Hoãn phiên tòa xử vụ chiếm đoạt hàng ngàn tỷ đồng tại VDB Minh Hải

(SGGPO).- Sáng  27-2, sau phần thủ tục, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Cà Mau đã cho hoãn phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam - chi nhánh khu vực Minh Hải (VDB Minh Hải). Nguyên nhân vì thiếu các nhân chứng, những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trực tiếp đến vụ án.

Các bị cáo bị dẫn giải từ phiên tòa về lại trại giam sau khi tạm hoãn. Ảnh: NGỌC CHÁNH

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, vụ án xảy ra tại VDB Minh Hải là một trong những “đại án” trên địa bàn tỉnh Cà Mau, liên quan đến 24 bị cáo, trong đó có nhiều bị cáo là “đại gia” trong ngành thủy sản Cà Mau như: Đặng Thị Ngợi (nguyên Giám đốc Xí nghiệp kinh doanh chế biến thủy sản và xuất khẩu Ngọc Sinh); Nguyễn Tấn Hải (nguyên Chủ tịch HĐTV, kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH CB và XNK Việt Hải), Phan Xuân Minh (nguyên Giám đốc Công ty TNHH CBTS XNK Minh Châu), Nguyễn Hữu Thanh (nguyên Tổng Giám đốc Công ty CPTP Đại Dương), Võ Kiều Oanh (nguyên Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Nam Thành); Huỳnh Minh Trung (Công ty TNHH Nhật Đức). Liên quan đến vụ án, còn có các bị cáo nguyên là lãnh đạo và cán bộ VDB Minh Hải như bị cáo Trịnh Tuấn Mẫn (nguyên Giám đốc), Vũ Văn Hoan (nguyên Phó Giám đốc), Phan Thanh Bình (nguyên Phó Giám đốc)...

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến 2011, lợi dụng chính sách của Nhà nước, các bị cáo đã lập hồ sơ không đúng sự thật nhằm mục đích vay vốn tín dụng xuất khẩu tại VDB Minh Hải và các ngân hàng thương mại khác, sử dụng vào mục đích cá nhân, dẫn dến mất khả năng thanh toán, chiếm đoạt tiền nhà nước trên 1.069 tỷ đồng.

Ngoài ra, các lãnh đạo, cán bộ VDB Minh Hải trong phạm vi, chức năng, thẩm quyền đã bỏ qua thực hiện không đúng, không đầy đủ các quy trình, quy định bắt buộc của Nhà nước, của VDB Việt Nam trong hoạt động cho vay tín dụng xuất khẩu, để các doanh nghiệp lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây hậu quả thiệt hại tài sản cho Nhà nước.

NGỌC CHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảng trang trí tên khách sạn Almanity bị cán bộ Đội kiểm tra văn hoá Hội An yêu cầu tháo dỡ

Hội An: Cán bộ không nắm rõ luật?

Một khách sạn đặt bảng tên trang trí và hướng dẫn khách trong khuôn viên khách sạn đã bị cán bộ trong Đội Kiểm tra Văn hoá (Phòng Văn hoá Thông tin TP Hội An) yêu cầu tháo dỡ do chưa... xin phép.

An ninh - trật tự

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

“Nếm mật, nằm gai” truy quét lâm tặc

Khi trận đấu bán kết giữa đội tuyển Pháp - Đức đang diễn ra, tổ công tác nhận lệnh tấn công sau khi đã tiến sát đến các mục tiêu như lán trại, trại cưa, nhóm lái tàu lai dắt gỗ, nhóm lái xe tải chuyển gỗ…