Hội thảo “Tô Hoài - Một đời văn”

Ngày 18-7, hội thảo “Tô Hoài - Một đời văn” tưởng nhớ nhà văn Tô Hoài đúng 1 năm ngày mất của ông, do Hội Nhà văn Hà Nội phối hợp Công ty Văn hóa Phương Nam tổ chức, đã diễn ra tại Thư viện Hà Nội, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà văn, nhà nghiên cứu và các học giả.

Với khoảng 20 tham luận, hội thảo đánh giá cao sức ảnh hưởng của nhà văn Tô Hoài đối với văn học Việt Nam, đặc biệt đối với lứa tuổi thiếu nhi. Thể hiện ở nhiều thể loại khác nhau: Tiểu thuyết, truyện ngắn, hồi ký, tự truyện, truyện thiếu nhi… cùng với khối lượng lớn tác phẩm, trong đó có nhiều tác phẩm “để đời”, nhà văn Tô Hoài được coi là cây đại thụ của làng văn học Việt Nam. Ông viết nhiều đề tài, viết đều đặn, bền bỉ, viết như một lẽ sống. Nhìn vào văn nghiệp của ông, có thể nói ít có nhà văn nào ở nước ta viết được nhiều như ông trên các thể loại, đề tài, vùng miền. Và người đọc cũng cảm nhận một “đời văn” đi nhiều, hiểu nhiều, chứng kiến nhiều biến cố của lịch sử, từ những ngày đầu chống Pháp đến những ngày tháng yên vui của hòa bình.

THU THI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Ca sĩ lập dị Lady Gaga “vụt sáng” ở lĩnh vực điện ảnh

Nữ ca sĩ từng được đặt biệt danh “mẹ quái vật” của làng nhạc thế giới bởi phong cách lập dị đang ghi điểm ngoạn mục ở lĩnh vực điện ảnh nhờ vai diễn xuất thần trong A Star Is Born (tựa Việt: Vì sao vụt sáng).

Âm nhạc

Âm nhạc Việt đang phát triển mất cân đối

Lâu nay, sự mất cân đối giữa thanh nhạc và khí nhạc cả trong lĩnh vực sáng tác và biểu diễn luôn là vấn đề khiến những người yêu âm nhạc cảm thấy day dứt. Ví von về sự phát triển của 2 dòng âm nhạc này, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, phải thốt lên rằng, thanh nhạc và khí nhạc đang phát triển giống như “chân tươi, chân héo”.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Học toán và giỏi toán

Có nên học toán không là câu hỏi chắc chắn khiến nhiều người tròn mắt. Mà không tin cũng phải tin khi một số trường tài chính, ngân hàng đang toan tính bỏ hẳn toán cao cấp?! 

Mỹ thuật

Thị trường mỹ thuật sôi động trở lại

Chỉ vài tháng gần đây, thị trường mỹ thuật trong nước và thế giới đã có nhiều chuyển biến khá sôi động. Trên sàn đấu giá nghệ thuật quốc tế, các tên tuổi lớn của mỹ thuật Việt Nam liên tục xuất hiện.