Hiện tượng của phim truyền hình Việt

Truyền hình Việt vừa trải qua hiện tượng hiếm, khi một bộ phim không chỉ được đẩy lên phát sóng sớm mà còn phải tăng thời lượng. Đó là trường hợp của Sống chung với mẹ chồng (đạo diễn: NSƯT Vũ Trường Khoa) với sự tham gia của 2 NSND cùng tên Lan Hương và ê kíp diễn viên trẻ tài năng. Lịch phát sóng ban đầu của phim từ ngày 6-4, lúc 20 giờ 40 thứ năm, sáu hàng tuần nhưng sau đó, được bổ sung thêm ngày thứ tư, từ 5-4.

Bộ phim đẩy kịch tính và cao trào ngay từ tập đầu tiên với những bất đồng, khác biệt về suy nghĩ, hành động. Trong mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu, người đóng vai trò quan trọng nhất chính là người con trai - người đứng giữa và luôn phải tìm cách để không làm tổn thương một bên là người mẹ hết lòng yêu thương và muốn những gì tốt đẹp nhất cho mình và một bên là người bạn đời mà anh lựa chọn đi đến cuối con đường. Những diễn tiến tiếp theo của phim hứa hẹn sẽ khiến những cuộc đụng độ trong gia đình, đặt trong mối quan hệ với xóm giềng, đồng nghiệp, bè bạn; đặc biệt là cái kết của phim khiến khán giả phải chờ đợi. 

Phim Người phán xử đang nhận được nhiều phản hồi tích cực từ bạn xem đài

Phát sóng trước đó không lâu, Người phán xử cũng đang tạo nên làn sóng quan tâm đa chiều trên khắp các mạng xã hội. Thành công của bộ phim một phần được lý giải khi được chuyển thể từ kịch bản ăn khách của Israel - The Arbitrator từng thu hút 6 tỷ lượt xem trong suốt 3 phần phim (tổng cộng 4 phần). Tuy nhiên, bộ phim Việt hóa của bộ ba đạo diễn NSƯT Nguyễn Mai Hiền, Nguyễn Khải Anh, Nguyễn Danh Dũng còn làm được nhiều hơn thế. Dựa trên nền kịch bản ấy, bộ phim có ê kíp gồm dàn diễn viên nhiều thế hệ: NSND Hoàng Dũng, NSƯT Trung Anh, NSƯT Thanh Quý, NSƯT Hương Dung, diễn viên Chu Hùng, Văn Báu, Việt Anh, Hồng Đăng, Đan Lê, Lưu Đê Ly... 

Sự ăn ý về mặt diễn xuất khiến các nhân vật trong phim tạo cảm giác chân thật, khiến khán giả hoàn toàn tin câu chuyện giống như đang xảy ra giữa đời thường. Ít có phim Việt nào phần lời thoại tạo nên nhiều tranh luận và lan truyền ấn tượng đến vậy. Câu nói của chủ tịch tập đoàn Phan Thị - Phan Quân: “Gia đình là thứ tồn tại duy nhất. Tất cả những cái khác, có hay không, không quan trọng” chỉ là một trong số đó. Lời thoại ngắn gọn, không sáo rỗng hay khuôn mẫu góp phần tạo nên kịch tính cho câu chuyện. Đặc biệt, cái chất của thể loại phim hình sự còn được thể hiện qua những cảnh hành động được đẩy lên cao trào, tạo ấn tượng cho khán giả về sự dữ dội và khốc liệt trong đời sống của thế giới ngầm.

Không ấn tượng mạnh như 2 bộ phim nói trên nhưng Lặng yên dưới vực sâu cũng có nhiều yếu tố để khán giả chờ đợi. Đạo diễn Đào Duy Phúc đã chọn bối cảnh Hà Giang cho Lặng yên dưới vực sâu và đầy nỗ lực để tạo nên không khí, chất miền núi ngập tràn trong phim từ các tập tục ma chay, cưới hỏi, lễ hội, bắt vợ... Sự cầu toàn của anh đã cho kết quả đáng khen ngợi khi phim không chỉ có những khung hình đẹp mà câu chuyện với những đan xen phức tạp cùng phần diễn xuất của: NSND Bùi Bài Bình, NSƯT Tiến Mộc, nghệ sĩ Minh Phương, Phương Oanh, Đình Tú... tạo nên một chỉnh thể hài hòa. Phim hiện đang lên sóng 14 giờ 30 thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, trên VTV3.

VĂN TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Vết chân tròn trên cát: Thông điệp của cuộc chiến bi hùng

Bước vào tuổi thất thập - người nhạc sĩ, cha đẻ của hàng trăm ca khúc, rất nhiều trong số ấy đã trở nên quen thuộc với khán thính giả - vẫn cho người đối diện thấy sự phong độ, dù sức khỏe của ông luôn cần phải chăm sóc, tĩnh dưỡng.

Mỹ thuật

Sân khấu

Khởi động cuộc thi Chuông vàng vọng cổ 2017

Sáng 25-7, Đài truyền hình TPHCM họp báo công bố khởi động Chuông vàng vọng cổ lần thứ 12 năm 2017. Vượt qua vòng sơ tuyển tổ chức ở 6 cụm thi tại miền Tây, miền Đông Nam bộ và TPHCM, 36/252 thí sinh sẽ bước vào vòng tuyển chọn sắp tới.

Sách và cuộc sống

Sáng tác