Hội Tin học TPHCM nỗ lực nâng cao tính chuyên nghiệp

Theo ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hội Tin học TPHCM (HCA), tiến đến kỷ niệm 25 năm thành lập, HCA có hàng loạt chương trình gắn liền với đời sống kinh tế - xã hội, đặc biệt là với doanh nghiệp CNTT, như hội thảo giao lưu liên kết phát triển CNTT-TT dành cho khu vực phía Nam; Hội thảo Quốc gia về hợp tác phát triển CNTT-TT; trao giải thưởng tốp 5 và huy chương vàng CNTT-TT Việt Nam…

HCA được thành lập vào ngày 9-6-1988, là hội tin học đầu tiên của cả nước. Qua 25 năm hình thành và phát triển, đến nay vẫn giữ vững và ngày càng khẳng định vị thế là thành phần kết nối thiết yếu trong tam giác hợp tác phát triển giữa chính quyền - doanh nghiệp với hiệp hội, là địa chỉ cần thiết của các đối tác quốc tế; tạo nên những đóng góp thiết thực cho sự phát triển của cộng đồng CNTT Việt Nam. Qua hoạt động thực tế, bức tranh 25 năm của HCA đã nên hình nên nét với những hoạt động sống động, trở thành nơi tập hợp, quy tụ các chuyên gia đầu ngành, tâm huyết của ngành CNTT ngay từ những năm đầu.

Với thực lực hùng hậu, HCA đã tổ chức thành công nhiều hoạt động trong các lĩnh vực tư vấn, xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, vận động chính sách, từ thiện xã hội, thiết thực phục vụ hội viên và cộng đồng CNTT trong nước. Dấu ấn của HCA còn được khẳng định khi với đề xuất của hội, Trung tâm Công nghệ phần mềm Sài Gòn (SSP) và Công viên phần mềm Quang Trung đã ra đời tại TPHCM, từ đó thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam và TPHCM - là những giá trị đáng ghi nhận.

Ông Chu Tiến Dũng khẳng định, qua 25 năm hoạt động, đến nay HCA đã vươn tầm trở thành một hiệp hội có thực lực, chỗ dựa tin cậy của doanh nghiệp và là nơi hội tụ của các chuyên gia và các doanh nghiệp CNTT hàng đầu, có vai trò đóng góp các đề xuất về chủ trương, chính sách, dự án CNTT quan trọng của TPHCM…

Cũng cần thấy rằng thời gian qua, HCA đã tổ chức nhiều cuộc thảo luận, góp ý, phản biện xây dựng chính sách phát triển, tham gia ý kiến đóng góp và cử người tham gia các hội đồng, tổ công tác nghiên cứu đề xuất chính sách liên quan đến công tác chuẩn bị và đề xuất chính sách và chương trình phát triển CNTT, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp của Bộ TT-TT, Bộ KH-CN, Sở TT-TT TPHCM…

Đây là những đóng góp hết sức cần thiết trong quá trình xây dựng ngành CNTT. Vai trò thiết thực của hội còn thể hiện rõ khi tích cực tổ chức các cuộc khảo sát điều tra nguồn nhân lực về doanh nghiệp, về sản phẩm dịch vụ CNTT-TT. Trên cơ sở đó có các báo cáo đánh giá, đề xuất tham mưu cho lãnh đạo TPHCM và Bộ TT-TT các vấn đề thiết thực về phát triển nguồn nhân lực, phát triển doanh nghiệp, phát triển thị trường CNTT.

Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động chính là đòi hỏi cấp thiết của HCA hiện nay. Chính vì thế, ông Chu Tiến Dũng cho rằng, trong giai đoạn tới, mô hình tổ chức HCA dần nâng cao tính chuyên nghiệp, trẻ hóa; các hoạt động của hội tập trung hướng tới lợi ích hội viên, hướng tới phát triển và mở rộng thị trường, tiếp cận xu hướng công nghệ mới, tạo điều kiện cho hội viên liên kết phát triển, đóng góp cho hoạt động hội ngày càng đa dạng…

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ vũ cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Cổ vũ cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Đến thời điểm này, Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” (Đề án 844) đã có những kết quả bước đầu khá tốt, nhưng còn rất nhiều việc phải làm để thực sự hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp cũng như để hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo (KNST) ở Việt Nam. 

Sản phẩm công nghệ

Xiaomi chính thức ra mắt vòng theo dõi sức khỏe thông minh Mi Smart Band 4 tại Việt Nam

Với thiết kế nhỏ gọn dễ sử dụng Mi Smart Band 4 còn được tăng cường với tính năng mới như kháng nước ở độ sâu lên đến 50m, ngoài ra thiết bị còn giúp người dùng theo dõi nhịp tim và giấc ngủ 24/7, các chỉ số tập luyện, tin nhắn, điện thoại và hiển thị được thông báo thông qua màn hình màu cảm ứng AMOLED với khả năng hiển thị lớn hơn gần 40% so với thế hệ trước.

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

Thành lập liên minh An ninh mạng 12 trường đại học

Với mong muốn xây dựng và phát triển mối quan hệ tốt đẹp, cùng hỗ trợ cho những nghiên cứu, phát triển về khoa học và đào tạo trong lĩnh vực bảo mật, an ninh mạng, 12 trường đại học khu vực Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long đã cùng nhau ký thỏa thuận thành lập “Liên minh An ninh mạng".