Hòa Lạc chờ khởi sắc

SGGP
Mới đây tại Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc (Hà Nội) đã khởi công dự án Nhà máy Hanwha Aero Engines chuyên sản xuất các cấu kiện, linh kiện của động cơ máy bay. Với mức đầu tư 200 triệu USD và có kế hoạch mở rộng đầu tư trên tổng diện tích khoảng 9,7ha, dự án bao gồm 3 nhà máy và sẽ hoàn thành vào năm 2022… 

Khởi công xây dựng nhà máy đầu tiên sản xuất linh kiện máy bay. Ảnh: VGP

Khởi công xây dựng nhà máy đầu tiên sản xuất linh kiện máy bay. Ảnh: VGP

Khu CNC Hòa Lạc là 1 trong 3 khu CNC quốc gia do Chính phủ thành lập (cùng Khu CNC TPHCM và TP Đà Nẵng). Ra đời sớm nhất từ năm 1998, với kỳ vọng trở thành một thành phố khoa học, thu hút đầu tư về CNC. Tuy nhiên, Khu CNC Hòa Lạc không phát triển như được như kỳ vọng ban đầu.
Tính đến nay, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 81 dự án với tổng số vốn đăng ký 66.174 tỷ đồng, riêng từ đầu 2017 đến nay đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 3 dự án có tổng mức đầu tư 5.053 tỷ đồng.
Rất nhiều doanh nghiệp CNC của Nhật Bản và Hàn Quốc đăng ký đầu tư vào đây. Một loạt dự án lớn giáo dục - đào tạo và nghiên cứu sản xuất của FPT, Viettel, VNPT cũng đã đi vào hoạt động. Song do ảnh hưởng của tình hình kinh tế trong nước và thế giới, một số dự án đã không thể triển khai như đã cam kết.
Ban quản lý đã thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của 17 dự án, trong đó có 4 dự án đầu tư nước ngoài và 13 dự án trong nước. Một số dự án chậm tiến độ cũng đang được ban quản lý tiến hành các thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.
Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh cho biết, ngày 20-6-2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 74/2017/NĐ-CP quy định cơ chế đặc thù đối với Khu CNC Hòa Lạc. Nghị định là nền tảng pháp lý tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi; đồng thời, giảm thiểu chi phí đầu tư cũng như cung cấp ưu đãi cao nhất cho các nhà đầu tư CNC tại đây. Nhiều doanh nghiệp đã đến tìm hiểu, trao đổi, xây dựng dự án đầu tư vào Khu CNC Hòa Lạc sau khi Nghị định 74 ban hành và Hanwha Aero Engines (Hàn Quốc) là một trong những dự án đầu tiên đó. Khu CNC Hòa Lạc đã tiếp xúc, đàm phán và đang thực hiện quy trình cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án “Sản xuất và nghiên cứu mô tơ và bộ dẫn động cơ không trượt DC hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng” của Tập đoàn Nidec (Nhật Bản), với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 500 triệu USD. Kết quả đó bước đầu minh chứng tính tác động trong quyết sách của Chính phủ Việt Nam, Bộ KH-CN và sức thu hút, hấp dẫn đầu tư ở Khu CNC Hòa Lạc. 
Nhằm tháo gỡ, những khó khăn, thời gian qua, Bộ KH-CN đã chỉ đạo Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc tập trung hoàn thành xây dựng hạ tầng cơ sở, hoàn thiện thể chế chính sách nhằm đảm bảo đầy đủ hành lang pháp lý và các điều kiện ưu đãi tốt nhất để thu hút nhà đầu tư có tiềm lực đầu tư các dự án KH-CN tại đây.
Trong chuyến thị sát và làm việc tại Khu CNC Hòa Lạc giữa tháng 9 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo huyện Thạch Thất tập trung tối đa vào việc giải phóng mặt bằng và tái định cư Khu CNC Hòa Lạc, sớm bàn giao mặt bằng sạch để triển khai dự án bằng nguồn vốn ODA tại đây. Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành cần tập trung nguồn lực, kịp thời bố trí vốn bổ sung để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng phần diện tích còn lại của Khu CNC Hòa Lạc và hoàn thiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi động Dự án hợp tác KH-CN Việt Nam - Hàn Quốc trị giá 70 triệu USD

Khởi động Dự án hợp tác KH-CN Việt Nam - Hàn Quốc trị giá 70 triệu USD

V-KIST là dự án xây dựng một Viện Khoa học - Công nghệ (KH-CN) theo mô hình Viện KH-CN Hàn Quốc với ngân sách lên tới 70 triệu USD. V-KIST sẽ được Nhà nước cho phép áp dụng cơ chế tài chính đặc thù bao gồm tự chủ về chi tiêu tài chính cũng như quản lý tài sản để đảm bảo quyền tự chủ của viện trong hoạt động nghiên cứu và quản lý. 

Sản phẩm công nghệ

MI MIX 2 chính hãng với mức giá 12.990.000 đồng

Hôm nay, tại TPHCM, hãng điện thoại Xiaomi chính thức đưa sản phẩm MI MIX 2 đến thị trường Việt Nam với mức giá 12.990.000 đồng và Redmi Note 5A Prime với mức giá 4.290.000 đồng, được bán chính thức vào 17-11.

Câu chuyện công nghệ

Điện toán đám mây đóng vai trò quan trọng trong chuyển đổi số

Trong sự kiện vFORUM thường niên của công tyVMware, là hãng công nghệ hàng đầu toàn cầu về các giải pháp Hạ tầng điện toán đám mây và quản lý di động doanh nghiệp, đã chia sẻ tầm nhìn về chuyển đổi doanh nghiệp trong một môi trường ngày càng có xu hướng vận hành bởi ứng dụng và sử dụng nhiều nền tảng điện toán đám mây.
 

Thị trường - chính sách

Viettel thử nghiệm My Parking - Thu phí đỗ xe qua điện thoại

Ứng dụng My Parking do Viettel phát triển giúp người dùng có thể tìm kiếm thông tin về bãi đỗ xe như: Số chỗ còn trống, lộ trình lưu thông đến vị trí bãi và có thể thanh toán trước phí đặt chỗ với mức phí 5.000 đồng/lượt (tương đương mức phí hiện hành). Hiện ứng dụng đã có trên iOS và Android.