Hòa Lạc chờ khởi sắc

SGGP
Mới đây tại Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc (Hà Nội) đã khởi công dự án Nhà máy Hanwha Aero Engines chuyên sản xuất các cấu kiện, linh kiện của động cơ máy bay. Với mức đầu tư 200 triệu USD và có kế hoạch mở rộng đầu tư trên tổng diện tích khoảng 9,7ha, dự án bao gồm 3 nhà máy và sẽ hoàn thành vào năm 2022… 

Khởi công xây dựng nhà máy đầu tiên sản xuất linh kiện máy bay. Ảnh: VGP

Khởi công xây dựng nhà máy đầu tiên sản xuất linh kiện máy bay. Ảnh: VGP

Khu CNC Hòa Lạc là 1 trong 3 khu CNC quốc gia do Chính phủ thành lập (cùng Khu CNC TPHCM và TP Đà Nẵng). Ra đời sớm nhất từ năm 1998, với kỳ vọng trở thành một thành phố khoa học, thu hút đầu tư về CNC. Tuy nhiên, Khu CNC Hòa Lạc không phát triển như được như kỳ vọng ban đầu.
Tính đến nay, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 81 dự án với tổng số vốn đăng ký 66.174 tỷ đồng, riêng từ đầu 2017 đến nay đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 3 dự án có tổng mức đầu tư 5.053 tỷ đồng.
Rất nhiều doanh nghiệp CNC của Nhật Bản và Hàn Quốc đăng ký đầu tư vào đây. Một loạt dự án lớn giáo dục - đào tạo và nghiên cứu sản xuất của FPT, Viettel, VNPT cũng đã đi vào hoạt động. Song do ảnh hưởng của tình hình kinh tế trong nước và thế giới, một số dự án đã không thể triển khai như đã cam kết.
Ban quản lý đã thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của 17 dự án, trong đó có 4 dự án đầu tư nước ngoài và 13 dự án trong nước. Một số dự án chậm tiến độ cũng đang được ban quản lý tiến hành các thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.
Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh cho biết, ngày 20-6-2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 74/2017/NĐ-CP quy định cơ chế đặc thù đối với Khu CNC Hòa Lạc. Nghị định là nền tảng pháp lý tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi; đồng thời, giảm thiểu chi phí đầu tư cũng như cung cấp ưu đãi cao nhất cho các nhà đầu tư CNC tại đây. Nhiều doanh nghiệp đã đến tìm hiểu, trao đổi, xây dựng dự án đầu tư vào Khu CNC Hòa Lạc sau khi Nghị định 74 ban hành và Hanwha Aero Engines (Hàn Quốc) là một trong những dự án đầu tiên đó. Khu CNC Hòa Lạc đã tiếp xúc, đàm phán và đang thực hiện quy trình cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án “Sản xuất và nghiên cứu mô tơ và bộ dẫn động cơ không trượt DC hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng” của Tập đoàn Nidec (Nhật Bản), với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 500 triệu USD. Kết quả đó bước đầu minh chứng tính tác động trong quyết sách của Chính phủ Việt Nam, Bộ KH-CN và sức thu hút, hấp dẫn đầu tư ở Khu CNC Hòa Lạc. 
Nhằm tháo gỡ, những khó khăn, thời gian qua, Bộ KH-CN đã chỉ đạo Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc tập trung hoàn thành xây dựng hạ tầng cơ sở, hoàn thiện thể chế chính sách nhằm đảm bảo đầy đủ hành lang pháp lý và các điều kiện ưu đãi tốt nhất để thu hút nhà đầu tư có tiềm lực đầu tư các dự án KH-CN tại đây.
Trong chuyến thị sát và làm việc tại Khu CNC Hòa Lạc giữa tháng 9 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo huyện Thạch Thất tập trung tối đa vào việc giải phóng mặt bằng và tái định cư Khu CNC Hòa Lạc, sớm bàn giao mặt bằng sạch để triển khai dự án bằng nguồn vốn ODA tại đây. Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành cần tập trung nguồn lực, kịp thời bố trí vốn bổ sung để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng phần diện tích còn lại của Khu CNC Hòa Lạc và hoàn thiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỹ thuật mới chống đào thải sau ghép tạng

Kỹ thuật mới chống đào thải sau ghép tạng

Các nhà nghiên cứu y học của Colombia cho biết, đã phát triển một kỹ thuật mới sử dụng liệu pháp tế bào gốc chống lại sự đào thải của cơ quan được cấy ghép, góp phần đem lại thành công cho các ca ghép tạng.

Sản phẩm công nghệ

BlackBerry KEY2 LE giá 11.790.000 đồng

Sau BlackBerry® KEY2 thì BlackBerry® KEY2 LE chính là sự bổ sung mới nhất cho dòng sản phẩm KEY với sự đa dạng về kiểu dáng, chức năng và màu sắc nhằm đáp ứng các phân khúc khách hàng khác nhau và vừa được ra mắt tại Việt Nam với giá bán 11.790.000 đồng.

Câu chuyện công nghệ

Bỗng dưng bị Facebook đòi nợ hơn 1,5 tỷ đồng?

Khách hàng của Facebook là Phòng khám Đa khoa Ngọc Minh phản ánh họ khá bất ngờ khi “bỗng dưng” bị xóa nội dung trên Fanpage. Chưa hết, phòng khám này còn cho biết Facebook đòi phòng khám phải trả 1,5 tỷ đồng, trong khi chi phí chạy quảng cáo bình quân hàng tháng họ đã trả Facebook là 20 triệu đồng. 

 

Thị trường - chính sách