công trình, có thể liên hệ trực tiếp Trung tâm Thiết bị PCCC 4/10. Hotline: 19001227. Địa chỉ: 258A Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, quận1, TPHCM.
Trung tâm chuyên các lĩnh vực PCCC như: Kinh doanh các loại máy bơm, các loại bình chữa cháy, hóa chất chống và chữa cháy, các phương tiện/thiết bị cứu hộ cứu nạn dùng cho nhà cao tầng, cung cấp trang phục chữa cháy theo quy định tại Thông tư 56/2014/TT-BCA và Thông tư 48/2015/TT-BCA… Kiểm tra, tư vấn kiểm định, thử nghiệm các thiết bị, phương tiện và các hệ thống PCCC khi có yêu cầu và theo quy định của pháp luật. Tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công, lắp đặt, bảo hành, bảo trì các hệ thống, thiết bị PCCC, thiết bị cảnh báo cháy sớm, hệ thống giám sát an ninh, camera giám sát, camera phân tích nhiệt   độ…
Thiết kế thi công PCCC của Trung tâm Thiết bị PCCC 4/10
tại một số công trình trên địa bàn TPHCM
Hiểm họa từ thiết kế, thi công PCCC không chuẩn ảnh 1 Trạm bơm chữa cháy
Hiểm họa từ thiết kế, thi công PCCC không chuẩn ảnh 2 Kiểm tra nghiệm thu hệ thống chữa cháy ngoài nhà
 

CAO TRIẾT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàn cắt kim loại có nguy cơ gây hỏa hoạn tại các cơ sở đang thi công, sửa chữa

Cảnh báo hỏa hoạn mùa nắng nóng

Thời tiết oi bức, nhu cầu sử dụng thiết bị điện gia tăng đáng kể và dễ dẫn đến hiện tượng quá tải, chập mạch, làm tăng nguy cơ xảy ra các vụ hỏa hoạn trên địa bàn TPHCM.

Giao thông vận tải

Quy hoạch kiến trúc

Bảo tồn song hành phát triển khu trung tâm Đà Lạt

Những ngày qua, dư luận và giới chuyên môn không chỉ ở Đà Lạt mà khắp nơi trong cả nước đều quan tâm việc UBND tỉnh Lâm Đồng công bố Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, tỷ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình (TP Đà Lạt).

Phát triển bền vững

Đại sứ Mỹ thăm Nhà máy Sữa Vinamilk

Đoàn công tác của Đại sứ quán Hoa Kỳ do Đại sứ Daniel J. Kritenbrink dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Nhà máy Sữa Vinamilk ở Nghệ An. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.