Hiện đại hóa công nghệ xử lý rác thải

SGGP
Trong bối cảnh TPHCM đang nỗ lực cải thiện chất lượng môi trường, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM cũng chuyển đổi hoạt động theo hướng hiện đại hóa trang thiết bị để nâng cao chất lượng công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố. 

Công ty đã tiến hành đầu tư xe ép kín chuyên dụng

Công ty đã tiến hành đầu tư xe ép kín chuyên dụng

Cụ thể, với trang thiết bị phục vụ cho công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn, công ty đã tiến hành đầu tư xe ép kín chuyên dụng. Việc đưa xe ép kín chuyên dụng vào hoạt động sẽ từng bước giúp giảm ô nhiễm thứ cấp trong quá trình vận chuyển, không làm phát sinh mùi hôi, nước rỉ rác trong quá trình vận chuyển. Không dừng lại ở hoạt động thu gom, vận chuyển chất thải rắn, với hoạt động thu gom và xử lý chất thải y tế cũng được công ty đầu tư công nghệ, trang thiết bị hiện đại, đáp ứng yêu cầu xử lý ngày càng cao của thành phố. 

Ngoài ra, từ năm 2013, công ty đã đầu tư triển khai xây dựng mô hình “Khu phố xanh” kiểu mẫu, hỗ trợ người dân thực hiện và duy trì thói quen phân loại rác tại nguồn ở quận Tân Phú. Cho đến nay, đã có hơn 2.000 hộ gia đình tại đây thường xuyên thực hiện phân loại rác tại nguồn và chuyển giao đúng lịch hẹn cho đội ngũ vệ sinh thu gom. 

Theo ông Huỳnh Minh Nhựt, Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM, rác là nguồn tài nguyên. Tuy nhiên, nếu rác thải không được phân loại và tái chế hợp lý thì sẽ nguy hại cho môi trường và chất lượng sống của người dân. Hiện chương trình “Khu phố xanh” đã hỗ trợ người dân ở các tuyến đường Độc Lập, Lê Lư, Lê Khôi, Tân Sơn Nhì, Cây Keo, Trần Hưng Đạo và 9 block chung cư Tây Thạnh (quận Tân Phú) thực hiện phân loại rác tại nguồn trước khi chuyển giao.

Chương trình “Khu phố xanh” được triển khai thành công và duy trì cho đến nay. Không dừng lại ở đó, công ty đang tiếp tục mở rộng hoạt động chương trình “Khu phố xanh” thêm 5 trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn quận Tân Phú và kế đến là quận Bình Tân. Đặc biệt, điểm mới của chương trình là ngoài việc hỗ trợ hướng dẫn người dân thực hiện phân loại rác thải thành 3 loại (rác hữu cơ, rác tái chế và rác còn lại) để đổi quà, công ty cũng đưa vào ứng dụng phần mềm MGREEN (app mgreen) sử dụng trên điện thoại thông minh. Đây là phần mềm đầu tiên về môi trường được thiết kế để hướng dẫn phân loại rác thải, quy đổi điểm lấy quà, hoặc liên hệ điện thoại để được hỗ trợ chuyển giao rác thải… Hình thức mới này sẽ đem lại nhiều lợi ích thiết thực hơn cho người dân khi tham gia cùng thực hiện hoạt động bảo vệ môi trường. 

Đồng thời, thực hiện chủ trương kêu gọi xã hội hóa đầu tư xử lý chất thải rắn bằng công nghệ xử lý hiện đại là đốt phát điện và xử lý rác thải xây dựng, công nghiệp, công ty cũng đã có những bước chuyển biến cần thiết nhằm có thể đáp ứng tốt nhất những chủ trương mới của thành phố, trong bối cảnh yêu cầu cải thiện chất lượng môi trường sống ngày càng trở nên cấp thiết hiện nay.

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giảm rác thải nhựa bằng hành động cụ thể

Giảm rác thải nhựa bằng hành động cụ thể

Chưa bao giờ những người xung quanh tôi thể hiện sự quan tâm đến vấn đề rác thải nhựa như lúc này. Nhiều người thân quen, cả những người tôi chỉ biết sơ qua mạng xã hội, đang lên tiếng.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Vinamilk nâng tổng đàn bò cung ứng sữa lên 130 ngàn con

Thông tin từ Công ty Cổ phần sữa Vinamilk cho biết, tổng số đàn bò đang nuôi tại các trang trại bò sữa trong nước của công ty đã lên 130 ngàn con, nâng công suất cung ứng nguyên liệu sữa tươi lên hơn 1 triệu lít/ngày.

Phòng cháy chữa cháy

VWS diễn tập chữa cháy 2019

Sáng 13-6, tại Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã diễn ra tình huống cháy giả định ở khu vực văn phòng thuộc nhà điều hành. Đây là tình huống thực tập trích từ tình huống cháy phức tạp, nằm trong kế hoạch thực tập phương án chữa cháy định kỳ hàng năm.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Chống chuyển giá - Phải kiểm soát được đầu vào, đầu ra

Lâu nay công tác chống chuyển giá ở các tập đoàn đa quốc gia chỉ tập trung vào giá nguyên liệu mua vào cao, được bán từ công ty mẹ hoặc công ty liên kết có trụ sở tại “thiên đường thuế” (mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp thấp hoặc bằng 0%) để tăng giá vốn, nhằm giảm lợi nhuận, tránh thuế.