Hiện đại và truyền thống song hành

SGGP
Với triển lãm mới nhất mang tên Sự tồn tại, họa sĩ Nguyễn Minh Nam một lần nữa khẳng định, dù xã hội ít nhiều thay đổi nhưng trong dòng chảy của văn hóa hiện đại, nét văn hóa truyền thống vẫn luôn hòa quyện, song hành.

Triển lãm ra mắt công chúng TPHCM tại Craig Thomas gallery (27i Trần Nhật Duật, phường Tân Định, quận 1) từ ngày 23-11 đến hết ngày 10-12.

Hiện đại và truyền thống song hành ảnh 1 Tác phẩm "Dòng thời gian 2" của họa sĩ Nguyễn Minh Nam 
“Ngay từ những năm học mỹ thuật, tôi đã bị ám ảnh bởi không gian của đường nét và đi sâu nghiên cứu tìm tòi, thực hành nhiều năm. Tôi nhận thức, đây là một phần quan trọng trong thể hiện các ý tưởng nghệ thuật cũng như hình thành định hướng thẩm mỹ”, họa sĩ Nguyễn Minh Nam bộc bạch.
15 bức tranh trình làng đều thể hiện ý đồ nghệ thuật của tác giả - “chuyển tải cả sự vô hình vào trong nghệ thuật; nghệ thuật ẩn hiện chập chờn lúc có, lúc không”.
Người xem dễ hiểu hơn, vì sao những bức sơn dầu trên vải của Nguyễn Minh Nam từ Giấc mơ, Truyện kể, Dòng thời gian 2, Vườn tiệc, Tâm sự, Dòng thời gian 3... đều mang vẻ huyền ảo.
Nguyễn Minh Nam cho biết: “Trong công việc sáng tạo nghệ thuật, tôi đánh giá cao tinh thần nhiệt huyết, nghiêm túc trong nghề. Tôi mong muốn bản thân có con mắt nhìn ngày càng tinh hơn, quan sát thấu đáo hơn, để thấy được sự biến chuyển tinh tế của con người và các thời kỳ văn hóa, nhất là văn hóa của Việt Nam”.
Phần lớn những bức tranh của Minh Nam đề cập về văn hóa. Theo anh, giữa văn hóa truyền thống và văn hóa hiện đại ở Việt Nam trong giai đoạn này đang tồn tại nhiều xung đột.
Cách bố cục trong tranh Nam tạo nên những cái nhìn ấn tượng về một xã hội đang biến đổi. Nhân vật của anh hầu hết là phụ nữ. Một số được vẽ đen trắng, họ thuộc về thế hệ trước - thật mộc mạc, kín đáo, chân chất. Họ xuất thân là nông dân và thành thị, nhưng có đời sống tinh thần rất phong phú.
Đối lập với họ là những cô gái trẻ mang hơi thở đương đại. “Thông điệp tôi muốn nhắn gửi là đừng quên truyền thống và trân trọng thế hệ trước, dù thế giới ngày càng thay đổi…”, Minh Nam chia sẻ.
Tiếp nối ám ảnh về sự đối lập, ở triển lãm lần này, Minh Nam khẳng định, văn hóa truyền thống và văn hóa hiện đại luôn đan xen, hòa quyện, cùng tồn tại.
Hiện đại và truyền thống song hành ảnh 2 Tác phẩm "Sự tồn tại của Hoàng hậu Nam Phương" của họa sĩ Nguyễn Minh Nam 
Quan sát bức Sự tồn tại của hoàng hậu Nam Phương hay Cung tần mỹ nữ, khán giả sẽ nhận thấy hiệu ứng và công dụng của vải hoa trong tái tạo khung cảnh xa hoa của một thời. Đây cũng là kỹ thuật đặc biệt, lần đầu tiên Nguyễn Minh Nam ứng dụng và sáng tạo.
Họa sĩ cho biết, vẽ trên nền vải hoa khá mới mẻ ở Việt Nam, hầu như chưa có ai làm. “Vải hoa lùng nhùng, khi dựng hình khó nhìn, rối mắt, tôi phải phát huy trí tưởng tượng rất nhiều mới quản lý được chúng. Phức tạp ở chỗ, làm sao để khán giả vừa thấy vải hoa, vừa thấy tranh của mình”, anh nói.
Tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 2008, đến nay Nguyễn Minh Nam đã có 12 triển lãm nhóm và 7 triển lãm cá nhân, trong đó có 1 triển lãm cá nhân tại Berlin, Đức. Anh từng gây ấn tượng khi đoạt giải nhất cuộc thi Họa sĩ trẻ chuyên nghiệp lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam năm 2016 - 2107.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tranh chân dung HLV Park Hang Seo lên sàn đấu giá

Tranh chân dung HLV Park Hang Seo lên sàn đấu giá

Tác phẩm “Người thầy của tôi” khắc họa chân dung huấn luyện viên đội tuyển bóng đá Việt Nam, ông Park Hang Seo sẽ chính thức lên sàn đấu giá tại Nhà Đấu giá nghệ thuật Chọn tại số 17, Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội trong phiên đấu giá ngày 30-12 tới đây. 

Điện ảnh

Nỗi buồn phim Việt

3 sự việc xảy ra liên tiếp và chưa đi đến hồi kết của làng phim Việt những ngày gần đây khiến chúng ta phải đặt ra câu hỏi: Đến khi nào chúng ta mới thực sự chuyên nghiệp, minh bạch và tôn trọng lẫn nhau.

Âm nhạc

Chương trình Giao hưởng Mùa đông

Chương trình “Giao hưởng Mùa đông” (Winter Sinfonia, ảnh) đã đến với khán giả yêu nhạc tại Hội Âm nhạc TPHCM. Theo tiếng Italy, “sinfonia” hay “symphony” trong tiếng Anh - không chỉ là giao hưởng mà bao gồm sự hòa âm, âm hưởng, là sự giao thoa của những nhạc cụ, giọng hát để vẽ nên những giai điệu muôn màu. 

Mỹ thuật

Tranh chân dung HLV Park Hang Seo lên sàn đấu giá

Tác phẩm “Người thầy của tôi” khắc họa chân dung huấn luyện viên đội tuyển bóng đá Việt Nam, ông Park Hang Seo sẽ chính thức lên sàn đấu giá tại Nhà Đấu giá nghệ thuật Chọn tại số 17, Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội trong phiên đấu giá ngày 30-12 tới đây. 

Sân khấu

100 năm sân khấu cải lương - Tằm mãi vương tơ: Sân khấu thời khủng hoảng

Sau giai đoạn nhà nhà xem cải lương, người người mê cải lương, là giai đoạn sàn diễn thể hiện sự chậm chân khi song hành cùng cuộc sống. Qua thời hưng thịnh, sân khấu cải lương bước vào khủng hoảng vì thiếu kịch bản mới, chất lượng; mất dần những rạp hát; bị lấn át bởi nhiều loại hình giải trí hiện đại… 

Sách và cuộc sống

5 điểm chết trong Teamwork

Không đưa ra lý thuyết như sách giáo khoa, cuốn sách 5 điểm chết trong Teamwork của tác giả Patrick Lencioni là những bài học, câu chuyện “thực chiến” đáng giá trong việc xây dựng đội ngũ ban điều hành công ty - nhóm lãnh đạo tạo nên thành công của doanh nghiệp.

Sáng tác

Nỗi nhớ chiều đông

Ta về giữa buổi chiều sương
Đồng khô rơm rạ thơm hương mùa màng
Nhà ai hé nụ mai vàng
Lưng trời mây trắng nhẹ nhàng qua sông