Hỗ trợ 4 ngành kinh tế trọng điểm

SGGP
Sở Công thương TPHCM vừa cho biết, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 8-2017 ước tăng 2,99% so với tháng trước và tăng 6,52% so với tháng cùng kỳ. Lũy kế 8 tháng đầu năm 2017, chỉ số IIP ước tăng 7,31% so với cùng kỳ năm 2016. 
Với mức tăng này, chỉ số IIP đang thể hiện tính ổn định trong năm 2017 (quý 1 tăng 6,02%, quý 2 tăng 7,51%). Chỉ số IIP cũng cho thấy xu hướng tăng cao dần trong 5 năm trở lại đây. Cụ thể lũy kế 8 tháng của các năm 2013 (tăng 5,5%), năm 2014 (tăng 6,5%), năm 2015 (tăng 6,8%), năm 2016 (tăng 7,19%) và năm 2017 (tăng 7,31% so cùng kỳ).
Lý giải nguyên nhân trên, đại diện Sở Công thương cho biết, sản xuất công nghiệp tăng trưởng khá nhờ đóng góp của ngành sản xuất chế tạo tăng 7,43% so cùng kỳ, đã giúp bù đắp cho sản lượng ngành khai thác (đá xây dựng) đang suy giảm tăng trưởng do tác động của các chính sách bảo vệ môi trường, hạn chế cấp phép khai thác mỏ mới.
Không chỉ vậy, trong 8 tháng đầu năm 2017, có 4 ngành công nghiệp trọng yếu ước tăng 11,8% so với cùng kỳ (cùng kỳ chỉ tăng 7,1%), cao hơn mức tăng chung của toàn ngành (tăng 7,31%). Trong đó, các ngành cơ khí, chế biến thực phẩm đồ uống và sản xuất hàng điện tử duy trì mức tăng trưởng do có chỉ số tiêu thụ cao. Riêng ngành hóa, dược, cao su có tốc độ tăng trưởng sản xuất âm trong 8 tháng đầu năm 2017. 
Hỗ trợ 4 ngành kinh tế trọng điểm ảnh 1 Chế biến thực phẩm xuất khẩu tại KCN Hiệp Phước TPHCM 
Theo bà Lê Nguyễn Duy Oanh, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển công nghiệp phụ trợ TPHCM, sự tăng trưởng mạnh của ngành công nghiệp chế tạo là do có sự tác động đáng kể từ chính sách hỗ trợ của thành phố.
Theo đó, với từng trường hợp doanh nghiệp cụ thể, có đề án, kế hoạch phát triển khả thi sẽ được hỗ trợ vốn và kỹ thuật để cải tiến hiệu suất, từng bước nâng cao năng lực để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TPHCM, cho biết thêm trong 3 tháng cuối năm 2017, Sở Công thương sẽ tập trung đẩy mạnh triển khai Quyết định số 15/2017/QĐ-UBND của UBND TPHCM ban hành quy định về hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất lĩnh vực công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư đổi mới trang thiết bị hiện đại, sản xuất thay thế hàng nhập khẩu, tạo ra giá trị sản phẩm gia tăng. Phấn đấu trong năm 2017, hỗ trợ tối thiểu 36 dự án được duyệt. Song song đó, xây dựng và triển khai kế hoạch kiểm tra, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án thuộc 4 ngành công nghiệp trọng yếu. Đồng thời, nhanh chóng hoàn thiện cơ sở dữ liệu công nghiệp - công nghiệp hỗ trợ nhằm tạo thông tin kết nối giữa các doanh nghiệp sản xuất với nhau và giữa doanh nghiệp sản xuất với các nhà phân phối. 

PHÚC ANH

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Công nghiệp hỗ trợ “hút” doanh nghiệp Nhật

Tận dụng tối đa các ưu đãi từ Hiệp định Đối tác kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản (VJEPA) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện ASEAN - Nhật Bản (AJCEP), ngày càng nhiều doanh nghiệp (DN) Nhật Bản đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác, đầu tư kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT).

Chương trình bình ổn thị trường

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Giải pháp phát triển bền vững luôn gắn với môi trường

Tại diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững với chủ đề “Nhân rộng những mô hình kinh doanh giúp giải quyết các thách thức phát triển bền vững” tổ chức mới đây, nhiều ý kiến cho rằng, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, gia tăng dân số, nguồn tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt là những thách thức lớn của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.