Hợp tác để phát triển ngành cà phê

SGGP
Ngày 4-12, đã diễn ra Hội thảo hợp tác công tư phát triển bền vững ngành hàng cà phê Việt Nam 2018. Sự kiện do Ban Điều phối ngành hàng cà phê Việt Nam (Bộ NN-PTNT) tổ chức.

Nhiều chuyên gia ở hội thảo cho rằng, để phát triển bền vững ngành hàng cà phê cần đẩy mạnh liên kết công tư và hợp tác theo chuỗi giá trị. Trong đó, vai trò của nhà nước cần nâng cao năng lực của hợp tác xã, tổ chức nông dân, thu hút doanh nghiệp đầu tư, phát triển công nghiệp chế biến, xây dựng hệ thống công nghệ thông tin và xúc tiến thương mại.

Doanh nghiệp tiêu thụ hỗ trợ chi phí ban đầu cho nông dân, tiêu thụ sản phẩm theo hợp đồng, kêu gọi các dự án hỗ trợ kỹ thuật… Đối với doanh nghiệp đa quốc gia phải giới thiệu tiến bộ kỹ thuật; liên kết với doanh nghiệp trong nước, hợp tác xã để hình thành các vùng chuyên canh; đầu tư phát triển cơ sở chế biến sâu, cơ sở hậu cần phục vụ thương mại để tăng thêm giá trị gia tăng cho nông sản...

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sở hữu trí tuệ cho nông nghiệp bị “bỏ rơi”

Sở hữu trí tuệ cho nông nghiệp bị “bỏ rơi”

Nhiều sản phẩm nông nghiệp không đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) nên khó khăn trong việc xây dựng thương hiệu, khó hướng đến xuất khẩu. Đã xuất hiện tình trạng nhiều nông dân, thương nhân dễ dàng “mượn tạm” nông sản đã được bảo hộ SHTT để sản xuất, kinh doanh, nhưng việc xử lý nạn “ăn cắp” bản quyền trong nông nghiệp vẫn còn rất nhiêu khê.

Thị trường

Vietnam Airlines khánh thành cơ sở suất ăn siêu hiện đại

Công ty CP Suất ăn hàng không Nội Bài (NCS - đơn vị thành viên của Vietnam Airlines) vừa khánh thành cơ sở chế biến suất ăn hàng không siêu hiện đại, công suất lên đến 35.000 suất ăn/ngày, gấp 3,5 lần công suất của cơ sở trước đó. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index mất gần 19 điểm, tỷ giá USD/VND tiếp tục tăng

Phản ứng tiêu cực với việc thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ giảm trên 2% vào cuối tuần trước và các quỹ ETF sẽ cơ cấu lại danh mục trong tuần này, TTCK Việt Nam trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 17-12 đã giảm mạnh vì lực bán tháo trên toàn thị trường. 

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thủ tướng chỉ ra các ‘từ khóa’ phát triển cho An Giang

Ngày 15-12, tại TP Long Xuyên diễn ra hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh An Giang. Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng khi trở về một trong những vùng đất huyền thoại, chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hóa và tâm linh, có sức hấp dẫn bậc nhất của vùng ĐBSCL. 

Thông tin kinh tế