Hỗ trợ doanh nghiệp vốn và mặt bằng

SGGP
Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất, đổi mới máy móc, thiết bị công nghệ, thời gian qua, TPHCM đang đẩy mạnh chương trình kích cầu đầu tư, hỗ trợ vốn và mặt bằng cho doanh nghiệp.

Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, các doanh nghiệp đang gặp khó khăn lớn về vốn cũng như mặt bằng. Trước thực tế đó, TPHCM đang tìm nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. 

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM cho biết, hiện Ban quản lý các KCX-KCN (Hepza) đã đề xuất quy hoạch 3 địa điểm để bố trí quỹ đất phát triển công nghiệp hỗ trợ, gồm: KCN Hiệp Phước - giai đoạn 2 (diện tích 200ha), KCN Lê Minh Xuân 3 (diện tích 104ha) và KCN Cơ khí ô tô (diện tích 65ha). Ngoài 3 địa điểm trên, theo chỉ đạo của UBND TPHCM, Hepza đang phối hợp với các đơn vị đề xuất quy hoạch khu công nghiệp tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp và công nghiệp hỗ trợ.

Về nguồn vốn đầu tư dành cho doanh nghiệp, nửa đầu năm nay, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM đã thực hiện 5 lễ ký kết thông qua chương trình Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tại các quận, huyện: Củ Chi, Tân Bình, Bình Chánh, Bình Tân, Thủ Đức nhằm triển khai gói tín dụng hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên (trong đó, có các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ) với tổng số tiền 83.034 tỷ đồng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ có thể nộp hồ sơ để được tiếp cận nguồn vốn với lãi suất ưu đãi (vay tối đa 200 tỷ đồng/dự án) thông qua Quyết định số 15/2017/QĐ-UBND. Cùng với đó, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ có các sản phẩm thuộc danh mục sản phẩm chủ lực của thành phố sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi.

Cũng theo ông Nguyễn Phương Đông, thời gian qua, Sở Công thương TPHCM đã chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng dự thảo và tham mưu để HĐND TPHCM ban hành nghị quyết quy định về kích cầu đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Ngoài ra, Sở Công thương cũng hoàn chỉnh dự thảo Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ giai đoạn 2018-2025 và dự thảo quy chế quản lý và thực hiện chương trình trên.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gắn kết đội ngũ từ hoạt động truyền thống

Gắn kết đội ngũ từ hoạt động truyền thống

Một ngày cuối năm 2018, lần thứ 2 được mời dự hội thao truyền thống của Tổng công ty Tín Nghĩa diễn ra tại cù lao Tân Vạn (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), tôi hiểu thêm nhiều về các hoạt động truyền thống của một trong những doanh nghiệp (DN) lớn của tỉnh Đồng Nai.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô vẫn manh mún, nhỏ lẻ

Tính đến nay, ngành sản xuất lắp ráp ô tô trong nước đã có hàng trăm doanh nghiệp (DN) tham gia. Tuy nhiên, ở lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ  (CNHT) hầu hết đều nằm trong tay các DN FDI, còn DN nội vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ, thiếu sức cạnh tranh.

Chương trình bình ổn thị trường

Đa dạng sản phẩm bình ổn mùa tết

Thị trường đang bước vào mùa cao điểm sản xuất, kinh doanh hàng tết. Các doanh nghiệp (DN) tham gia Chương trình bình ổn thị trường (BOTT) cũng đang chạy đua với kế hoạch hàng tết được UBND TPHCM giao, đồng thời dự trữ thêm một lượng hàng hóa nhất định để cân đối cung - cầu, ổn định giá. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Cổ phần hóa, thoái vốn phải giúp doanh nghiệp phát triển

Thời gian qua, công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp đang chựng lại, nhiều doanh nghiệp, công ty công ích hoạt động không hiệu quả thì “lưu” từ năm này sang năm khác, không sắp xếp, đổi mới, cổ phần hóa được, mà những doanh nghiệp làm nên ăn ra thì được bán rất nhanh!

Quy hoạch kiến trúc

Công tác thu hồi đất bị “nghẽn” gây lãng phí nguồn lực xã hội

Giải phóng mặt bằng đang là một trong những điểm nghẽn lớn nhất trên thị trường bất động sản. Hệ lụy của nó không chỉ làm thất thoát vốn mà còn làm tăng giá thành sản phẩm, giảm tính cạnh tranh và mất cơ hội tốt của doanh nghiệp trên thị trường.