Hơn 37.800m2 đất sản xuất bị nhiễm mặn, úng thủy do thi công đường

SGGPO

Dự án thi công tuyến đường Trì Bình - cảng Dung Quất và tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã làm đất sản xuất nông nghiệp tại xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bị nhiễm mặn, úng thủy.

Theo thông tin từ UBND xã Bình Chánh (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), trên địa bàn xã Bình Chánh đang thi công 2 tuyến đường Trì Bình - cảng Dung Quất và tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Trong quá trình thi công đã làm mất hệ thống mương tưới tiêu; xe vận chuyển vật tư thi công cũng làm ảnh hưởng đến các thửa đất của các hộ dân nằm ngoài quy hoạch dự án, gây úng thủy, nhiễm phèn nên vụ sản xuất vụ hè - thu bị mất mùa nghiêm trọng. Vì vậy, các hộ dân đã ngăn chặn, không cho các đơn vị tiếp tục thi công.

Trong tháng 5, xã Bình Chánh đã tiếp nhận nhiều đơn kiến nghị của người dân về việc này. Cụ thể, ngày 14-5, xã tiếp nhận đơn của người dân liên quan đến nội dung đề nghị giải quyết vấn đề ngập úng, thiếu nước... do ảnh hưởng thi công tuyến đường Trì Bình - cảng Dung Quất.
Ngày 21-5, UBND xã Bình Chánh tổ chức cuộc họp có sự tham gia của Phòng NN&PTNT, Ban Quản lý dự án Khu kinh tế Dung Quất, Ban Quản lý dự án tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi cùng các hộ dân để làm việc.
Qua buổi làm việc và kiểm tra thực tế tại hiện trường,  tổng diện tích bị ảnh hưởng là 37.828m2, trong đó phần diện tích bị nhiễm phèn 13.844m2, diện tích bị úng thủy là 23.984 m2.

Trước tình hình trên, ngày 5-6, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ra văn bản số 3145/UBND-CNXD giao UBND huyện Bình Sơn kiểm tra nội dung phản ánh về việc thi công tuyến đường Trì Bình - cảng Dung Quất và tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, làm đất sản xuất nông nghiệp tại xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bị nhiễm mặn, úng thủy. Trên cơ sở đó, có văn bản đề nghị các đơn vị thi công làm ảnh hưởng đến đất sản xuất nông nghiệp của người dân phải chịu trách nhiệm.

Dự án đường Trì Bình - cảng Dung Quất có chiều dài trên 8,7km, điểm đầu của tuyến đường giao Quốc lộ 1A thuộc xã Bình Chánh, điểm cuối của tuyến đường nối với đường Bình Long đi cảng Dung Quất thuộc xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình thành “thành phố đối trọng”

Hình thành “thành phố đối trọng”

TPHCM hiện có khoảng 10 triệu người dân ngoại tỉnh và còn tiếp tục gia tăng, đưa đến thực tế là đã gần đạt đến ngưỡng cực đại của đô thị. Trong tổng diện tích 2.100km2 của TPHCM, hiện dân cư và các hoạt động thương mại - dịch vụ đang bị “nén” trong một diện tích 670km2

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Còn nhiều vướng mắc trong việc tách thửa đất

Chiều 31-8, Sở TNMT TPHCM đã có buổi gặp gỡ các cơ quan báo, đài để trao đổi, lắng nghe nhằm tháo gỡ các vướng mắc khó khăn trong thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

Tin buồn