Hiệu quả giao khoán đất nông nghiệp của SAGRI không cao

SGGP
Chiều 24-4, đoàn đại biểu HĐND TPHCM do bà Trương Thị Ánh, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM, chủ trì có buổi làm việc với Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) và Công ty TNHH MTV Dược phẩm Sài Gòn (SAPHARCO) về việc sử dụng đất.
Theo lãnh đạo SAGRI, tổng công ty đang quản lý hơn 6.288ha đất tại huyện Củ Chi (Công ty TNHH MTV Bò sữa TP) và huyện Bình Chánh (Công ty Cây trồng TP).
Hiện nay đơn giá thuê đất nông nghiệp tăng 3,6 lần so với trước đây (cao 2-5 lần so với các tỉnh lân cận như Long An, Tây Ninh...) ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của 2 đơn vị này.
SAGRI đề nghị cần tách bạch đơn giá thuê đất sản xuất nông nghiệp và đơn giá bồi thường đất nông nghiệp. Hiện, Công ty Cây trồng TP đã ký 672 hợp đồng giao khoán.
Các hộ nhận khoán sản xuất manh mún, đất sản xuất xen cài đất ở, hiệu quả không cao. Nhiều hộ nhận khoán chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tiền thuê đất hàng năm.
Hiệu quả giao khoán đất nông nghiệp của SAGRI không cao ảnh 1 Chăn nuôi bò sữa tại Công ty TNHH MTV Bò sữa TPHCM
Có 188 hợp đồng đến hạn vào cuối năm 2017, đa số đề nghị tái ký hợp đồng để tiếp tục sản xuất. SAGRI kiến nghị TP có giải pháp hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng như thủy lợi, giao thông...  cho vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao mà TP quy hoạch như cách TP hỗ trợ với khu công nghiệp, khu chế xuất. Điều chỉnh đơn giá thuê đất nông nghiệp sát với thực tế, tương đương tỉnh giáp ranh.
Việc giao khoán đất sản xuất thời gian qua nhìn chung không hiệu quả, phức tạp, TP sớm có giải pháp xử lý để tránh xảy ra khiếu kiện. Chuyển đổi một số đất nông nghiệp sang mục đích khác để sử dụng hiệu quả hơn. 
Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Trương Thị Ánh yêu cầu SAGRI có báo cáo cụ thể việc sử dụng đất, tình trạng lấn chiếm, đề xuất phương án và đoàn giám sát HĐND TP sẽ có báo cáo chính thức tại cuộc họp HĐND TP sắp tới.                  
Cùng ngày, đoàn HĐND TPHCM đã giám sát về quản lý sử dụng nguồn tài nguyên đất công trên địa bàn quận Bình Tân.
Tại đây, bà Phạm Thị Ngọc Diệu, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân cho biết, một số trường hợp đất công bị người dân lấn chiếm, xây dựng nhà ở hoặc nhà trọ hàng chục năm nay nhưng quận chưa thể xử lý.
Các trường hợp này tập trung tại các phường Bình Trị Đông A, Tân Tạo và Tân Tạo A. Việc lấn chiếm của người dân xảy ra tại thời điểm mà công tác quản lý nhà nước về đất đai còn lỏng lẻo.
Có những trường hợp lợi dụng lấn chiếm diện tích lớn như của bà N.T.L., từ năm 1996 UBND huyện Bình Chánh chỉ cấp cho bà một căn nhà tình thương 32m2 trên khu đất gần 3.000m2, nhưng quá trình sử dụng bà này chiếm dụng luôn phần đất còn lại và đã dùng 1.500m2 xây nhà ở và cho thuê.
Tại buổi giám sát, ông Trương Lâm Danh, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP yêu cầu quận Bình Tân cần phải xem xét nguồn gốc pháp lý đất đai của bà N.T.L. cũng như các hộ dân còn lại để sớm có giải pháp xử lý phù hợp, vừa không ảnh hưởng đến đời sống của người dân nhưng cũng không làm lãng phí tài sản của nhà nước.
Bà Phạm Thị Ngọc Diệu giải thích, sẽ xem xét từng trường hợp để có hướng giải quyết cụ thể. Ban chỉ đạo 09 đã yêu cầu quận Bình Tân phối hợp với Sở Tài nguyên- Môi trường khẩn trương rà soát, làm rõ nguồn gốc pháp lý, quá trình chiếm dụng đất của các hộ này để xem xét xử lý theo quy định, quận sẽ xử lý dứt điểm trong quý 2-2018.

CÔNG PHIÊN - LƯƠNG THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo Thành ủy TPHCM nhắn tin ủng hộ người nghèo

Lãnh đạo Thành ủy TPHCM nhắn tin ủng hộ người nghèo

Gần 500 cán bộ, công chức, nhân viên đang công tác tại các ban đảng cùng hơn 2.000 nhân viên, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trực thuộc Thành ủy TPHCM ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” TPHCM hơn 405 triệu đồng.

Giao thông - Đô thị

Chấp thuận đề xuất tháo dỡ 3 biệt thự cũ tại TPHCM

Chiều 15-10, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chấp thuận đề xuất của Viện Nghiên cứu Phát triển và Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP về việc tháo dỡ đối với 3 công trình có nguồn gốc biệt thự tại quận 3 và quận Bình Thạnh.

Quy hoạch

Đảm bảo quyền lợi cho người dân tạm cư tại quận 2

UBND TPHCM vừa chỉ đạo UBND quận 2 phối hợp với các đơn vị liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu (điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị) tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Bình Trưng Đông; đồng thời xác định các trường hợp đủ điều kiện bố trí nhà ở tái định cư nhưng chưa thực hiện chính sách bố trí nhà ở tái định cư, cũng như các trường hợp lấn chiếm đất. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường 13, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin Bà mẹ Việt Nam anh hùng LÊ THỊ HỒNG.