Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ra tuyên bố chung

SGGP
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng ý thực hiện các bước bổ sung để giải giáp hạt nhân và khởi động lại các cuộc đàm phán với Mỹ.

Tin liên quan

Thỏa thuận này được đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba tại Bình Nhưỡng. Theo Reuters, phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết phía Triều Tiên đồng ý đóng cửa vĩnh viễn cơ sở thử nghiệm tên lửa Dongchang-ri dưới sự tham gia của các chuyên gia từ các quốc gia liên quan. Bình Nhưỡng cũng đồng ý thực hiện các bước bổ sung, chẳng hạn như việc đóng cửa vĩnh viễn cơ sở hạt nhân Yongbyon, tùy thuộc vào các biện pháp tương ứng của Mỹ. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết ông và Tổng thống Hàn Quốc đồng ý loại bỏ tất cả vũ khí hạt nhân và các mối đe dọa khác. 

Tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba sau đó được Hàn Quốc và Triều Tiên công bố. Bình Nhưỡng đòi hỏi Mỹ có bước đi tích cực hơn để đáp lại việc họ đã phá hủy cơ sở thử nghiệm tên lửa trong khi Washington tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gây áp lực và trừng phạt tối đa đối với Bình Nhưỡng cho đến khi họ giải giáp hoàn toàn hạt nhân. Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh kết quả của hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba trong một thông điệp trên Twitter. Ông Donald Trump xem những cam kết mới nhất của Triều Tiên “rất thú vị”.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Donald Trump gặp gỡ các nhà lãnh đạo vùng Carribe tại Florida             Ảnh: Washington Times

LHQ thừa nhận tác động tiêu cực khi trừng phạt Venezuela

Với 27 phiếu thuận, 5 phiếu trắng và 15 phiếu chống, Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc (LHQ) đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết mang tên “Những tác động tiêu cực của các biện pháp cưỡng bức đơn phương đối với việc hưởng thụ quyền con người”, do Caracas, đại diện cho Phong trào Không liên kết, đệ trình.


Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Vai trò quan trọng

Với vai trò của Nga trong thị trường năng lượng thế giới, các lệnh trừng phạt mới do Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) áp đặt lên quốc gia này có thể gây tác động đến thị trường năng lượng toàn cầu.