Hơn nửa triệu học sinh Mỹ bị ảnh hưởng do giáo viên đình công

SGGP

Hơn 30.000 giáo viên các trường công lập ở thành phố Los Angeles của Mỹ, ngày 14-1, đã xuống đường biểu tình, kêu gọi chính phủ đáp ứng các yêu cầu của họ về tăng lương, giảm sĩ số lớp học, bớt thi cử và tăng số lượng giáo viên. 

 

Hơn 30.000 giáo viên các trường công lập ở thành phố Los Angeles của Mỹ đã xuống đường biểu tình. Ảnh: theguardian.com

Hơn 30.000 giáo viên các trường công lập ở thành phố Los Angeles của Mỹ đã xuống đường biểu tình. Ảnh: theguardian.com

Đây là cuộc đình công đầu tiên tại Los Angeles trong vòng 30 năm qua và đang ảnh hưởng đến hơn 500.000 học sinh ở hơn 1.000 trường học tại Los Angeles. Cuộc đình công diễn ra sau khi các cuộc thương lượng căng thẳng giữa công đoàn giáo viên Los Angeles và giới chức LAUSD - hệ thống trường công lớn thứ hai ở Mỹ với 640.000 học sinh, trong những tuần gần đây không đạt kết quả đột phá mặc dù hai bên nhất trí thu hẹp quy mô lớp học (hiện hơn 40 học sinh/lớp), nâng lương cho giáo viên và bổ sung trợ giảng... Cuộc đình công tại Los Angeles nhiều khả năng sẽ tạo ra một hiệu ứng dây chuyền.

Hiện các công đoàn giáo viên thành phố Denver thuộc bang Colorado đã dọa sẽ tiến hành đình công nếu không đạt được một thỏa thuận nâng lương vào cuối tuần này. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Campuchia cảnh cáo đập tan âm mưu gây bạo loạn

Campuchia cảnh cáo đập tan âm mưu gây bạo loạn

Tờ Phnom Penh Post ngày 21-2 dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng cảnh báo các quan chức và lực lượng vũ trang nước này cần sẵn sàng phòng ngừa, chặn đứng mọi hành động của các nhóm lưu vong hoạt động phi pháp đang có âm mưu đẩy Phnom Penh vào chiến tranh và bạo loạn.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Dọn sạch rác thải ở đảo Sumatra

Khoảng 200 sinh viên, binh sĩ và người dân địa phương đã cùng dọn sạch bãi biển ở tỉnh Lampung, cực Nam đảo Sumatra, góp phần nâng cao nhận thức về vấn đề rác thải trên biển của quốc đảo Đông Nam Á này.