Hội thi “Nhà nông đua tài” năm 2019: Hướng dẫn nông dân canh tác cà phê thông minh

SGGPO
Công ty Bình Điền và ban tổ chức lấy chủ đề “Canh tác cà phê thông minh” nhằm mục tiêu hướng người nông dân đến kỹ thuật canh tác thật chuẩn mực và khoa học.

Từ ngày 7-1 đến hết ngày 11-3, tại 5 tỉnh Tây Nguyên (Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai và KonTum), Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Đắk Lắk, Đài truyền hình Việt Nam khu vực miền Trung (VTV8) tổ chức hội thi “Nhà nông đua tài” năm 2019 với chủ đề “Canh tác cà phê thông minh”.

Hội thi “Nhà nông đua tài” năm 2019: Hướng dẫn nông dân canh tác cà phê thông minh ảnh 1 Hội thi Nhà nông đua tài năm 2017 cũng từng diễn ra tại Tây Nguyên. Ảnh: KHẮC MẪN
Các vòng thi sơ tuyển của Hội thi “Nhà nông đua tài 2019” với chủ đề “Canh tác cà phê thông minh” sẽ diễn ra tại các tỉnh Tây Nguyên, được ghi hình và phát sóng trên 2 kênh VTV8 và VTV2 của Đài truyền hình Việt Nam trong chương trình Gameshow “Người nông dân hiện đại”.

Vòng thi chung kết sẽ được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk (phần thi hội) và Quảng trường 10-3 (chung kết xếp hạng). Buổi thi chung kết xếp hạng sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV8, phát lại trên kênh VTV2 và dự kiến tiếp sóng trực tiếp trên các Đài PT-TH địa phương của 5 tỉnh Tây Nguyên và 3 tỉnh Bình Phước, Quảng Trị, Sơn La.

Đội đoạt giải nhất sẽ nhận phần thưởng 30 triệu đồng, đội giải nhì nhận 20 triệu đồng và đội giải ba sẽ nhận 10 triệu đồng, chưa kể còn nhận được phần thưởng rất đặc biệt từ Công ty Bình Điền.

Theo ông Phan Văn Tâm, thành viên ban tổ chức, ở hội thi năm nay, Công ty Bình Điền và ban tổ chức lấy chủ đề “Canh tác cà phê thông minh” nhằm mục tiêu hướng người nông dân đến kỹ thuật canh tác thật chuẩn mực và khoa học. Xuất phát điểm của chủ đề là "Canh tác thông minh" - một chương trình do Công ty Bình Điền thực hiện trên cây lúa, cà phê và nhiều loại cây trồng khác.

Canh tác thông minh có thể được hiểu như một sự vận dụng khéo léo và phù hợp nhất các tiến bộ kỹ thuật, các giải pháp canh tác hiệu quả trong bất kỳ điều kiện sản xuất nào, giúp bà con nông dân phải tiếp cận và thấu hiểu hết các giải pháp canh tác từ chọn giống, chuẩn bị đất, quản lý sâu bệnh hại, quản lý dinh dưỡng, quản lý nước tưới và linh hoạt áp dụng giải pháp phù hợp nhất với điều kiện đất trồng, mùa vụ, thời tiết tại địa phương mình. Từ đó, góp phần thúc đẩy sản xuất, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

Thông qua hội thi năm nay, Bình Điền và ban tổ chức muốn hướng người nông dân trồng cà phê chú trọng đến vấn đề canh tác và biết canh tác một cách thông minh để ứng phó với biến đổi khí hậu, tiết giảm chi phí sản xuất để nâng cao thu nhập và hiệu quả kinh tế.

Ông Phan Văn Tâm cho biết thêm, thành viên trong các đội dự thi là những nông dân trồng và chăm sóc cà phê đang sinh sống tại 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên và 3 tỉnh khách mời gồm Sơn La, Quảng Trị và Bình Phước có trồng cà phê ngoài khu vực Tây Nguyên.

