Hội thảo quốc tế “Sáng tạo và phát triển đô thị”

Trên thế giới, khuyến khích sáng tạo là một trong những chiến lược cơ bản để phát triển kinh tế và tạo ra việc làm mới. Việt Nam cũng không ngoại lệ. Trong bối cảnh đó, những không gian sáng tạo trong các đô thị như các phòng tranh, nhà xưởng, văn phòng thiết kế, bar, quán cà phê và các xưởng sáng tác của các nghệ sĩ cho thấy một tổng thể sinh động và hấp dẫn với rất nhiều cơ hội. Các không gian sáng tạo là một điểm nhấn có sức hút trong cảnh quan văn hóa đô thị cũng như thu hút khách du lịch.

Từ 30-9 đến 2-10, Viện Goethe Hà Nội đã hợp tác Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Hội đồng Anh và UNESCO tổ chức hội thảo quốc tế về đề tài “Sáng tạo và phát triển đô thị” với sự tham gia của các trung tâm sáng tạo tại các nước trong khu vực Đông Nam Á như Philippines, Indonesia, Malaysia và một số nước khác như CHLB Đức và Liên hiệp Anh.

Một poster tại triển lãm không gian sáng tạo.

Mục đích chính của hội thảo nhằm nâng cao hiểu biết về vai trò tiềm năng của các không gian sáng tạo trong phát triển đô thị tại Việt Nam trong tương lai và những việc cần làm để khuyến khích, thúc đẩy tiềm năng đó. Các nhóm đối tượng của hội thảo là các nhà hoạch định chính sách và quản lý nhà nước, các doanh nghiệp và hiệp hội kinh tế sáng tạo, đại diện của các tổ chức phi chính phủ, các văn phòng kiến trúc và quy hoạch đô thị cũng như công chúng quan tâm… Bên cạnh hội thảo còn có triển lãm poster tái hiện bằng hình ảnh một số không gian sáng tạo, trong đó có trung tâm đến từ Indonesia (Surabaya) và Việt Nam (Area 21 của Hải Phòng cũng như Zone 9 trước đây của Hà Nội); giới thiệu một số hình ảnh tư liệu về các không gian sáng tạo ở Đông và Nam Á cũng như của châu Âu.

Công tác điều phối khoa học do TS Michael Waibel, nghiên cứu viên và trưởng dự án của Trường Đại học Hamburg đảm nhận.

HÀ THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Nỗi buồn phim Việt

3 sự việc xảy ra liên tiếp và chưa đi đến hồi kết của làng phim Việt những ngày gần đây khiến chúng ta phải đặt ra câu hỏi: Đến khi nào chúng ta mới thực sự chuyên nghiệp, minh bạch và tôn trọng lẫn nhau.

Âm nhạc

Chương trình Giao hưởng Mùa đông

Chương trình “Giao hưởng Mùa đông” (Winter Sinfonia, ảnh) đã đến với khán giả yêu nhạc tại Hội Âm nhạc TPHCM. Theo tiếng Italy, “sinfonia” hay “symphony” trong tiếng Anh - không chỉ là giao hưởng mà bao gồm sự hòa âm, âm hưởng, là sự giao thoa của những nhạc cụ, giọng hát để vẽ nên những giai điệu muôn màu. 

Sân khấu

100 năm sân khấu cải lương - Tằm mãi vương tơ: Sân khấu thời khủng hoảng

Sau giai đoạn nhà nhà xem cải lương, người người mê cải lương, là giai đoạn sàn diễn thể hiện sự chậm chân khi song hành cùng cuộc sống. Qua thời hưng thịnh, sân khấu cải lương bước vào khủng hoảng vì thiếu kịch bản mới, chất lượng; mất dần những rạp hát; bị lấn át bởi nhiều loại hình giải trí hiện đại… 

Sách và cuộc sống

5 điểm chết trong Teamwork

Không đưa ra lý thuyết như sách giáo khoa, cuốn sách 5 điểm chết trong Teamwork của tác giả Patrick Lencioni là những bài học, câu chuyện “thực chiến” đáng giá trong việc xây dựng đội ngũ ban điều hành công ty - nhóm lãnh đạo tạo nên thành công của doanh nghiệp.

Sáng tác

Nỗi nhớ chiều đông

Ta về giữa buổi chiều sương
Đồng khô rơm rạ thơm hương mùa màng
Nhà ai hé nụ mai vàng
Lưng trời mây trắng nhẹ nhàng qua sông

Mỹ thuật

Tranh chân dung HLV Park Hang Seo lên sàn đấu giá

Tác phẩm “Người thầy của tôi” khắc họa chân dung huấn luyện viên đội tuyển bóng đá Việt Nam, ông Park Hang Seo sẽ chính thức lên sàn đấu giá tại Nhà Đấu giá nghệ thuật Chọn tại số 17, Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội trong phiên đấu giá ngày 30-12 tới đây.