Hơn 40 năm “giữ lửa” cải lương

SGGP
Năm 1977, Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An được thành lập trên cơ sở sáp nhập Đoàn Tiếng ca Trung Hiếu (do Bộ Nội vụ miền chuyển giao) và Đoàn Cải lương Vàm Cỏ. Tuy sân khấu cải lương không còn thời hoàng kim như trước, nhưng các diễn viên vẫn luôn gắn bó, gìn giữ và phát huy loại hình sân khấu truyền thống này. 

Trải qua hơn 40 năm hình thành và phát triển, đoàn đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân bằng lời ca, tiếng nhạc, đồng thời “tích lũy” được hàng trăm huy chương, bằng khen… Đó là nhờ sự đóng góp rất lớn công sức, tâm huyết của nhiều thế hệ nghệ sĩ tên tuổi, như: “sầu nữ” Út Bạch Lan, NSƯT Phương Tùng, NSƯT Đoàn Dự, Thúy Quyên, Thanh Tâm, Tuyết Hoa,…

Đặc biệt, người tạo dấu ấn, tiếng vang cho thương hiệu của Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An lúc bấy giờ là vợ chồng NSƯT Hữu Lộc - Ánh Hồng. NSƯT Hữu Lộc vừa là kép hát, vừa làm biên kịch, đạo diễn những vở diễn gây tiếng vang: Trà Hoa Nữ, Hoàng tử và tên ăn mày… Ông cũng là người góp phần ươm mầm tài năng, đào tạo lực lượng trẻ tại chỗ. 

Hơn 40 năm “giữ lửa” cải lương  ảnh 1 NSƯT Hữu Lộc, người có công “giữ lửa” cho Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An
Hơn 40 năm “giữ lửa” cải lương  ảnh 2 Miệt mài tập luyện để có thể tỏa sáng trên sân khấu
Hơn 40 năm “giữ lửa” cải lương  ảnh 3 Hóa trang trước giờ lên sân khấu
Hơn 40 năm “giữ lửa” cải lương  ảnh 4 Một đêm diễn ở vùng biên giới Tây Nam
Hơn 40 năm “giữ lửa” cải lương  ảnh 5 Vở "Cuộc đời của mẹ" của đoàn trong đêm khai mạc Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018 
Hơn 40 năm “giữ lửa” cải lương  ảnh 6 Đoàn trong một lần về thăm mẹ Việt Nam anh hùng ở xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa (Long An)
Hơn 40 năm “giữ lửa” cải lương  ảnh 7 Công việc quen thuộc của anh em hậu đài

ĐĂNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Video

Báo SGGP công bố khởi động Giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam 2018

Tại buổi họp báo, nhà báo Nguyễn Nhật, Phó Tổng Biên tập Báo SGGP, Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam cho biết năm nay Giải thưởng khởi động sớm hơn những năm trước để Ban Tổ chức có thêm thời gian ghi nhận ý kiến đóng góp của các chuyên gia, huấn luyện viên, phóng viên... cho tiêu chí bình xét các danh hiệu khách quan và công tâm hơn. Giải “Cầu thủ được yêu thích nhất” trong 2 năm qua được đưa vào hạng mục trao giải, nhận sự quan tâm rất lớn của người hâm mộ nên năm nay tiếp tục được duy trì.

Giao lưu trực tuyến