Hiện đại hóa dịch vụ môi trường

SGGP
Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang đối mặt với nhiều thách thức, đó là ô nhiễm môi trường và suy thoái tài nguyên.

Do vậy, yêu cầu về phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm, xử lý chất thải và cải thiện môi trường ngày càng cao, đòi hỏi có bước phát triển mới trong dịch vụ môi trường. 

Hiện nay, ở Việt Nam đã hình thành mạng lưới doanh nghiệp dịch vụ môi trường, bước đầu thu hút khu vực tư nhân tham gia. Nhiều loại hình dịch vụ môi trường đã đi vào hoạt động và phát triển như thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải, nước thải, tư vấn môi trường.

Tuy nhiên, sự phát triển của mạng lưới doanh nghiệp này còn non nớt, năng lực cung ứng dịch vụ và chất lượng dịch vụ còn thấp, không đồng đều trên các lĩnh vực và giữa các vùng miền, địa phương trên phạm vi cả nước, nên chưa đáp ứng yêu cầu về xử lý môi trường hiện nay. 

Số liệu thống kê của Bộ TN-MT gần đây cho thấy, trên cả nước có khoảng gần 4.000 doanh nghiệp được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực môi trường.

Trong đó, chủ yếu tập trung lĩnh vực thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại, chất thải sinh hoạt… Tuy nhiên, hầu hết trong số các doanh nghiệp này có quy mô nhỏ, vốn dưới 5 tỷ đồng (chiếm khoảng 52,6% tổng số doanh nghiệp môi trường).

Ngành công nghiệp môi trường non trẻ này mới đáp ứng khoảng 5% nhu cầu xử lý nước thải đô thị, khoảng 15% nhu cầu chế biến chất thải rắn và 14% lượng chất thải nguy hại. 

Mặt khác, sự tồn tại quá nhiều doanh nghiệp nhỏ cũng đang gây ra tình trạng cạnh tranh thiếu lành mạnh. Rất nhiều doanh nghiệp sẵn sàng phá giá thị trường để được tiếp cận chủ nguồn thải.

Tuy nhiên, thay vì nhận chất thải đi xử lý thì những doanh nghiệp này lại không đủ năng lực nên chỉ nhận và chở bỏ tại những khu vực đất trống, gây nguy hại cho môi trường.

Ở góc độ khác, tại nhiều tỉnh, thành, tình trạng phân tán lực lượng thu gom rác thải nói chung cũng đang gây ra sự thiếu đồng bộ trong hạ tầng thu gom và tiếp nhận rác thải. Việc tái đầu tư trang thiết bị thu gom theo hướng hiện đại hơn cũng gặp khó khăn do bị phân tán vốn đầu tư. 

Để giải quyết các vấn đề này, theo các chuyên gia môi trường, cần thiết phải có sự hợp nhất các đơn vị công hoạt động trong lĩnh vực thu gom rác thải ở quy mô từng tỉnh.

Kế đến, hình thành các trung tâm xử lý chất thải nguy hại, chất thải rắn sinh hoạt, sự cố tràn dầu cấp vùng, liên tỉnh. Về phía các doanh nghiệp ngành môi trường, phải đẩy mạnh hơn nữa việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ hiện đại.

Riêng cơ quan quản lý nhà nước cần ban hành nhiều hơn các chính sách, nguồn vốn hỗ trợ cho doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư, đổi mới công nghệ đáp ứng nhu cầu thực tế.

HỒNG HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một đoạn kênh trên địa bàn quận Bình Thạnh đang bị “bức tử”

Xử nghiêm hành vi lấn chiếm kênh rạch

Thực hiện cuộc vận động kêu gọi người dân thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước, các cơ quan chức năng đang tập trung sức lực cải tạo, xử lý hệ thống kênh rạch bị ô nhiễm. Mặt khác, TPHCM cũng đã ra “tối hậu thư” cho 24 quận huyện là phải có các giải pháp xử lý nghiêm, chế tài mạnh đối với những hành vi lấn chiếm kênh rạch, sử dụng đất vào mục đích riêng. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Vinamilk “phủ sóng” nhiều các bảng xếp hạng uy tín trong và ngoài nước

Vừa qua, Công ty cổ phần sữa Việt Nam - Vinamilk đã được Forbes Việt Nam đánh giá là Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm thứ 7 liên tiếp. Trước đó, công ty này là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất góp mặt trong Top 50 Doanh nghiệp niêm yết quyền lực nhất Châu Á (theo Bảng xếp hạng Asia300 của Nikkei Asia Review công bố).

Phòng cháy chữa cháy

Trám “lỗ hổng”

Báo cáo tóm tắt kết quả giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy và chữa cháy giai đoạn 2014-2018”, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt cho biết từ tháng 7-2014 đến tháng 7-2018, cả nước đã xảy ra 13.149 vụ cháy, làm chết 346 người, bị thương 823 người; thiệt hại về tài sản ước tính 6.524,8 tỷ đồng và 6.462ha rừng.

Hợp tác kinh tế và đầu tư