Hội thi “Nhà nông đua tài” năm 2019: Hướng dẫn nông dân canh tác cà phê thông minh ảnh 2 Bốn đội xuất sắc giành quyền vào vòng thi chung kết năm 2017. Ảnh: KHẮC MẪN
*Vòng sơ tuyển:

- Tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai: mỗi địa phương sẽ thành lập 4 đội tham gia vòng thi sơ tuyển, mỗi đội bao gồm 5 thành viên là thí sinh dự thi chính thức (yêu cầu có ít nhất 1 người là nữ và 1 người là đồng bào dân tộc).

- Tỉnh Đắk Nông, Kon Tum và Lâm Đồng: mỗi địa phương sẽ thành lập 3 đội tham gia vòng thi sơ tuyển, mỗi đội bao gồm 5 thành viên là thí sinh dự thi chính thức (yêu cầu có ít nhất 1 người là nữ và 1 người là đồng bào dân tộc).

*Vòng chung kết:

Mỗi đội thi có 10 người, trong đó 8 thành viên dự thi chính thức (yêu cầu có ít nhất 2 người là nữ và 2 người là đồng bào dân tộc), cụ thể:

- Tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai: Là thành viên của 2 đội thắng tại cuộc thi vòng sơ tuyển sát nhập chung lại thành 1 đội sẽ đại diện cho tỉnh tham gia vòng chung kết.

- Tỉnh Đắk Nông, Kon Tum và Lâm Đồng: Là thành viên của 2 đội đạt giải nhất và nhì tại cuộc thi vòng sơ tuyển sát nhập chung lại thành 1 đội sẽ đại diện cho tỉnh tham gia vòng chung kết.

PHAN NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất nguyên liệu sắn xuất khẩu tại một nhà máy

Xuất khẩu sắn “đứng hình” do… kín tiếng

Bất ngờ bị Trung Quốc siết nhập khẩu tiểu ngạch và đưa ra rào cản kỹ thuật, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu sắn và Hiệp hội Sắn Việt Nam sau nhiều năm hoạt động “im ắng” đã lên tiếng “cầu cứu” nhà nước. Tránh tình trạng “vết xe đổ” như ngành mía và hồ tiêu, Bộ NN-PTNT đã kịp thời “thương lượng” với Trung Quốc gia hạn thêm thời gian và mở cuộc họp với DN, Bộ Công thương, đơn vị giám định chất lượng của Trung Quốc để cùng nhau tháo gỡ.

Thị trường

Địa ốc

Năm khó khăn của thị trường bất động sản?


Dựa trên nhiều dữ liệu và tình hình hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) của năm 2018, nhiều chuyên gia nhận định thị trường BĐS 2019 tiềm ẩn rất nhiều khó khăn, lành ít dữ nhiều. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Vốn hóa thị trường chứng khoán đạt 72% GDP

Ngày 21-1, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, tính đến hết năm 2018, chỉ số VN Index đạt 892,54 điểm, giảm 9,3% so với cuối năm 2017; chỉ số HNX Index đạt 104,23 điểm, giảm 10,8%. Mức vốn hóa thị trường tính đến cuối năm 2018 đạt 3,9 triệu tỷ đồng, tăng 12,7% so với cuối năm 2017, tương đương 79% GDP năm 2017 và 72% GDP năm 2018.

Thông tin kinh tế

Minh Hưng Group 8 năm liền đạt danh hiệu Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Theo Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2018 vừa được Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố, Minh Hưng Group (trụ sở tại 527-529 Bình Thới, phường 10, quận 11, TPHCM) đã lần thứ 8 nằm trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam và lần thứ 3 liên tiếp vinh dự nhận danh hiệu Top 50 Doanh nghiệp xuất sắc nhất năm (2016, 2017, 2018). 

Đầu tư

Thông tin kinh tế