Hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động bị thu hồi đất

SGGP
UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 63/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động bị thu hồi đất trên địa bàn TP.
 Theo đó, người lao động bị thu hồi đất, bao gồm người lao động thuộc hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp quy định tại Nghị định 47/2014 (trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân là cán bộ, công nhân viên của nông trường quốc doanh, lâm trường quốc doanh đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp) khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp và được bồi thường bằng tiền đối với diện tích đất bị thu hồi; người lao động thuộc hộ gia đình, cá nhân khi nhà nước thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh, dịch vụ phải di chuyển chỗ ở… được hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm trong độ tuổi lao động từ đủ 15 - 60 tuổi đối với nam và từ đủ 15 - 55 tuồi đối với nữ. Người lao động bị thu hồi đất được hưởng chính sách hỗ trợ trong thời hạn 5 năm kể từ ngày có quyết định thu hồi đất.

Kế hoạch này được thực hiện đối với những dự án đã có quyết định thu hồi đất trước ngày 1-2-2016 nhưng chưa phê duyệt phương án hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm và những dự án có quyết đinh thu hồi đất từ ngày 1-2-2016. Đối với những dự án đã có quyết định thu hồi đất và phương án hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm đã được duyệt trước ngày 1-2-2016 thì tiếp tục thực hiện theo phương án đã được duyệt.

PHÚC LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Phát triển chính quyền điện tử hỗ trợ doanh nghiệp

Với những cam kết về môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, lành mạnh, cùng sự quan tâm phát triển của doanh nghiệp… tỉnh Long An đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho doanh nghiệp trong nước và quốc tế. 

Phát triển bền vững

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Tạo niềm tin để thu hút đầu tư vào ngành điện

Theo tính toán, mỗi năm ngành điện cần hơn 10 tỷ USD để đầu tư vào nguồn cung, nhưng hiện nay việc thu xếp vốn rất khó khăn. Do đó, giải pháp cấp bách là cần minh bạch trong việc đấu thầu và có khung pháp lý mạnh mẽ nhằm tạo niềm tin để thu hút nhà đầu tư vào ngành điện.