Hơn 30 chính đảng mới đăng ký tham gia tổng tuyển cử Thái Lan

SGGP
Ngày 2-3, Ủy ban Bầu cử (EC) Thái Lan bắt đầu tiếp nhận đăng ký tranh cử của các chính đảng mới tại trụ sở ở Bangkok, để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới ở nước này.
Đã có 34 chính đảng mới đăng ký trong sáng cùng ngày. Theo Bangkok Post, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha trước đó nói rằng cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra chậm nhất vào tháng 2 năm 2019. 

Theo Đạo luật các đảng phái chính trị năm 2017, các đảng chính trị muốn đăng ký phải có ít nhất 500 thành viên sáng lập và quỹ 1 triệu baht. Tổng cộng, có 69 đảng chính trị cả mới và cũ đã đăng ký tranh cử.  Theo EC, xuất thân của các thành phần tham gia các chính đảng này cũng rất đa dạng, từ doanh nhân, học sĩ đến nông dân. Việc tiếp nhận đăng ký các chính đảng mới tham gia tranh cử sẽ kéo dài cho đến cuối tháng 3. Sau đó, EC sẽ có 30 ngày để xem xét và quyết định các chính đảng này có hội đủ tiêu chuẩn để tham gia tranh cử hay không.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những bài học từ vụ giải cứu đội bóng nhí ở Thái Lan

Đã hơn 3 ngày kể từ khi toàn bộ đội bóng thiếu niên Thái Lan Wild Boars được cứu thoát khỏi hang Tham Luang, dư âm về chiến dịch giải cứu kỳ diệu vẫn còn đọng lại trong dư luận thế giới. Trong đó, có nhiều bài học cần rút ra là tinh thần hợp tác quốc tế, kỹ năng và công tác tổ chức.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

World Cup của người nhập cư

Giữa tuần vừa rồi có khách từ Pháp sang chơi. Thấy thò ra 2 lá cờ tam tài trong túi xách của anh, tôi trách vui: “Hớn hở lộ liễu quá. Sang Bỉ thời điểm này phải ý tứ một chút chứ”. Khách gãi đầu bối rối: “Rẽ vào siêu thị được người ta tặng chứ có mua đâu”.