Họp UBTVQH về sửa Bộ luật Dân sự (phần liên quan đến trần lãi suất cho vay): Cơ sở để “áp” trần chưa rõ!

Sáng nay, 23-4, UBTVQH cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Dân sự (phần liên quan đến lãi suất huy động vốn, cho vay vốn của tổ chức tín dụng và một số quy định khác liên quan đến việc áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố) và dự án Luật Thi đua - Khen thưởng.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu, tiếp thu ý kiến của UBTVQH tại phiên họp thứ 7, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Dân sự lần này đã có những điều chỉnh quan trọng.

Lãi suất được đề nghị làm chuẩn trong các quan hệ tín dụng chung sẽ vẫn là lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố. Một điều chỉnh quan trọng khác là trần lãi suất trong các giao dịch dân sự.

Trên cơ sở phân tích nguyên tắc trong các giao dịch dân sự là tôn trọng sự tự do, tự thỏa thuận của các bên, nhưng để phòng ngừa những trường hợp cho vay nặng lãi, Khoản 1, Điều 476 của Bộ luật Dân sự sẽ được sửa đổi thành: “Lãi suất vay do các bên thỏa thuận, nhưng không được vượt quá 200% (không quá 2 lần) lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước VN công bố”.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Thuận, Chủ nhiệm UBPL QH; ông Vũ Viết Ngoạn, Phó Chủ nhiệm UBKTQH, Chính phủ cần làm rõ những căn cứ để nâng trần lãi suất lên 200% (thay vì 150% như hiện hành) cũng như những tác động của việc nâng trần lãi suất để đảm bảo tính ổn định của pháp luật. Ông Ngoạn đề nghị: “Chưa cần thiết nâng biên độ từ 150% lên 200%”.

Về trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn, bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ, dự án Luật quy định, bên vay phải trả lãi đối với nợ gốc và nợ quá hạn bằng 150% lãi suất tại hợp đồng vay, nhiều thành viên trong UBTVQH cũng chưa nhất trí.

Thay vào đó, nhiều ý kiến đề nghị chỉnh lý quy định này theo hướng bên vay chỉ phải trả lãi đối với nợ quá hạn bằng 150% lãi suất tại hợp đồng vay (trừ trường hợp giữa các bên thỏa thuận mức lãi suất thấp hơn).  

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nữ bác sĩ nhân ái


Thái độ làm việc ân cần, tận tâm khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, nữ bác sĩ chuyên khoa 2 Từ Kim Thanh (36 tuổi), Phó Trưởng khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Quận 2 (TPHCM), luôn được bệnh nhân và đồng nghiệp tin yêu, quý trọng.

Xây dựng Đảng

Đổi mới từ việc cởi mở đối thoại với dân

Từ thực tế phát sinh trên địa bàn, Bí thư Quận ủy và Chủ tịch UBND quận Thủ Đức (TPHCM) cùng tiếp xúc đối thoại với người dân, lắng nghe người dân phản ánh. Qua đó, nhiều yêu cầu cụ thể đã được thực hiện để chấn chỉnh các bất cập và kịp thời tháo gỡ bức xúc của người dân.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính