Hội thảo “Tô Hoài - Một đời văn”

Ngày 18-7, hội thảo “Tô Hoài - Một đời văn” tưởng nhớ nhà văn Tô Hoài đúng 1 năm ngày mất của ông, do Hội Nhà văn Hà Nội phối hợp Công ty Văn hóa Phương Nam tổ chức, đã diễn ra tại Thư viện Hà Nội, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà văn, nhà nghiên cứu và các học giả.

Với khoảng 20 tham luận, hội thảo đánh giá cao sức ảnh hưởng của nhà văn Tô Hoài đối với văn học Việt Nam, đặc biệt đối với lứa tuổi thiếu nhi. Thể hiện ở nhiều thể loại khác nhau: Tiểu thuyết, truyện ngắn, hồi ký, tự truyện, truyện thiếu nhi… cùng với khối lượng lớn tác phẩm, trong đó có nhiều tác phẩm “để đời”, nhà văn Tô Hoài được coi là cây đại thụ của làng văn học Việt Nam. Ông viết nhiều đề tài, viết đều đặn, bền bỉ, viết như một lẽ sống. Nhìn vào văn nghiệp của ông, có thể nói ít có nhà văn nào ở nước ta viết được nhiều như ông trên các thể loại, đề tài, vùng miền. Và người đọc cũng cảm nhận một “đời văn” đi nhiều, hiểu nhiều, chứng kiến nhiều biến cố của lịch sử, từ những ngày đầu chống Pháp đến những ngày tháng yên vui của hòa bình.

THU THI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Giải Kim Mã 2018

Giải Kim Mã lần thứ 55, năm 2018 - giải thưởng thường được ví như Oscar của điện ảnh Hoa ngữ - đã diễn ra tại Đài Bắc, lãnh thổ Đài Loan tối 17-11. 

Âm nhạc

Đêm hòa nhạc Việt Nam - Hà Lan

Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM (HBSO) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hà Lan sẽ tổ chức đêm hòa nhạc đặc biệt với những tác phẩm dành cho kèn clarinet và bản giao hưởng hay nhất của Brahms vào tối 18-11 tại Nhà hát thành phố.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Niềm vui giặt tã

Các nàng tiên phai dần trong trí nhớ
bây giờ anh quay lại cõi đời
với om, xoong, niêu, nồi
với mỗi ngày niềm vui giặt tã

Mỹ thuật

Di sản mỹ thuật của Lê Thị Lựu trở về cố hương

Lần đầu tiên, những bức tranh quý của họa sĩ Lê Thị Lựu  (ảnh) đã chính thức trở về quê hương - đó là tin vui nức lòng cho giới mỹ thuật và những người yêu thích mỹ thuật nước nhà, đặc biệt là đối với những nghệ sĩ tiên phong của nền mỹ thuật Việt Nam.