Học tập, quán triệt và triển khai các nghị quyết Đảng phải thực chất, hiệu quả

SGGP
Ngày 2-10, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tổ chức tọa đàm giải pháp nâng cao chất lượng học tập, quán triệt và triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng. 

Đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu tại buổi tọa đàm

Đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu tại buổi tọa đàm

 Đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, cùng nhiều đồng chí lãnh đạo các quận huyện ủy, Đảng ủy cấp trên cơ sở và các báo cáo viên cấp thành phố tham dự tọa đàm.

Phát biểu đề dẫn buổi tọa đàm, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Tô Đại Phong nhấn mạnh đến việc nâng cao chất lượng học tập, quán triệt và triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng là một trong những yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng nhằm tạo sự thống nhất trong nội bộ của Đảng, sự đồng thuận trong nhân dân, là tiền đề vững chắc để đảm bảo sự thành công trong việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị và mục tiêu đề ra. Thời gian qua Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ động và tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy về đổi mới, nâng cao chất lượng học tập, quán triệt và triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng, đổi mới hình thức, phương pháp học tập nghị quyết, kết hợp bằng cả hình thức trực tuyến với phương pháp học tập truyền thống, từng bước đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần giúp cán bộ, đảng viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân nắm vững chủ trương, nghị quyết của Đảng, tiết kiệm được thời gian, kinh phí. 

Theo TS Tần Xuân Bảo, nguyên Phó Giám đốc Học viện Cán bộ TPHCM, để triển khai nghị quyết đạt hiệu quả thì công tác tuyên truyền phải làm sao cho dân biết, hiểu, nhớ, tin và làm theo. Trong đó tin là khâu rất quan trọng, là tiêu chí đánh giá tính hiệu quả hay không hiệu quả trong việc triển khai nghị quyết của Đảng. Muốn vậy, việc triển khai làm sao đạt tới mức độ thuyết phục được người nghe, thuyết phục được đội ngũ cán bộ, đảng viên, quần chúng tin tưởng vào các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. 

Nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo cho rằng, một số nghị quyết Đảng còn dài, khó nhớ, nhiều nội dung chưa gắn với thực tế của từng đơn vị, địa phương nên rất khó triển khai thực hiện. Việc xây dựng kế hoạch, chương trình hành động ở nhiều cấp ủy Đảng còn chậm, thiếu sát thực, cùng một lúc có quá nhiều việc, hoặc thiếu điều kiện để làm, khó tổng kết, đánh giá việc thực hiện… Việc truyền đạt nghị quyết, nhiều nơi còn áp dụng cách thức truyền đạt cũ xơ cứng, thiếu thực tế nên chưa hấp dẫn người nghe… 

Theo thạc sĩ Vũ Trung Kiên, Học viện Chính trị Khu vực II, rất ít trong số gần 300.000 công nhân, lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp TPHCM tiếp cận được các nghị quyết Đảng và các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước. Do vậy, làm sao để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền nghị quyết, pháp luật ở khu vực này là bài toán không kém phần nan giải. Về giải pháp, thạc sĩ Vũ Trung Kiên đưa ra 4 nội dung cần thực hiện, trong đó nhấn mạnh yêu cầu về nội dung, hình thức, phương pháp, phương tiện truyền đạt phù hợp với đặc thù và đối tượng người lao động.   

Phát biểu tại tọa đàm, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm nêu rõ, nghị quyết của Đảng thì nhiều, mỗi nghị quyết có mục đích, yêu cầu khác nhau nên việc truyền đạt, thực hiện cũng phải khác, để làm sao đưa nghị quyết vào cuộc sống nhanh nhất. Các cấp ủy Đảng, đội ngũ báo cáo viên đã có tâm huyết, trách nhiệm, sự trăn trở làm sao truyền tải, đưa nghị quyết vào cuộc sống, nhưng phương pháp và cách làm cần linh hoạt, sáng tạo để truyền đạt, tổ chức học tập nghị quyết hiệu quả nhất. Do vậy, công tác báo cáo viên trong truyền đạt nghị quyết phải đặt lên hàng đầu, biết đối tượng mình là ai, làm chủ được điều mình nói, nói cái gì, gợi mở, định hướng nội dung gì của nghị quyết để người học nâng cao hiểu biết, thấy rõ quyền lợi của mình trong thực hiện nghị quyết và truyền lửa, bồi dưỡng tình cảm cách mạng trong các nghị quyết của Đảng.

Phát biểu kết luận tọa đàm, đồng chí Thân Thị Thư ghi nhận và đánh giá cao chất lượng của 42 bài tham luận; đồng thời tiếp thu ý kiến, đề xuất với 5 giải pháp trọng tâm, gồm: Phát huy vai trò và sự nêu gương của người đứng đầu cấp ủy trong việc truyền đạt, học tập, quán triệt nghị quyết; các cấp ủy Đảng, cán bộ, đảng viên phải tự giác học tập nâng cao trình độ tiếp nhận, triển khai các nghị quyết vào lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ; tiếp tục đổi mới phương thức, nội dung học tập nghị quyết cho phù hợp với đặc thù đơn vị, địa phương và đối tượng, phù hợp với hình thức học tập (trực tuyến); dành thời gian để thảo luận và đề ra chương trình hành động triển khai nghị quyết; phải tăng cường bồi dưỡng, tập huấn, tạo điều kiện cho đội ngũ báo cáo viên được tiếp cận thông tin một cách nhanh nhất.  

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tấm chân tình của người cách mạng

Cả cuộc đời cống hiến vì độc lập dân tộc, vì sự bình yên của nhân dân. Khi thời bình, cái chất và sự hy sinh của người cách mạng vẫn nguyên vẹn, họ gạt bỏ những lợi ích cá nhân để chung tay cùng cộng đồng đem lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Thúc đẩy hợp tác kinh tế qua biên giới Việt - Trung

Chiều 19-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đồng chí Lộc Tâm Xã, Bí thư Đảng ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) đang có chuyến thăm Việt Nam và dự chương trình gặp gỡ đầu xuân với Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang (Việt Nam).

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

Mất điểm về thủ tục rườm rà, thiếu chuyên nghiệp

Thời gian qua, các cơ quan hành chính thuộc hệ thống chính quyền ở TPHCM từ cấp xã/phường/thị trấn đến quận/huyện và sở/ngành đã đưa ra chỉ số hài lòng của người dân khi đi làm các thủ tục hành chính có tỷ lệ trên 80%, nhiều nơi công bố đến hơn 90%.