Hiểu cơ sở để có cách làm hay

SGGP
Với niềm đam mê, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, Tô Phương Thảo, Bí thư Đoàn TNCS phường 5, quận 4 (TPHCM) không chỉ gương mẫu, đi đầu trong các phong trào tại địa phương, giúp hoạt động Đoàn ngày càng đi vào chiều sâu, mà rất nhiều hoạt động của Thảo còn hướng đến các cụ già neo đơn, người khó khăn.

Bí thư Đoàn TNCS phường 5 (quận 4) Tô Phương Thảo trong giờ dạy tiếng Anh cho các em có hoàn cảnh khó khăn trong phường

Bí thư Đoàn TNCS phường 5 (quận 4) Tô Phương Thảo trong giờ dạy tiếng Anh cho các em có hoàn cảnh khó khăn trong phường

Chính những việc làm đều mang tính thiết thực nên hầu hết các hoạt động của Thảo đưa ra đều được các bạn đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tích cực. Cô bí thư 9X ấy còn là một tấm gương sáng trong học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ. 

Người dân sống trong chung cư Cư xá Vĩnh Hội (phường 5, quận 4) đã quen thuộc với tiếng đọc bài ê a của những đứa trẻ trong lớp học tiếng Anh do các bạn đoàn viên thanh niên phường tổ chức. Cứ mỗi tối thứ năm và thứ bảy hàng tuần, gần 40 em học sinh từ 6 - 14 tuổi lại đến lớp để được các anh chị tình nguyện viên, đoàn viên, sinh viên các trường ngoại ngữ dạy các kỹ năng, kiến thức căn bản về tiếng Anh. Theo Phương Thảo, đa phần các em là học trò nghèo trên địa bàn phường 5, có em mồ côi cha mẹ từ nhỏ nên phải sống với ông bà. Những lần xuống địa bàn, thấy các em ham học nhưng không có điều kiện đến các trung tâm ngoại ngữ, vậy là Phương Thảo cùng các bạn đoàn viên, thanh niên thành lập lớp học để các em vừa có nơi để học lại vừa có thể tham gia các hoạt động đội nhóm. Năm 2015, nhóm của Phương Thảo mượn chốt văn phòng khu phố 1 mở lớp học với 20 em học sinh, sau đó xin được nhà kho bỏ trống tại chung cư nên cả nhóm bắt tay sơn sửa, rồi đi xin bàn ghế từ các mạnh thường quân và thành lập lớp học thứ 2 khang trang, sạch sẽ hơn. “Các em ham học lắm, trời mưa các em cũng đến lớp. Nhiều em đã mất căn bản, sau thời gian theo học thì tiến bộ rất nhiều. Từ lớp học, chúng em còn phát động các phong trào, hướng dẫn các em tham gia vào những đội, nhóm, các hoạt động tập thể” - Phương Thảo cho biết. Từ nguồn thu ve chai, vận động các mạnh thường quân, Phương Thảo trao tặng các em tập, sách, rồi lớp học cũng được trang bị các kệ sách và hơn 10 bộ máy vi tính để giúp các em thói quen đọc sách cũng như tập tương tác, học tập trên máy. 

Bằng nhiệt huyết của người cán bộ Đoàn, Phương Thảo còn đưa ra nhiều mô hình hay, giải pháp tích cực để giúp phong trào Đoàn phường phát triển. Mỗi dịp tết đến, người dân lại thấy các bạn trẻ với chiếc áo xanh đi vận động kinh phí để giúp các cụ già neo đơn, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Rồi Phương Thảo và các bạn còn xin quần áo cũ của người dân, mang về chọn lựa, giặt sạch để trao tặng những người khó khăn, giúp họ có bộ quần áo tươm tất vào dịp tết. Sau 1 năm, Thảo lại đưa ra mô hình “Chia sẻ yêu thương”, để thay vì tặng quần áo, Thảo và các bạn mở những gian hàng bán quần áo cũ để người cần thì đến chọn cái mình yêu thích với giá chỉ từ 1.000 đồng/cái. Với nhiều người nhặt ve chai, đạp xích lô, đây là những bộ quần áo mới tinh cho ngày tết. “Nếu tặng, nhiều người sẽ ngại, nhưng để họ đến mua với giá rẻ thì các cô chú thấy rất thoải mái. Từ nguồn kinh phí này, chúng em lại có quỹ để trao học bổng, mua tập sách hỗ trợ các em học sinh khó khăn, tặng quà các cụ già neo đơn, bệnh tật” - Phương Thảo bày tỏ. Và mô hình hay này đã được nhân rộng ra các phường khác trên địa bàn quận. 

Phương Thảo còn là người đưa ra các mô hình hành động vì an toàn giao thông một cách rất thiết thực, giúp người dân dễ nhớ luật và có ý thức hơn khi tham gia giao thông. Phương Thảo vận động Ban điều hành khu phố, các gia đình cùng tham gia “Điểm thông tin tình hình giao thông thanh niên”, từ đó giúp thông tin kịp thời đến lực lượng chức năng và đội hình thanh niên tình nguyện phường để xử lý khi có ùn tắc giao thông. Nhìn những trụ điện, bức tường được sơn mới, các đường dây điện được sửa, thay mới, bóng đèn chiếu sáng cả con hẻm, người dân khu phố 5 lại nhớ đến cô Bí thư Đoàn thanh niên Phương Thảo, bởi chính Phương Thảo đã cùng các bạn đoàn viên, thanh niên thực hiện các công trình này. 

Chia sẻ về những sáng tạo trong hoạt động, Phương Thảo cho biết nhờ những lần đi cơ sở, nhìn thấy các em thiếu nhi, các bạn thanh niên và người dân đang cần gì, tâm tư ra sao nên Thảo đưa ra các hoạt động cho phù hợp. “Bác Hồ ngày xưa luôn dành thời gian đi cơ sở, chính những lần đến gặp người dân Bác mới hiểu hết dân đang thiếu gì, cần gì để rồi đưa ra các giải pháp. Em rất ngưỡng mộ sự gần gũi, giản dị, hết lòng vì dân của Bác. Em nghĩ học tập Bác, ta chỉ cần học theo những điều nhỏ ấy và đặt hết tâm mình vào làm thì sẽ mang đến niềm vui, hạnh phúc cho nhiều người” - Phương Thảo chia sẻ.

HỒNG HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người bệnh luôn được bác sĩ Từ Kim Thanh ân cần tư vấn, thăm hỏi, động viên để họ quên đi đau đớn, yên tâm điều trị bệnh

Nữ bác sĩ nhân ái


Thái độ làm việc ân cần, tận tâm khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, nữ bác sĩ chuyên khoa 2 Từ Kim Thanh (36 tuổi), Phó Trưởng khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Quận 2 (TPHCM), luôn được bệnh nhân và đồng nghiệp tin yêu, quý trọng.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

TPHCM khắc phục tình trạng “cửa khó vào, người khó gặp, vẻ mặt khó coi”

Bàn về trách nhiệm của cán bộ, công chức, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo đề nghị: “Phải kết nối nhanh hơn, làm thế nào để tiếng nói của người dân phản hồi tới lãnh đạo nhiều hơn, khắc phục tình trạng cửa khó vào, người khó gặp, vẻ mặt khó coi. Vì thế, thái độ phục vụ của cán bộ phải thân thiện, lắng nghe; có khuyết điểm thì xin lỗi người dân và khắc phục, chứ không xin lỗi rồi để đó”.