Hơn 22.400 sinh viên Việt Nam du học tại Hoa Kỳ

SGGP
* Lễ hội chữ Hàn cho sinh viên Việt Nam

Thông tin từ Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM, năm học 2016-2017 có 22.438 sinh viên đại học và sau đại học của Việt Nam theo học tại Hoa Kỳ, tăng 4,8% so với năm trước. 

Trong đó, đại học có 15.266 sinh viên (chiếm 68%), sau đại học 3.503 sinh viên (15,6%), đào tạo không cấp bằng 1.650 sinh viên (7,4%) và đào tạo thực hành không bắt buộc là 2.019 sinh viên (chiếm 9%). Số lượng sinh viên theo học bậc đại học và sau đại học đang tăng lên, trong khi sinh viên học các chương trình đào tạo không cấp bằng đang giảm đi. Đây là một dấu hiệu tích cực cho thấy sinh viên Việt Nam muốn theo học nhiều hơn các chương trình có bằng cấp.  

Với số lượng này, Việt Nam đứng thứ 6 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có nhiều sinh viên du học nhất tại Hoa Kỳ, tương đương với Đài Loan và cao hơn Nhật Bản. Trong đó, các ngành Kỹ thuật, Kinh doanh và Quản trị, Toán học và Khoa học máy tính được sinh viên quốc tế lựa chọn nhiều nhất. 

Ngày 14-10, Trường Đại học Công nghệ TPHCM phối hợp Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TPHCM, Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức “Lễ hội chữ Hàn 2018 - Hangeul Festival 2018”. Ngày hội thu hút 14 đơn vị giáo dục là các trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành tiếng Hàn, các trung tâm tiếng Hàn trên địa bàn TPHCM và các tỉnh/thành phía Nam.

Ngày hội góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các đơn vị giáo dục, các đối tác Hàn Quốc cũng như giữa các đơn vị đào tạo tiếng Hàn; đồng thời giúp sinh viên phát triển kỹ năng ngôn ngữ, hiểu biết văn hóa và kỹ năng hội nhập để tự tin làm việc trong môi trường đa quốc gia, đa văn hóa trong tương lai; góp phần tăng cường mối quan hệ giao lưu, hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc trên nhiều lĩnh vực. Dịp này, Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc đã trao 14 suất học bổng tặng sinh viên xuất sắc.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức kỳ thi riêng – Tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh

Từ nhiều năm nay, đa số các em học sinh lớp 12 chỉ tham gia vào một kỳ thi, đó là kì thi THPT do Bộ GD-ĐT tổ chức và đây được xem là phương thức tuyển sinh xuyên suốt và duy nhất. Việc phụ thuộc vào một kỳ thi sẽ có nhiều bất cập và khá mạo hiểm khi lấy đi cơ hội vào đại học của nhiều thí sinh, đồng thời chưa đủ để đánh giá chính xác năng lực của người học.

Giáo dục hội nhập

Tham gia xếp hạng quốc tế: Được nhiều hơn mất

Trong 2 năm trở lại đây, các đại học (ĐH) của Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện trên các bảng xếp hạng của châu lục và thế giới. Bỏ qua những hạn chế của việc xếp hạng, việc Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng cho thấy các ĐH của ta đã bắt đầu tiếp cận những chuẩn mực của quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học, đóng góp cho cộng đồng… Nhiều chuyên gia cho rằng, tham gia các bảng xếp hạng, chúng ta được nhiều hơn mất, biết được đâu là yếu kém, hạn chế để khắc phục.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.