Hỗ trợ 4 ngành kinh tế trọng điểm

SGGP
Sở Công thương TPHCM vừa cho biết, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 8-2017 ước tăng 2,99% so với tháng trước và tăng 6,52% so với tháng cùng kỳ. Lũy kế 8 tháng đầu năm 2017, chỉ số IIP ước tăng 7,31% so với cùng kỳ năm 2016. 
Với mức tăng này, chỉ số IIP đang thể hiện tính ổn định trong năm 2017 (quý 1 tăng 6,02%, quý 2 tăng 7,51%). Chỉ số IIP cũng cho thấy xu hướng tăng cao dần trong 5 năm trở lại đây. Cụ thể lũy kế 8 tháng của các năm 2013 (tăng 5,5%), năm 2014 (tăng 6,5%), năm 2015 (tăng 6,8%), năm 2016 (tăng 7,19%) và năm 2017 (tăng 7,31% so cùng kỳ).
Lý giải nguyên nhân trên, đại diện Sở Công thương cho biết, sản xuất công nghiệp tăng trưởng khá nhờ đóng góp của ngành sản xuất chế tạo tăng 7,43% so cùng kỳ, đã giúp bù đắp cho sản lượng ngành khai thác (đá xây dựng) đang suy giảm tăng trưởng do tác động của các chính sách bảo vệ môi trường, hạn chế cấp phép khai thác mỏ mới.
Không chỉ vậy, trong 8 tháng đầu năm 2017, có 4 ngành công nghiệp trọng yếu ước tăng 11,8% so với cùng kỳ (cùng kỳ chỉ tăng 7,1%), cao hơn mức tăng chung của toàn ngành (tăng 7,31%). Trong đó, các ngành cơ khí, chế biến thực phẩm đồ uống và sản xuất hàng điện tử duy trì mức tăng trưởng do có chỉ số tiêu thụ cao. Riêng ngành hóa, dược, cao su có tốc độ tăng trưởng sản xuất âm trong 8 tháng đầu năm 2017. 
Hỗ trợ 4 ngành kinh tế trọng điểm ảnh 1 Chế biến thực phẩm xuất khẩu tại KCN Hiệp Phước TPHCM 
Theo bà Lê Nguyễn Duy Oanh, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển công nghiệp phụ trợ TPHCM, sự tăng trưởng mạnh của ngành công nghiệp chế tạo là do có sự tác động đáng kể từ chính sách hỗ trợ của thành phố.
Theo đó, với từng trường hợp doanh nghiệp cụ thể, có đề án, kế hoạch phát triển khả thi sẽ được hỗ trợ vốn và kỹ thuật để cải tiến hiệu suất, từng bước nâng cao năng lực để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TPHCM, cho biết thêm trong 3 tháng cuối năm 2017, Sở Công thương sẽ tập trung đẩy mạnh triển khai Quyết định số 15/2017/QĐ-UBND của UBND TPHCM ban hành quy định về hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất lĩnh vực công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư đổi mới trang thiết bị hiện đại, sản xuất thay thế hàng nhập khẩu, tạo ra giá trị sản phẩm gia tăng. Phấn đấu trong năm 2017, hỗ trợ tối thiểu 36 dự án được duyệt. Song song đó, xây dựng và triển khai kế hoạch kiểm tra, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án thuộc 4 ngành công nghiệp trọng yếu. Đồng thời, nhanh chóng hoàn thiện cơ sở dữ liệu công nghiệp - công nghiệp hỗ trợ nhằm tạo thông tin kết nối giữa các doanh nghiệp sản xuất với nhau và giữa doanh nghiệp sản xuất với các nhà phân phối. 

PHÚC ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất giày xuất khẩu tại một đơn vị       Ảnh: CAO THĂNG

Nâng sức cạnh tranh ngành da giày

Ngành da giày đang có những bước đột phá ở hầu hết thị trường xuất khẩu lớn, nhưng lại kém cạnh tranh so với đối tác “láng giềng”. Tiếp tục nâng cao năng lực nội tại để tăng sức cạnh tranh là biện pháp căn cơ giúp ngành da giày phát triển bền vững, tự tin vươn ra biển lớn. 

 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Năm 2018, thuế nhập khẩu giảm sâu: Sức ép lên doanh nghiệp nội địa

Theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), lộ trình cắt giảm thuế quan vào năm 2018 sẽ có khoảng 7% số dòng thuế, tương đương 687 mặt hàng, trong đó có nhiều mặt hàng trọng yếu sẽ được xóa bỏ thuế khi giao thương từ các nước ASEAN. Đó là sự thay đổi lớn với thị trường trong nước, đòi hỏi doanh nghiệp phải nhanh nhạy và có chiến lược thích ứng để cạnh tranh với hàng nhập khẩu.

 

 

Chương trình bình ổn thị trường

Doanh nghiệp tìm tiếng nói chung

Hội nghị Kết nối cung - cầu hàng hóa năm 2017 giữa TPHCM và các tỉnh, thành diễn ra từ ngày 8 đến 10-12 tại Nhà thi đấu Phú Thọ đã khép lại. Hội nghị đã thu hút 40 tỉnh, thành và gần 2.800 doanh nghiệp (DN) trên cả nước tham gia, giới thiệu hàng hóa. 

 


Thích ứng với biến đổi khí hậu

Hạn chế phát triển đô thị ở vùng đất thấp

Triều cường vào những tháng cuối năm đã gây ngập nặng nhiều khu dân cư ở các vùng trũng, thấp của TPHCM như quận 7, quận 2, Bình Thạnh, Gò Vấp, huyện Nhà Bè… Vẫn biết, đây là đợt triều cường lớn với mực nước dâng tới 1,67m, nhưng qua điều này cho thấy, việc chống ngập tại các vùng không đơn giản…