Hòa Lạc chờ khởi sắc

SGGP
Mới đây tại Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc (Hà Nội) đã khởi công dự án Nhà máy Hanwha Aero Engines chuyên sản xuất các cấu kiện, linh kiện của động cơ máy bay. Với mức đầu tư 200 triệu USD và có kế hoạch mở rộng đầu tư trên tổng diện tích khoảng 9,7ha, dự án bao gồm 3 nhà máy và sẽ hoàn thành vào năm 2022… 

Khởi công xây dựng nhà máy đầu tiên sản xuất linh kiện máy bay. Ảnh: VGP

Khởi công xây dựng nhà máy đầu tiên sản xuất linh kiện máy bay. Ảnh: VGP

Khu CNC Hòa Lạc là 1 trong 3 khu CNC quốc gia do Chính phủ thành lập (cùng Khu CNC TPHCM và TP Đà Nẵng). Ra đời sớm nhất từ năm 1998, với kỳ vọng trở thành một thành phố khoa học, thu hút đầu tư về CNC. Tuy nhiên, Khu CNC Hòa Lạc không phát triển như được như kỳ vọng ban đầu.
Tính đến nay, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 81 dự án với tổng số vốn đăng ký 66.174 tỷ đồng, riêng từ đầu 2017 đến nay đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 3 dự án có tổng mức đầu tư 5.053 tỷ đồng.
Rất nhiều doanh nghiệp CNC của Nhật Bản và Hàn Quốc đăng ký đầu tư vào đây. Một loạt dự án lớn giáo dục - đào tạo và nghiên cứu sản xuất của FPT, Viettel, VNPT cũng đã đi vào hoạt động. Song do ảnh hưởng của tình hình kinh tế trong nước và thế giới, một số dự án đã không thể triển khai như đã cam kết.
Ban quản lý đã thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của 17 dự án, trong đó có 4 dự án đầu tư nước ngoài và 13 dự án trong nước. Một số dự án chậm tiến độ cũng đang được ban quản lý tiến hành các thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.
Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh cho biết, ngày 20-6-2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 74/2017/NĐ-CP quy định cơ chế đặc thù đối với Khu CNC Hòa Lạc. Nghị định là nền tảng pháp lý tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi; đồng thời, giảm thiểu chi phí đầu tư cũng như cung cấp ưu đãi cao nhất cho các nhà đầu tư CNC tại đây. Nhiều doanh nghiệp đã đến tìm hiểu, trao đổi, xây dựng dự án đầu tư vào Khu CNC Hòa Lạc sau khi Nghị định 74 ban hành và Hanwha Aero Engines (Hàn Quốc) là một trong những dự án đầu tiên đó. Khu CNC Hòa Lạc đã tiếp xúc, đàm phán và đang thực hiện quy trình cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án “Sản xuất và nghiên cứu mô tơ và bộ dẫn động cơ không trượt DC hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng” của Tập đoàn Nidec (Nhật Bản), với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 500 triệu USD. Kết quả đó bước đầu minh chứng tính tác động trong quyết sách của Chính phủ Việt Nam, Bộ KH-CN và sức thu hút, hấp dẫn đầu tư ở Khu CNC Hòa Lạc. 
Nhằm tháo gỡ, những khó khăn, thời gian qua, Bộ KH-CN đã chỉ đạo Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc tập trung hoàn thành xây dựng hạ tầng cơ sở, hoàn thiện thể chế chính sách nhằm đảm bảo đầy đủ hành lang pháp lý và các điều kiện ưu đãi tốt nhất để thu hút nhà đầu tư có tiềm lực đầu tư các dự án KH-CN tại đây.
Trong chuyến thị sát và làm việc tại Khu CNC Hòa Lạc giữa tháng 9 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo huyện Thạch Thất tập trung tối đa vào việc giải phóng mặt bằng và tái định cư Khu CNC Hòa Lạc, sớm bàn giao mặt bằng sạch để triển khai dự án bằng nguồn vốn ODA tại đây. Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành cần tập trung nguồn lực, kịp thời bố trí vốn bổ sung để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng phần diện tích còn lại của Khu CNC Hòa Lạc và hoàn thiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Lãnh đạo VNPT giới thiệu những giải pháp, sản phẩm công nghệ mới của VNPT với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các quan khách tại sự kiện Industry 4.0 Summit 2018

Công nghệ 4.0 và những mục tiêu mới của VNPT

VNPT hiện đang tập trung nguồn lực để sẵn sàng tiếp cận những công nghệ chủ lực của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 như Trí tuệ nhân tạo, Dữ liệu lớn, Internet vạn vật…

Sản phẩm công nghệ

Loa thông minh Lumi hiểu tiếng Việt 3 miền

Lumi Việt Nam vừa ra mắt thị trường chiếc loa thông minh với tên gọi MILO. Theo nhà sản xuất, dù là giọng miền Bắc, Trung hay miền Nam, MILO vẫn có thể hiểu và thực hiện những yêu cầu của người dùng một cách nhanh chóng.

Câu chuyện công nghệ

Điều gì khiến người dùng cứ ưa chuộng iPhone?

Là thương hiệu gợi cảm giác sang trọng, ngay cả với các flagship mới trình làng hay các model đã ra mắt vài năm, iPhone vẫn có sức hút rất lớn trên thị trường công nghệ. Theo ghi nhận tại Di Động Việt, sức mua iPhone luôn cao hơn các mẫu điện thoại Android… vì sao?

Thị trường - chính sách

Redmi 6, Redmi 6A chưa đến hai triệu đồng ​ ​

Công ty Xiaomi chính thức bán ra hai mẫu điện thoại Redmi 6 và Redmi 6A tại Việt Nam. Redmi 6 phiên bản 3GB RAM và 32GB bộ nhớ trong sẽ được bán độc quyền tại các chuỗi cửa hàng của Thế Giới Di Động với giá 3,59 triệu đồng trong 2 tháng kể từ ngày 13-7-2018. Mẫu Redmi 6A với 2GB RAM và 16GB bộ nhớ nằm trong chương trình Flash Sale độc quyền trên Lazada với mức giá 1,999 triệu đồng vào lúc 0:00 giờ ngày 18-7-2018. Sau chương trình này, Redmi 6A sẽ được bán trên Lazada với giá 2,199 triệu đồng.