Hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động bị thu hồi đất

SGGP
UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 63/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động bị thu hồi đất trên địa bàn TP.
 Theo đó, người lao động bị thu hồi đất, bao gồm người lao động thuộc hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp quy định tại Nghị định 47/2014 (trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân là cán bộ, công nhân viên của nông trường quốc doanh, lâm trường quốc doanh đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp) khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp và được bồi thường bằng tiền đối với diện tích đất bị thu hồi; người lao động thuộc hộ gia đình, cá nhân khi nhà nước thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh, dịch vụ phải di chuyển chỗ ở… được hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm trong độ tuổi lao động từ đủ 15 - 60 tuổi đối với nam và từ đủ 15 - 55 tuồi đối với nữ. Người lao động bị thu hồi đất được hưởng chính sách hỗ trợ trong thời hạn 5 năm kể từ ngày có quyết định thu hồi đất.

Kế hoạch này được thực hiện đối với những dự án đã có quyết định thu hồi đất trước ngày 1-2-2016 nhưng chưa phê duyệt phương án hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm và những dự án có quyết đinh thu hồi đất từ ngày 1-2-2016. Đối với những dự án đã có quyết định thu hồi đất và phương án hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm đã được duyệt trước ngày 1-2-2016 thì tiếp tục thực hiện theo phương án đã được duyệt.

PHÚC LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy định mới về bồi thường, hỗ trợ tái định cư

Quy định mới về bồi thường, hỗ trợ tái định cư

Từ ngày 19-8 hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện TĐC mà số tiền được bồi thường, hỗ trợ nhỏ hơn giá trị 1 suất TĐC tối thiểu thì được hỗ trợ khoản tiền chênh lệch đó; trường hợp không nhận đất ở, nhà ở tại khu TĐC thì được nhận số tiền tương đương với khoản chênh lệch đó. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Lừa đảo tiền qua mạng ngày càng tinh vi

Trong thời đại tin học bùng nổ, các loại tội phạm về tiền tệ gần đây trở nên phức tạp, đa dạng với nhiều thủ đoạn tinh vi hơn. Dù Bộ Công an đã xử lý rất nhiều vụ lừa đảo qua mạng, nhưng trước thực trạng hàng loạt tội phạm mới phát sinh trong lĩnh vực tiền tệ, người dân và doanh nghiệp cần phải biết để hạn chế rủi ro…

Phát triển bền vững

Ngành công nghiệp sản xuất Việt Nam: Cần tiêu chuẩn các nước ASEAN

Việt Nam cần xác lập các tiêu chuẩn công nghiệp, tiêu chuẩn an toàn giống các nước ASEAN. Không những vậy, các doanh nghiệp phải luôn không ngừng cải tiến, đổi mới công nghệ sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Loay hoay nâng cao giá trị chuỗi dệt may

Dệt may là ngành có kim ngạch xuất khẩu đứng thứ 2 của Việt Nam, chiếm 16% kim ngạch xuất khẩu của cả nước và đứng thứ 6 thế giới về kim ngạch xuất khẩu. Tuy nhiên, vẫn chủ yếu hoạt động ở công đoạn cắt may với giá trị gia tăng thấp.