Hơn 30 chính đảng mới đăng ký tham gia tổng tuyển cử Thái Lan

SGGP
Ngày 2-3, Ủy ban Bầu cử (EC) Thái Lan bắt đầu tiếp nhận đăng ký tranh cử của các chính đảng mới tại trụ sở ở Bangkok, để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới ở nước này.
Đã có 34 chính đảng mới đăng ký trong sáng cùng ngày. Theo Bangkok Post, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha trước đó nói rằng cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra chậm nhất vào tháng 2 năm 2019. 

Theo Đạo luật các đảng phái chính trị năm 2017, các đảng chính trị muốn đăng ký phải có ít nhất 500 thành viên sáng lập và quỹ 1 triệu baht. Tổng cộng, có 69 đảng chính trị cả mới và cũ đã đăng ký tranh cử.  Theo EC, xuất thân của các thành phần tham gia các chính đảng này cũng rất đa dạng, từ doanh nhân, học sĩ đến nông dân. Việc tiếp nhận đăng ký các chính đảng mới tham gia tranh cử sẽ kéo dài cho đến cuối tháng 3. Sau đó, EC sẽ có 30 ngày để xem xét và quyết định các chính đảng này có hội đủ tiêu chuẩn để tham gia tranh cử hay không.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ đề nghị gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Việt Nam

Tổng thống Mỹ đề nghị gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Việt Nam

Ngày 13-1, tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản dẫn lời các nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào giữa tháng 2 và đề nghị chọn Việt Nam là địa điểm tổ chức cuộc gặp này.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Băng tại Nam cực tan nhanh kỷ lục

Ngày 14-1, các nhà khoa học Mỹ cho biết, trong giai đoạn từ năm 1979 - 1990, tốc độ băng tan tại Nam cực là 40 tỷ tấn/năm. Nhưng trong giai đoạn từ năm 2009 - 2017, tốc độ tan băng đã tăng gấp 6 lần, lên tới 252 tỷ tấn/năm.