Hợp tác các tỉnh để giảm người lang thang xin ăn

SGGP
Tình trạng có nhiều người lang thang, xin ăn đã làm ảnh hưởng đến mỹ quan, văn minh đô thị, hình ảnh của TPHCM. 

Mỗi năm, Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP tiếp nhận trên 2.000 người lang thang, xin ăn. Thành phố đã quyết liệt giảm lượng người lang thang xin ăn, sinh sống nơi công cộng. Song quá trình thực hiện có phát sinh những vấn đề mới, người xin ăn bị lợi dụng, bị bóc lột hoặc đối phó với cơ quan chức năng. Điều đó đòi hỏi các cơ quan liên quan của thành phố phải thường xuyên sâu sát cơ sở, nắm bắt thực tiễn để tham mưu giải pháp giải quyết tốt nhất, giảm tối đa số người lang thang, xin ăn.

Sự phối kết hợp giữa các tổ chức, các ngành có liên quan và các đoàn thể chính trị - xã hội cũng cần tốt hơn. Hơn ai hết, chính quyền địa phương cấp cơ sở phải phát hiện kịp thời, thực hiện ngay việc tập trung đối tượng người lang thang, xin ăn trên địa bàn mình quản lý. Đồng thời, vận động người dân không cho tiền người xin ăn trên đường phố.

Đặc biệt, ngành LĐTB-XH cần kết hợp chặt chẽ với ngành công an, các ngành liên quan để vào cuộc, giải quyết các vấn đề: chăn dắt, xúi giục, ép buộc người già, trẻ em, người tàn tật đi xin ăn... Cần xử lý nghiêm khắc các vụ việc để làm gương nhằm răn đe, giáo dục các đối tượng đã và đang có ý đồ trục lợi trên thân xác của người yếu thế; đeo bám, chèo kéo khách du lịch.

Sở LĐTB-XH TPHCM cũng cần chủ động hơn trong việc hợp tác với các tỉnh - nơi có nhiều người địa phương khác tới TPHCM lang thang, xin ăn, nhằm giải quyết tình hình một cách bền vững.

Góp phần giảm số người lang thang, xin ăn, ngành LĐTB-XH TP và chính quyền địa phương cũng cần tăng cường dạy nghề, giới thiệu việc làm, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân. Cần chăm lo tốt hơn các đối tượng này ngay tại cộng đồng. Tránh tình trạng lâu lâu ra quân tập trung người xin ăn, sau đó lại đâu vào đấy. Cần gắn trách nhiệm với người đứng đầu địa phương, cơ quan, đơn vị. Công tác kiểm tra, giám sát thực thi nhiệm vụ cũng phải tăng cường.

Thành phố nên thí điểm khi người dân phát hiện người lang thang, xin ăn báo cho chính quyền địa phương thì người báo sẽ được nhận một khoản thù lao nhất định do ngân sách địa phương đó chi trả.

Một khi các giải pháp được thực hiện tốt, đồng bộ thì tình trạng lang thang xin ăn, sinh sống nơi công cộng mới giảm; góp phần tạo hình ảnh đẹp về TPHCM.

PHẠM ĐÌNH LƯƠNG Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xã hội (Sở LĐTB-XH TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo Thành ủy TPHCM nhắn tin ủng hộ người nghèo

Lãnh đạo Thành ủy TPHCM nhắn tin ủng hộ người nghèo

Gần 500 cán bộ, công chức, nhân viên đang công tác tại các ban đảng cùng hơn 2.000 nhân viên, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trực thuộc Thành ủy TPHCM ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” TPHCM hơn 405 triệu đồng.

Giao thông - Đô thị

Chấp thuận đề xuất tháo dỡ 3 biệt thự cũ tại TPHCM

Chiều 15-10, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chấp thuận đề xuất của Viện Nghiên cứu Phát triển và Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP về việc tháo dỡ đối với 3 công trình có nguồn gốc biệt thự tại quận 3 và quận Bình Thạnh.

Quy hoạch

Đảm bảo quyền lợi cho người dân tạm cư tại quận 2

UBND TPHCM vừa chỉ đạo UBND quận 2 phối hợp với các đơn vị liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu (điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị) tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Bình Trưng Đông; đồng thời xác định các trường hợp đủ điều kiện bố trí nhà ở tái định cư nhưng chưa thực hiện chính sách bố trí nhà ở tái định cư, cũng như các trường hợp lấn chiếm đất. 

Tin buồn

TIN BUỒN


Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ quận 8, TPHCM; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường 10, quận 8, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: