Hội An hướng người dân sống thuần hậu

SGGPO

Tối 4-12, tại TP Hội An (Quảng Nam), UBND TP Hội An công bố Đề án “Hội An nhân tình thuần hậu” - một trong những hoạt động nằm trong các sự kiện kỷ niệm 19 năm ngày Đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Tối 4-12, tại TP Hội An (Quảng Nam), UBND TP Hội An công bố Đề án “Hội An nhân tình thuần hậu”. Đây cũng là một trong những hoạt động nằm trong các sự kiện kỷ niệm 19 năm ngày Đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Hội An hướng người dân sống thuần hậu ảnh 1 Công bố Đề án "Hội An nhân tình thuần hậu"
Đề án có 9 nội dung vận động đến toàn thể người dân Hội An gồm: (1) Ông bà, cha mẹ sống mẫu mực; con cháu sống hiếu thảo, chăm ngoan. (2) Nhường nhịn, giúp đỡ người già, người tàn tật, phụ nữ có thai, trẻ em; thân thiện với mọi người; thực hiện "văn hóa xếp hàng". (3) Nhường đường, chào tiễn biệt,… khi gặp đám tang. (4) Tôn trọng các phần đường hoặc lề đường ưu tiên, khu vực dành cho người đi bộ. Hạn chế bấm còi, bật đèn chiếu xa; không rồ ga, phóng nhanh, vượt ẩu khi tham gia giao thông. (5) Không xả rác và vận động những người xung quanh không xả rác; hạn chế tối đa sử dụng túi ny lon. (6) Trang phục lịch sự, phù hợp khi buôn bán, trong các di tích và nơi công cộng. (7) Không gian lận, chèo kéo, chèn ép khách hàng; không nói tục, chửi thề, cãi vã, gây ồn ào tại nơi ở và nơi công cộng. (8) Luôn chăm sóc và bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên. (9) Cố gắng làm nhiều việc tốt, việc có ích hàng ngày.
Hội An hướng người dân sống thuần hậu ảnh 2 Đề án "Hội  An nhân tình thuần hậu"  được xem là cần thiết  đối với Hội An hiện nay 
Đề án “Hội An - Nhân tình thuần hậu” được TP Hội An xây dựng với kỳ vọng khơi gợi lại những bài học quý giá về đạo đức, lối sống của các thế hệ đi trước. Từ đó, thay đổi nhân sinh quan của thế hệ hôm nay theo hướng tích cực hơn để Hội An giữ nét thuần hậu. Bởi nếu đánh mất sự thuần hậu, Hội An sẽ không còn là Hội An nữa

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Âm nhạc

Khởi động cuộc thi tiếng hát truyền hình Sao Mai 2019

Sáng 11-12, Liên hoan Tiếng hát truyền hình toàn quốc - Giải Sao Mai 2019 - cuộc thi tuyển chọn các giọng hát tài năng được VTV tổ chức 2 năm một lần từ năm 1997 nhằm duy trì và thúc đẩy phong trào ca hát trên phạm vi toàn quốc, cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài, đã chính thức khởi động tại Hà Nội.

Sân khấu

Một thời thịnh suy

Thập niên 1960 thế kỷ trước có thể coi là thời kỳ hoàng kim của sân khấu cải lương Sài Gòn và miền Nam nói chung. Trong năm 1966, toàn miền Nam có 92 gánh cải lương lớn nhỏ, trụ ở Sài Gòn và các tỉnh. Báo Chánh Đạo số tất niên chốt hạ bằng một câu: “Đi đâu cũng gặp hát cải lương!”.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Thơ và thi sĩ

Trong cuốn sách nổi tiếng Thi nhân Việt Nam 1932-1941, Hoài Thanh - Hoài Chân nhận xét: “Tôi quyết rằng trong lịch sử thi ca Việt Nam chưa bao giờ có một thời đại phong phú như thời đại này. Chưa bao giờ người ta thấy xuất hiện cùng một lần một hồn thơ rộng mở như Thế Lữ, mơ màng như Lưu Trọng Lư, hùng tráng như Huy Thông, trong sáng như Nguyễn Nhược Pháp, ảo não như Huy Cận, quê mùa như Nguyễn Bính, kỳ dị như Chế Lan Viên, rạo rực băn khoăn như Xuân Diệu…”.

Mỹ thuật

Gần 500 tác phẩm nghệ thuật của Việt Nam đã “hồi hương”

Với mong muốn bảo tồn các giá trị văn hóa của nước nhà, 500 tác phẩm nghệ thuật, trong đó có nhiều tác phẩm hội họa của các cây đại thụ trong làng mỹ thuật Việt Nam như “Trí - Lân - Vân - Cẩn” và “Nghiêm - Liên - Sáng - Phái” đã được sưu tập từ nước ngoài để lưu giữ và trưng bày tại Việt Nam.