Hồng Công bắt nhiều băng nhóm lừa đảo mua sắm trực tuyến

SGGP
Cảnh sát Hồng Công (Trung Quốc) vừa phát động chiến dịch đấu tranh với các hành vi lừa đảo mua sắm trực tuyến, bắt giữ 64 đối tượng, trong đó đối tượng trẻ nhất mới 15 tuổi. 

Cảnh sát đã xác định được 44 đối tượng phạm tội độc lập, số còn lại thuộc 8 băng nhóm lừa đảo. Đã có 371 người là nạn nhân với số tiền bị lừa lên tới 1,56 triệu HKD (khoảng 204.000 USD).

Đại diện Cơ quan Điều tra tội phạm công nghệ và An ninh mạng thuộc Cảnh sát Hồng Công cho biết, tổng số vụ lừa đảo bán hàng trực tuyến kể từ tháng 1 đến tháng 11-2018 là 1.920 vụ, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2017; số tiền các nạn nhân bị lừa lên đến 39,9 triệu HKD, tăng 146% so với năm 2017. Các đối tượng lừa đảo đăng quảng cáo bán hàng giá rẻ, chủ yếu là các loại máy chơi game, sản phẩm điện tử, vé xem ca nhạc và điểm số game. Đa số khách hàng giao dịch dưới hình thức chuyển khoản ngân hàng và đã không nhận được hàng đã đặt theo thỏa thuận sau khi đã chuyển tiền vào tài khoản của nhóm lừa đảo.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: Reuters.

Trung Quốc kháng nghị Mỹ về lệnh cấm Huawei

Ngày 23-5, Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận đã gửi kháng nghị chính thức đến Mỹ về việc Bộ Thương mại Mỹ bổ sung Tập đoàn Công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc và 68 thực thể khác vào một “danh sách đen” xuất khẩu nhằm cấm tập đoàn này mua các bộ phận và công nghệ từ các công ty Mỹ nếu chưa có sự đồng ý của Chính phủ Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Những sáng kiến chống bạo lực học đường

Bạo lực học đường đang là vấn nạn của nhiều nền giáo dục trên thế giới. Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), khoảng 50% thanh thiếu niên trên thế giới, tức 150 triệu học sinh, thường xuyên phải đối mặt với tình trạng bạo lực học đường. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Lễ hội âm nhạc và ánh sáng lớn nhất thế giới

Lễ hội ánh sáng Vivid Sydney lần thứ 11- 2019 vừa được khai diễn tối 24-5 tại nhà hát Opera House và một số địa điểm du lịch nổi tiếng khác của TP Sydney, bang New South Wales, Australia.