Hòn Rùa bị “xẻ thịt”

SGGP
Đảo Hòn Rùa nằm trong quần thể danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang đang bị “xẻ thịt” để làm dự án. Sự việc này diễn ra từ khá lâu nhưng đến nay các cơ quan quản lý tỉnh Khánh Hòa mới cho kiểm tra. 

Máy móc thi công việc lấp biển Hòn Rùa

Máy móc thi công việc lấp biển Hòn Rùa

Đảo Hòn Rùa nằm cách bờ biển khoảng 3km, thuộc phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Cùng với núi Cô Tiên và biển Bãi Tiên hiện hữu gần khu vực này, đảo Hòn Rùa góp phần không nhỏ tạo nên một tổ hợp cảnh quan tuyệt vời trong vịnh Nha Trang mà ít nơi nào có được. Từ trước đến nay, Hòn Rùa luôn là điểm đến thích thú của dân bản địa và khách du lịch. Thế nhưng, từ nhiều tháng nay đã có doanh nghiệp nhảy vào đây làm dự án, từng ngày phá nát cảnh quan vốn có nơi đây.
Theo người dân địa phương, việc triển khai san lấp đảo đã diễn ra từ nhiều tháng qua, chủ đầu tư dự án cho nhiều xe cơ giới đào núi, lấp biển… làm biến dạng cả một vùng biển rộng lớn.
Sáng 3-10, nhóm phóng viên chúng tôi có mặt tại đảo Hòn Rùa. Tại đây, chứng kiến rõ việc chủ đầu tư đã cho đổ đất đá san lấp mặt biển hàng trăm mét. Quan sát bằng mắt thường, có thể nhận định diện tích bị lấp rộng khoảng 200m tính từ chân đảo và dài khoảng 400m theo hình vòng cung quanh đảo. Ngay giữa lưng đảo Hòn Rùa, chủ dự án cho xẻ ngang một đường dài, như một vết cắt giữa lưng một con rùa. Việc “xẻ lưng rùa” có lẽ để lấy đất san lấp mặt biển và làm đường lên đỉnh đảo để chuẩn bị cho cuộc “đổ bộ” xây dựng dự án tại đây. Ngay tại mép chân dự án, những sà lan chở hàng trăm tấn đá từ đất liền ra đang đổ xuống biển, ngay mép chân đảo Hòn Rùa. Trên những khu đất đã lấn biển, chủ đầu tư đã xây dựng lên đây một tổ hợp nhà xưa, nhìn khá giống với kiến trúc chùa. 
Theo giấy chứng nhận đầu tư cấp năm 2013, UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép Công ty TNHH Sinh thái Hòn Rùa thực hiện dự án trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa. Theo đó, dự án có diện tích hơn 14ha, trong đó có 2,75ha diện tích đất, 0,125ha diện tích bãi biển và bãi đá, còn lại 11,3ha là diện tích mặt nước liền kề. Tổng vốn đầu tư của dự án là 56 tỷ đồng. Qua trao đổi bằng điện thoại, đại diện Công ty TNHH Sinh thái Hòn Rùa cho biết, việc đổ đất đá lấp biển của công ty là để làm đường công vụ, khi nào thi công xong, công ty sẽ hoàn trả lại hiện trạng. Hiện các ngành chức năng tỉnh đang hướng dẫn công ty hoàn thiện bổ sung hồ sơ vụ việc này.
Được biết, vịnh Nha Trang thuộc danh thắng quốc gia nên việc tác động đến danh thắng phải được kiểm tra nghiêm ngặt. Theo Luật Di sản hiện hành, mỗi dự án lấp, lấn vịnh Nha Trang trước khi cấp phép phải có sự thỏa thuận của Bộ VH-TT-DL. Sau khi bộ này đồng ý chủ trương, Bộ TN-MT sẽ thẩm định hồ sơ đánh giá tác động môi trường kỹ càng trước khi cấp phép làm dự án.
Trả lời trước việc Công ty TNHH Sinh thái Hòn Rùa làm dự án có đúng thủ tục pháp lý, ông Trần Xuân Tây, Chánh Văn phòng Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa, cho biết, sáng 3-10, đoàn thanh tra của sở đã tiến hành kiểm tra dự án này. Nội dung kiểm tra thì nhiều, nhưng chủ yếu là thanh tra về lĩnh vực đất đai và môi trường biển, cụ thể là việc có lấp biển hay không và hiện vẫn chưa có báo cáo kết quả kiểm tra.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão số 11 được dự báo ngoặt về phía Nam

Bão số 11 được dự báo ngoặt về phía Nam

Cơn bão số 11 (có tên quốc tế là Khanun) đã hoạt động với cường độ mạnh và có phạm vi ảnh hưởng rộng, nhưng từ 16-10 bão sẽ bắt đầu giảm cấp. Trong khi đó, ở phía Đông của Philippines vừa xuất hiện áp thấp nhiệt đới mới có thể mạnh lên thành bão với vĩ độ hoạt động thấp.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Giải pháp phát triển bền vững luôn gắn với môi trường

Tại diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững với chủ đề “Nhân rộng những mô hình kinh doanh giúp giải quyết các thách thức phát triển bền vững” tổ chức mới đây, nhiều ý kiến cho rằng, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, gia tăng dân số, nguồn tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt là những thách thức lớn của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Phát triển bền vững

Vinamilk đồng hành cùng ngày hội việc làm cho sinh viên

Tại Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc Gia TPHCM, công ty cổ phần sữa Việt Nam - Vinamilk vừa tham gia “Ngày hội việc làm Bách Khoa 2017” với hơn 80 doanh nghiệp, thu hút hơn 5.000 sinh viên tới tham quan.

Phòng cháy chữa cháy

Người hùng lặng lẽ

Rạng sáng 6-9, khi mọi người còn đang ngon giấc thì tại ngôi nhà số 12 ở đường số 7 (phường 4, quận 8, TPHCM), ngọn lửa bỗng bùng lên rồi nhanh chóng cháy lan. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Tránh đầu cơ đất vàng

Lâu nay không ít nhà đầu tư chiến lược chỉ chăm bẵm vào những khu đất vàng của các doanh nghiệp nhà nước khi mua cổ phần và đã từng xảy ra nhiều trường hợp mà kết quả nhà nước mất đất, doanh nghiệp mất ngành nghề… Do vậy, dự thảo nghị định mới sẽ quy định những điều khoản để chấm dứt thực trạng này.