Hơn 120 phim và công trình nghiên cứu tham gia Giải thưởng Cánh diều 2016

Lễ trao giải Cánh diều 2016 sẽ được Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức ngày 9-4, tại Nhà hát Quân đội, TPHCM.

Tại buổi họp báo giới thiệu về lễ trao giải tổ chức ngày 15-3, ông Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cho biết, tính đến ngày 13-3, đã có 118 phim và 5 công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh gửi đăng ký tham dự. Trong đó, phim điện ảnh gồm 18 phim, tiêu biểu như: Sài Gòn anh yêu em (đạo diễn Lý Minh Thắng); Tấm Cám chuyện chưa kể (đạo diễn Ngô Thanh Vân); Bao giờ có yêu nhau (đạo diễn Dustin Nguyễn)… Ngoài ra, còn có phim truyền hình, phim hoạt hình, phim tài liệu, khoa học, phim ngắn.

Cúp Cánh diều vàng.

Theo ban tổ chức, tiêu chí giải thưởng năm nay vẫn tiếp tục đề cao tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật thể hiện, mang đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và đạt hiệu quả xã hội tích cực.

Về cơ cấu giải thưởng sẽ bao gồm các giải “Cánh diều vàng”, “Cánh diều bạc”, “Bằng khen” cho các tác phẩm xuất sắc nhất ở mỗi thể loại phim và công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh. Ngoài ra, ban tổ chức còn trao giải “Cánh diều vàng” cho cá nhân tham gia thực hiện phim có chủ sở hữu hoặc đồng sở hữu thuộc Việt Nam sản xuất.

Đối với thể loại phim ngắn do các đạo diễn trẻ thực hiện, sẽ có bộ giải thưởng riêng (vàng, bạc, đồng) dành cho các cá nhân đã xuất sắc thực hiện tác phẩm. Theo ông Đặng Xuân Hải, Giải Cánh diều vàng không chỉ là sân chơi dành cho các bạn trẻ thể hiện tài năng, mà qua đó, các bạn trẻ sẽ được ươm mầm, tạo điều kiện phát triển.

Nhằm đưa điện ảnh Việt Nam đến gần hơn với công chúng, trước và sau ngày diễn ra lễ trao giải, sẽ có các hoạt động: Chiếu phim điện ảnh miễn phí tại 5 điểm: Rạp Cinebox, Cinestar Quốc Thanh, CGV Thảo Điền, BHD, Trung tâm Nghiên cứu và lưu trữ điện ảnh (từ ngày 3 đến 7-4); tổ chức chương trình phim Hàn Quốc tại rạp chiếu phim Cinebox chào mừng Giải thưởng Cánh diều với sự tham gia của đoàn Điện ảnh Hàn Quốc (từ ngày 8 đến 10-4).

MINH TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Thương tiếc người nhạc sĩ bình dị, tài hoa

Tô Thanh Tùng là tác giả của nhiều ca khúc quen thuộc: Giã từ, Người hàng xóm, Tình cây và đất, Giăng câu, Sao anh nỡ đành quên, Tiễn biệt, Xót xa, Hồng Ngự mang tên em, Về miền Tây, Duyên dáng sông Tiền, Ngày xuân đi hái lộc… Giai điệu và ca từ của Tô Thanh Tùng bình dị, ngọt ngào, da diết như vùng đất và con người Đồng Tháp Mười quê hương anh.

Mỹ thuật

Sân khấu

Tái diễn nhạc kịch Chicago

Năm 2013, nhóm kịch trẻ Buffalo từng tạo tiếng vang trong giới làm sân khấu khi là nhóm kịch đầu tiên mạnh dạn Việt hóa vở nhạc kịch nổi tiếng thế giới Chicago và đạt được sự thành công ngoài mong đợi.

Sách và cuộc sống

Đại gia làng sách thế giới mang sách đến Việt Nam

HarperCollins - một trong những tập đoàn xuất bản lớn nhất thế giới đã tổ chức cuộc triển lãm sách tại Nhà sách Fahasa Nguyễn Huệ, giới thiệu đến bạn đọc Việt Nam những ấn phẩm tiêu biểu cũng như mới nhất. 

Sáng tác

Và tôi mắc nợ

Gió mưa mắc nợ
Những người gánh mùa
Dưới mưa lầm lũi
Gánh rau đi về