Hội Dinh dưỡng Việt Nam: Nhận tiền tài trợ rồi... phó mặc

Ngày 4-4, hội thảo “Những đột phá trong nghiên cứu lâm sàng của dinh dưỡng chuyên biệt cho đái tháo đường” do Hội Dinh dưỡng Việt Nam (VINUTAS) và nhà tài trợ là Hãng sữa Abbott Hoa Kỳ tổ chức diễn ra trong sự ngỡ ngàng của nhiều người tham dự, bởi đây giống như buổi giới thiệu sản phẩm mới của Hãng sữa Abbott.

Tại hội thảo, chỉ duy nhất có hai tham luận của PGS-TS Joseph T.Bass (thành viên Hội Nội khoa Hoa Kỳ) và TS-BS Nguyễn Thị Bích Đào (Trưởng khoa Nội tiết BV Chợ Rẫy). Trong phần trình bày của mình, ngoài phần nghiên cứu về bệnh đái tháo đường, PGS-TS Joseph T.Bass dành phần lớn thời gian để giới thiệu sản phẩm mới Glucerna SR của Abbott như là một công thức dinh dưỡng lý tưởng cho người bệnh.

Về phần mình, TS-BS Nguyễn Thị Bích Đào cũng… không quên nhận định: Sản phẩm Glucerna SR đem lại hiệu quả và chi phí thấp hơn trong điều trị bệnh đái tháo đường. Sau hai tham luận, 3 ý kiến giải đáp cũng đều liên quan đến sản phẩm Glucerna SR!

Đặc biệt, dù mang danh nghĩa là đơn vị tổ chức nhưng không hề có đại biểu nào của VINUTAS tham dự. Ông Nguyễn Thanh Long, phụ trách quản lý khu vực miền Nam của Hãng Abbott xác nhận, hội thảo do VINUTAS tổ chức, còn Abbott chỉ tài trợ.

Khi được hỏi vì sao VINUTAS tổ chức mà không có đại biểu nào của hội này tham dự, ông Long nói là có BS Nguyễn Lân Đính và đã có mời BS Lê Thị Kim Quý, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM nhưng bà không đến dự được. Thực ra ông Nguyễn Lân Đính chỉ là hội viên của VINUTAS chứ không phải là đại diện cho VINUTAS.

Ông Long cũng đưa ra “Thư đề nghị tài trợ” của VINUTAS gửi cho Hãng Abbott vào ngày 2-3-2010, đề nghị phía Abbott tài trợ 8 triệu đồng để tổ chức 2 cuộc hội thảo về “Những đột phá trong nghiên cứu lâm sàng của dinh dưỡng chuyên biệt cho đái tháo đường” tại TPHCM ngày 4-4 và Hà Nội ngày 5-4-2010. Người đứng tên ký thư đề nghị tài trợ nói trên là TS-BS Từ Ngữ (Trung ương Hội Dinh dưỡng Việt Nam).

Như vậy đã rõ, VINUTAS chẳng qua chỉ đứng tên tổ chức hội thảo còn mọi việc đều phó mặc cho Hãng sữa Abbott. Chính vì thế, buổi hội thảo có nội dung được nhiều người quan tâm đã biến thành buổi giới thiệu sản phẩm mới của một hãng sữa. Chưa kể đến việc hội thảo có được cấp phép tổ chức của các cơ quan chức năng TPHCM hay không? Điều này cần được làm rõ. 

T. LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất