Hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động bị thu hồi đất

SGGP
UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 63/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động bị thu hồi đất trên địa bàn TP.
 Theo đó, người lao động bị thu hồi đất, bao gồm người lao động thuộc hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp quy định tại Nghị định 47/2014 (trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân là cán bộ, công nhân viên của nông trường quốc doanh, lâm trường quốc doanh đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp) khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp và được bồi thường bằng tiền đối với diện tích đất bị thu hồi; người lao động thuộc hộ gia đình, cá nhân khi nhà nước thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh, dịch vụ phải di chuyển chỗ ở… được hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm trong độ tuổi lao động từ đủ 15 - 60 tuổi đối với nam và từ đủ 15 - 55 tuồi đối với nữ. Người lao động bị thu hồi đất được hưởng chính sách hỗ trợ trong thời hạn 5 năm kể từ ngày có quyết định thu hồi đất.

Kế hoạch này được thực hiện đối với những dự án đã có quyết định thu hồi đất trước ngày 1-2-2016 nhưng chưa phê duyệt phương án hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm và những dự án có quyết đinh thu hồi đất từ ngày 1-2-2016. Đối với những dự án đã có quyết định thu hồi đất và phương án hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm đã được duyệt trước ngày 1-2-2016 thì tiếp tục thực hiện theo phương án đã được duyệt.

PHÚC LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Còn nhiều bất cập trong công tác quy hoạch

Còn nhiều bất cập trong công tác quy hoạch

Tiến trình phát triển đô thị không thể không có quy hoạch. Tuy nhiên trên thực tế, cả nước nói chung và TPHCM nói riêng khi nhắc đến quy hoạch, người dân thường liên tưởng ngay đến những dự án kéo dài lê thê, quyền lợi người sử dụng đất bị “treo” cùng dự án… Đó cũng là nguyên nhân cốt lõi dẫn đến những xung đột vì “quy hoạch treo” trong thời gian qua. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Tận dụng cơ hội vào thị trường ASEAN

Tại Hội thảo “Thị trường ASEAN - Lối đi nào cho doanh nghiệp (DN) Việt?” do Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 và Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức cuối tuần qua, nhiều ý kiến cho rằng, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) ra đời hứa hẹn mở ra rất nhiều cơ hội mới cho DN Việt Nam.

Phát triển bền vững

Kinh tế Long An khởi sắc

Từ đầu năm đến nay, kinh tế ở Long An có nhiều khởi sắc trên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thương mại - dịch vụ, xuất khẩu… 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Doanh nghiệp khó tiếp cận chuỗi cung ứng điện tử toàn cầu

70 tỷ USD là tổng kim ngạch xuất khẩu 9 tháng của hàng điện tử, điện gia dụng. Tuy nhiên, chuỗi cung ứng từ linh kiện, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, sản phẩm hoàn chỉnh… chủ yếu thuộc về khối doanh nghiệp nước ngoài (FDI), chiếm gần 80%.