Hơn 5 tấn nhạc cụ dùng cho đêm diễn của dàn nhạc giao hưởng London tại Hồ Gươm

SGGPO

5 tấn nhạc cụ sẽ được vận chuyển từ London sang Hà Nội vào đầu tháng 10 tới để phục vụ cho đêm biểu diễn của Dàn nhạc giao hưởng London danh tiếng đến từ Anh quốc vào tối 6-10 tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ - Hoàn Kiếm trong chương trình hòa nhạc Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2018.

Nhạc sĩ Quốc Trung, đại diện đơn vị tổ chức, cho biết trong lần tái ngộ khán giả thủ đô, dàn nhạc Giao hưởng London - London Symphony Orchestra đưa hơn 90 nghệ sĩ tài năng đến Hà Nội. Nữ nhạc trưởng Elim Chan năm ngoái lỡ hẹn vì lý do sức khoẻ, năm nay trở lại với vai trò điều hành dàn nhạc. Dàn nhạc giao hưởng có chủ trương điều chỉnh chương trình phù hợp khán giả, chọn chương trình không vướng mắc bản quyền để người xem có thể thoải mái livestream trên các trang mạng. Rút kinh nghiệm năm ngoái, dàn nhạc năm nay đưa nhiều nhạc công sang hơn, nhạc cụ nhiều hơn. Họ cũng sang sớm hơn để làm quen địa điểm, tập luyện.

Dàn nhạc giao hưởng London - London Symphony Orchestra sẽ trình diễn 8 tác phẩm, mở đầu là bản Tiến quân ca và sau đó là bản concerto cho kèn Trumpet, Người thợ cắt tóc thành Seville, Bản giao hưởng số 6, Vũ khúc Ba Lan... Để chuẩn bị cho chương trình hòa nhạc ngoài trời đặc biệt này, nhiều yêu cầu đặc biệt về âm thanh, kỹ thuật đã được lên kế hoạch rất chi tiết. Đặc biệt, để phục vụ đông đảo khán giả, nhiều màn hình led sẽ được dựng quanh khu vực Hồ Gươm.

Nhạc sĩ Quốc Trung cho biết, dàn nhạc nổi tiếng này tuy không đòi hỏi điều kiện ăn ở quá khắt khe như một số nghệ sĩ biểu diễn quốc tế, tuy nhiên họ cực kỳ nghiêm ngặt trong việc bảo vệ và chăm sóc nhạc cụ. Trong số này có nhiều nhạc cụ 300-400 tuổi, có cây đàn hơn 500 tuổi được mượn từ các bộ sưu tập danh tiếng của các nhà sưu tập lớn trên thế giới.

Cũng theo nhạc sĩ Quốc Trung: “Bảo hiểm của bộ nhạc cụ này lên tới 5 triệu bảng. Họ yêu cầu rất khắt khe về di chuyển như sử dụng loại xe tải có giảm xóc đặc biệt, không được di chuyển trên những cung đường xấu, không được để mưa nắng chiếu trực tiếp vào nhạc cụ...”. 

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khá nhiều khách hàng tìm đến Ngày hội băng đĩa Phương Nam 2018

Sức sống băng đĩa cũ

Dù thời đại nhạc số cũng như các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến đang phát triển rầm rộ tại Việt Nam, nhưng một bộ phận người nghe nhạc vẫn nặng lòng với các loại băng, đĩa nhạc truyền thống. 

Điện ảnh

Mỹ thuật

Gần 500 tác phẩm nghệ thuật của Việt Nam đã “hồi hương”

Với mong muốn bảo tồn các giá trị văn hóa của nước nhà, 500 tác phẩm nghệ thuật, trong đó có nhiều tác phẩm hội họa của các cây đại thụ trong làng mỹ thuật Việt Nam như “Trí - Lân - Vân - Cẩn” và “Nghiêm - Liên - Sáng - Phái” đã được sưu tập từ nước ngoài để lưu giữ và trưng bày tại Việt Nam.

Sân khấu

Một thời thịnh suy

Thập niên 1960 thế kỷ trước có thể coi là thời kỳ hoàng kim của sân khấu cải lương Sài Gòn và miền Nam nói chung. Trong năm 1966, toàn miền Nam có 92 gánh cải lương lớn nhỏ, trụ ở Sài Gòn và các tỉnh. Báo Chánh Đạo số tất niên chốt hạ bằng một câu: “Đi đâu cũng gặp hát cải lương!”.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Thơ và thi sĩ

Trong cuốn sách nổi tiếng Thi nhân Việt Nam 1932-1941, Hoài Thanh - Hoài Chân nhận xét: “Tôi quyết rằng trong lịch sử thi ca Việt Nam chưa bao giờ có một thời đại phong phú như thời đại này. Chưa bao giờ người ta thấy xuất hiện cùng một lần một hồn thơ rộng mở như Thế Lữ, mơ màng như Lưu Trọng Lư, hùng tráng như Huy Thông, trong sáng như Nguyễn Nhược Pháp, ảo não như Huy Cận, quê mùa như Nguyễn Bính, kỳ dị như Chế Lan Viên, rạo rực băn khoăn như Xuân Diệu…”.