Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng gần 41%

Cục Ðầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Ðầu tư (KH-ÐT) vừa cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần khoảng 11 tỷ USD, tăng gần 41% so với cùng kỳ năm 2016.

Chống thất thu, thu về gần 5.000 tỷ đồng

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chống thất thu thuế, năm qua Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Thuế thực hiện nhiều giải pháp chống thất thu hiệu quả, giúp tăng thu cho ngân sách Nhà nước gần 5.000 tỷ đồng.

​ Giảm phiền hà nhưng chưa hết tiêu cực

Kết quả khảo sát cho thấy, 75% doanh nghiệp đánh giá tác động của 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp được đưa ra trong nghị quyết là tích cực, 25% doanh nghiệp chưa nhận thấy tác động của các nhóm giải pháp. 

Vẫn phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt

Bộ Tài chính vừa có văn bản hướng dẫn về việc áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với ô tô dưới 24 chỗ nhập khẩu từ ngày 1-7-2016 và bán ra sau ngày này.
Ảnh minh họa. Trong ảnh: Thay vì phải đi nộp tờ khai trực tiếp thì nay doanh nghiệp có thể ngồi tại nhà gởi tờ khai thuế qua mạng.

Thí điểm thanh tra thuế điện tử

Cùng với các giải pháp thu hồi nợ thuế, hoạt động thanh tra, kiểm tra thuế góp phần chống thất thu ngân sách Nhà nước, đảm bảo sự công bằng đối với người nộp thuế trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước.
Gần 40.000 lao động chưa được đóng bảo hiểm xã hội. Trong ảnh: Đại diện doanh nghiệp đóng BHXH cho người lao động (ảnh minh họa)

Gần 40.000 lao động chưa được đóng bảo hiểm xã hội

Toàn ngành BHXH đã phát hiện 39.445 người lao động chưa được đóng hoặc được đóng thiếu thời gian với số tiền trên 23,6 tỷ đồng; 11.600 người lao động được đóng thiếu mức tiền lương theo quy định của pháp luật với số tiền trên 9 tỷ đồng...
Luật cạnh tranh phải đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, người tiêu dùng. Ảnh: THÀNH TRÍ

Luật Cạnh tranh: Hơn 10 năm vẫn chưa rõ

Ra đời từ năm 2005, đến nay Luật Cạnh tranh đã bộc lộ rất nhiều bất cập, lạc hậu. Những quy định của luật cũng không rõ ràng để giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp. Hiện cơ quan chức năng, nhiều đơn vị đã lấy ý kiến doanh nghiệp về dự thảo Luật cạnh tranh (sửa đổi) với mong muốn luật điều chỉnh để giúp thị trường phát triển lành mạnh. 
Ảnh minh họa

Triển khai hoàn thuế điện tử trong cả nước

Sau thời gian thí điểm hoàn thuế điện tử tại 13 tỉnh, thành được đánh giá tích cực, đến nay Tổng cục Thuế chính thức triển khai hoàn thuế điện tử trong cả nước.
Sản xuất da giày tại một doanh nghiệp. Ảnh: THÀNH TRÍ

Giải bài toán khó cho ngành da giày

Tại hội thảo quốc gia về “Bức tranh kinh tế 2017 dành cho doanh nghiệp”, nhiều vấn đề thực tế được các đại biểu đặt ra rất sinh động. Tiêu biểu là ngành da giày - một ngành chiếm tỷ lệ xuất khẩu cao, thế nhưng đến 97% nguyên liệu da giày phải nhập khẩu, lợi thế chủ yếu là lao động giá rẻ.
Nợ bảo hiểm hơn 15.000 tỷ đồng

Nợ bảo hiểm hơn 15.000 tỷ đồng

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, số nợ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cả nước đã lên tới hơn 15.000 tỷ đồng (chiếm 5,7% số thu). 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Nâng cao năng lực cạnh tranh ngành da giày

Dù có mức tăng trưởng hàng năm khá cao, nhưng do hạn chế về nguồn vốn, kỹ năng tiếp cận thị trường… nên ngành da giày đang phải đối mặt với sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.

Chương trình bình ổn thị trường

Điều chỉnh quy chế hoạt động để đảm bảo chất lượng hàng hóa

"Sẽ áp dụng đồng bộ quy định đối với thịt heo khi đưa vào TPHCM”. Đây là đề xuất của Sở Công thương với UBND TPHCM nhằm thực hiện có hiệu quả đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc mặt hàng thịt heo (gọi tắt là đề án), đảm bảo an toàn thực phẩm.

Quy hoạch kiến trúc

Thị trường bất động sản ấm lại

Nếu loại bỏ cơn sốt đất nông nghiệp ở vùng ven thì thị trường bất động sản (BĐS) đang ấm lại đã đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế khi xóa dần các dự án dang dở, nợ xấu được xử lý, nhà ở đến tay người có nhu cầu…