Hòn Rùa bị “xẻ thịt”

SGGP
Đảo Hòn Rùa nằm trong quần thể danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang đang bị “xẻ thịt” để làm dự án. Sự việc này diễn ra từ khá lâu nhưng đến nay các cơ quan quản lý tỉnh Khánh Hòa mới cho kiểm tra. 

Máy móc thi công việc lấp biển Hòn Rùa

Máy móc thi công việc lấp biển Hòn Rùa

Đảo Hòn Rùa nằm cách bờ biển khoảng 3km, thuộc phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Cùng với núi Cô Tiên và biển Bãi Tiên hiện hữu gần khu vực này, đảo Hòn Rùa góp phần không nhỏ tạo nên một tổ hợp cảnh quan tuyệt vời trong vịnh Nha Trang mà ít nơi nào có được. Từ trước đến nay, Hòn Rùa luôn là điểm đến thích thú của dân bản địa và khách du lịch. Thế nhưng, từ nhiều tháng nay đã có doanh nghiệp nhảy vào đây làm dự án, từng ngày phá nát cảnh quan vốn có nơi đây.
Theo người dân địa phương, việc triển khai san lấp đảo đã diễn ra từ nhiều tháng qua, chủ đầu tư dự án cho nhiều xe cơ giới đào núi, lấp biển… làm biến dạng cả một vùng biển rộng lớn.
Sáng 3-10, nhóm phóng viên chúng tôi có mặt tại đảo Hòn Rùa. Tại đây, chứng kiến rõ việc chủ đầu tư đã cho đổ đất đá san lấp mặt biển hàng trăm mét. Quan sát bằng mắt thường, có thể nhận định diện tích bị lấp rộng khoảng 200m tính từ chân đảo và dài khoảng 400m theo hình vòng cung quanh đảo. Ngay giữa lưng đảo Hòn Rùa, chủ dự án cho xẻ ngang một đường dài, như một vết cắt giữa lưng một con rùa. Việc “xẻ lưng rùa” có lẽ để lấy đất san lấp mặt biển và làm đường lên đỉnh đảo để chuẩn bị cho cuộc “đổ bộ” xây dựng dự án tại đây. Ngay tại mép chân dự án, những sà lan chở hàng trăm tấn đá từ đất liền ra đang đổ xuống biển, ngay mép chân đảo Hòn Rùa. Trên những khu đất đã lấn biển, chủ đầu tư đã xây dựng lên đây một tổ hợp nhà xưa, nhìn khá giống với kiến trúc chùa. 
Theo giấy chứng nhận đầu tư cấp năm 2013, UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép Công ty TNHH Sinh thái Hòn Rùa thực hiện dự án trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa. Theo đó, dự án có diện tích hơn 14ha, trong đó có 2,75ha diện tích đất, 0,125ha diện tích bãi biển và bãi đá, còn lại 11,3ha là diện tích mặt nước liền kề. Tổng vốn đầu tư của dự án là 56 tỷ đồng. Qua trao đổi bằng điện thoại, đại diện Công ty TNHH Sinh thái Hòn Rùa cho biết, việc đổ đất đá lấp biển của công ty là để làm đường công vụ, khi nào thi công xong, công ty sẽ hoàn trả lại hiện trạng. Hiện các ngành chức năng tỉnh đang hướng dẫn công ty hoàn thiện bổ sung hồ sơ vụ việc này.
Được biết, vịnh Nha Trang thuộc danh thắng quốc gia nên việc tác động đến danh thắng phải được kiểm tra nghiêm ngặt. Theo Luật Di sản hiện hành, mỗi dự án lấp, lấn vịnh Nha Trang trước khi cấp phép phải có sự thỏa thuận của Bộ VH-TT-DL. Sau khi bộ này đồng ý chủ trương, Bộ TN-MT sẽ thẩm định hồ sơ đánh giá tác động môi trường kỹ càng trước khi cấp phép làm dự án.
Trả lời trước việc Công ty TNHH Sinh thái Hòn Rùa làm dự án có đúng thủ tục pháp lý, ông Trần Xuân Tây, Chánh Văn phòng Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa, cho biết, sáng 3-10, đoàn thanh tra của sở đã tiến hành kiểm tra dự án này. Nội dung kiểm tra thì nhiều, nhưng chủ yếu là thanh tra về lĩnh vực đất đai và môi trường biển, cụ thể là việc có lấp biển hay không và hiện vẫn chưa có báo cáo kết quả kiểm tra.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ thủy lợi trơ đáy giữa mùa mưa

Hồ thủy lợi trơ đáy giữa mùa mưa

Hồ thủy lợi Đắk Tát (xã Hưng Bình, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) bị cạn nước bất thường giữa mùa mưa (ảnh) khiến hàng chục hộ dân lâm vào cảnh thiếu nước tưới trầm trọng.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Nhiều triển vọng tăng trưởng ngành cơ khí

Theo thống kê từ Sở Công thương TPHCM, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) lũy kế 6 tháng năm 2018 ước tăng 7,11%, có 4 ngành công nghiệp trọng yếu ước tăng 9,55% so với cùng kỳ năm trước.

Phòng cháy chữa cháy

Vì dân phục vụ

Trải qua 56 năm hình thành và phát triển (20-7-1962 - 20-7-2018), lực lượng Cảnh sát nhân dân đã và đang không ngừng cống hiến, chiến đấu, hy sinh để đóng góp vào việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, cũng như bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Thanh toán “không chạm” ngày càng hấp dẫn

Với tỷ lệ doanh nghiệp tham gia giao dịch thanh toán điện tử qua ngân hàng trong hoạt động nộp thuế, hải quan ngày càng tăng thì cá nhân tham gia thanh toán qua ngân hàng (chuyển khoản, Internet banking, Smart banking…) cũng ngày một nhiều. Đặc biệt, việc thanh toán “không chạm” qua mã vạch điện thoại khá hấp dẫn giới trẻ...