Họp UBTVQH về sửa Bộ luật Dân sự (phần liên quan đến trần lãi suất cho vay): Cơ sở để “áp” trần chưa rõ!

Sáng nay, 23-4, UBTVQH cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Dân sự (phần liên quan đến lãi suất huy động vốn, cho vay vốn của tổ chức tín dụng và một số quy định khác liên quan đến việc áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố) và dự án Luật Thi đua - Khen thưởng.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu, tiếp thu ý kiến của UBTVQH tại phiên họp thứ 7, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Dân sự lần này đã có những điều chỉnh quan trọng.

Lãi suất được đề nghị làm chuẩn trong các quan hệ tín dụng chung sẽ vẫn là lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố. Một điều chỉnh quan trọng khác là trần lãi suất trong các giao dịch dân sự.

Trên cơ sở phân tích nguyên tắc trong các giao dịch dân sự là tôn trọng sự tự do, tự thỏa thuận của các bên, nhưng để phòng ngừa những trường hợp cho vay nặng lãi, Khoản 1, Điều 476 của Bộ luật Dân sự sẽ được sửa đổi thành: “Lãi suất vay do các bên thỏa thuận, nhưng không được vượt quá 200% (không quá 2 lần) lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước VN công bố”.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Thuận, Chủ nhiệm UBPL QH; ông Vũ Viết Ngoạn, Phó Chủ nhiệm UBKTQH, Chính phủ cần làm rõ những căn cứ để nâng trần lãi suất lên 200% (thay vì 150% như hiện hành) cũng như những tác động của việc nâng trần lãi suất để đảm bảo tính ổn định của pháp luật. Ông Ngoạn đề nghị: “Chưa cần thiết nâng biên độ từ 150% lên 200%”.

Về trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn, bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ, dự án Luật quy định, bên vay phải trả lãi đối với nợ gốc và nợ quá hạn bằng 150% lãi suất tại hợp đồng vay, nhiều thành viên trong UBTVQH cũng chưa nhất trí.

Thay vào đó, nhiều ý kiến đề nghị chỉnh lý quy định này theo hướng bên vay chỉ phải trả lãi đối với nợ quá hạn bằng 150% lãi suất tại hợp đồng vay (trừ trường hợp giữa các bên thỏa thuận mức lãi suất thấp hơn).  

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch nước Trần Đại Quang (1956 - 2018)

Tổ chức Lễ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang theo nghi thức Quốc tang

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vô cùng thương tiếc báo tin:

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiểu cơ sở để có cách làm hay

Với niềm đam mê, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, Tô Phương Thảo, Bí thư Đoàn TNCS phường 5, quận 4 (TPHCM) không chỉ gương mẫu, đi đầu trong các phong trào tại địa phương, giúp hoạt động Đoàn ngày càng đi vào chiều sâu, mà rất nhiều hoạt động của Thảo còn hướng đến các cụ già neo đơn, người khó khăn.

Xây dựng Đảng

Chăm chút hạt giống tốt cho Đảng

Thời gian qua, công tác xây dựng, phát triển Đảng thông qua phát hiện, giáo dục, bồi dưỡng quần chúng ưu tú là học sinh THPT để giới thiệu cho Đảng được các cấp ủy, tổ chức Đảng tại các trường trên địa bàn TPHCM đặc biệt quan tâm. Qua đó, bồi dưỡng, ươm mầm những hạt giống tốt, nhân tố mới tích cực nhằm bổ sung, tăng cường đảng viên trẻ cho tổ chức Đảng. 

Việt Nam và Thế giới

Lãnh đạo TPHCM tiếp Đại sứ Cuba

Trưa 24-9, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã tiếp thân mật đồng chí Lianys Torres Rivera, Đại sứ Cuba tại Việt Nam nhân chuyến công tác tại TPHCM.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Ông Trần Anh Thư được bầu Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang

Chiều 20-9, HĐND tỉnh An Giang khóa IX, nhiệm kỳ 2016 -2021 tổ chức kỳ họp thứ 8 (bất thường) thông qua nghị quyết về nhân sự, bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhiệm kỳ 2016 – 2021, đối với ông Trần Anh Thư. Có 65/70 đại biểu chính thức tham dự.

Cải cách hành chính