Hơn 8.000 trường hợp nhiễm HIV được phát hiện mỗi năm

SGGPO
Sáng 1-12, tại TPHCM, Bộ Y tế phối hợp với UBND TPHCM tổ chức lễ mít tinh cấp Quốc gia hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm 2018 với chủ đề “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020!”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ mít tinh

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ mít tinh

Phát biểu tại lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, năm 2018 là năm thứ 10 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam được khống chế, giảm cả 3 tiêu chí: số người nhiễm mới, số người chuyển sang AIDS và số người tử vong do AIDS. Việt Nam đã và đang triển khai toàn diện, có hiệu quả các dịch vụ can thiệp về dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị cho người nhiễm HIV.

Cụ thể: hơn 131.000 bệnh nhân đang được điều trị ARV; hơn 54.000 người đang được điều trị bằng Methadone; mỗi năm xét nghiệm HIV cho khoảng 2 triệu người. Việt Nam cũng được các tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những điểm sáng về phòng, chống HIV/AIDS.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, tình hình dịch HIV vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp. Mỗi năm nước ta vẫn có khoảng hơn 8.000 trường hợp nhiễm HIV mới được phát hiện; dịch HIV/AIDS vẫn cướp đi từ 3.000 – 4.000 sinh mạng người Việt Nam. HIV/AIDS vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật và tử vong ở Việt Nam. Vẫn còn ít nhất khoảng 50.000 người nhiễm HIV sống trong cộng đồng mà chưa biết tình trạng nhiễm HIV của mình đặc biệt trong nhóm nhóm người nghiện chích ma túy, nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới...

Hơn 8.000 trường hợp nhiễm HIV  được phát hiện mỗi năm ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng phát biểu tại lễ mít tinh

Trước thực trạng trên, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể trung ương và UBND các tỉnh, thành phố, các tổ chức xã hội, ngành y tế và mỗi người dân cần phải hành động và hành động mạnh mẽ hơn nữa. Hành động để mọi người dân Việt Nam đều có thể tiếp cận các dịch vụ dự phòng không bị lây nhiễm HIV; Hành động để người có hành vi nguy cơ cao tiếp cận sớm dịch vụ xét nghiệm HIV.

Hành động để tất cả người chẩn đoán nhiễm HIV được tiếp cận điều trị bằng thuốc ARV sớm và tuân thủ điều trị để đảm bảo việc điều trị có hiệu quả. Hành động để mọi người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế để có thể điều trị HIV/AIDS lâu dài và bền vững.

Hơn 8.000 trường hợp nhiễm HIV  được phát hiện mỗi năm ảnh 2 Nhiều gian hàng, trò chơi tại sự kiện thu hút  người dân tham gia

Tại buổi lễ mít tinh, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng cho biết, TP đã đạt những thành quả nhất định trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Tính đến 9-2018, kết quả ước tính ban đầu khi thực hiện mục tiêu 90-9-90 tại TP.

Đối với mục tiêu thứ nhất 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình, TP đã đạt được 83%; đối với mục tiêu 90% số người được chẩn đoán nhiễm HIV được duy trì điều trị ARV liên tục, TP đã đạt được 82% và đối với mục tiêu 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được lượng virus ở mức thấp và ổn định thì TP đã hoàn thành mục tiêu này với 96%. “TP có khả năng rất cao sẽ đạt được mục tiêu 90-90-90 theo kế hoạch đã đề ra và trong thời gian tới, lãnh đạo TP sẽ tiếp tục chỉ đạo, thực hiện các cam kết hành động phòng chống HIV/AIDS, hướng dẫn và xây dựng ý thức phòng chống HIV của cả cộng đồng để đẩy lùi dịch HIV/AIDS”- ông Huỳnh Cách Mạng nói.

Ngay sau lễ mít tinh, các đại biểu đã tham quan triển lãm hoạt động phòng chống HIV/AIDS; thăm và tặng quà cho bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu tại Lễ trao giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2018. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu sẽ được an táng tại quê nhà

Chiều tối 20-2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM vô cùng thương tiếc báo tin: Đồng chí Nguyễn Thị Thu, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Đại biểu HĐND TPHCM khóa IX, đã từ trần lúc 14 giờ 40 ngày 20-2-2019 (nhằm ngày 16 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại nhà riêng (quận 5, TPHCM).

Sức khỏe cộng đồng

Chớ coi thường bệnh xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch có thể ảnh hưởng đến bất kỳ động mạch nào trong cơ thể, bao gồm các động mạch ở tim, não, thận, tay, chân... Khi động mạch của cơ quan nào bị xơ vữa sẽ phát triển bệnh ở cơ quan đó. 

Tư vấn dinh dưỡng

Khỏe để du xuân-Để du lịch trọn niềm vui

Sau một năm học tập chăm chỉ và làm việc vất vả, chúng ta ai cũng cần lắm một kỳ nghỉ Tết và những chuyến du xuân đúng nghĩa để giảm bớt căng thẳng, và giúp tinh thần sảng khoái hơn trong năm mới. Để tận hưởng kỳ nghỉ một cách trọn vẹn nhất, tinh thần và sức khỏe ổn định là điều không thể thiếu. Việc vui chơi và chế độ ăn uống trong những ngày xuân đầu năm là chìa khóa quan trọng, giúp duy trì tốt tình trạng sức khỏe về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Thuốc

Tan biến nỗi lo phải chữa bệnh bằng "rác thuốc" khi đã có những chỉ dấu về dược liệu an toàn của EU

Sỡ hữu nguồn tài nguyên dược liệu phong phú song ngành Dược Việt đang đứng trước nguy cơ nhiễu loạn trước tình trạng dược liệu bẩn, dược liệu giả, rác dược liệu, dược liệu bị rút tinh chất, dược liệu tẩm hóa chất,… đang ngày một tràn lan. Vậy đâu là lời giải cho bài toán dược liệu Việt?