HSBC nhận định tích cực về kinh tế Việt Nam

(SGGP). – Báo cáo cập nhật kinh tế với tên gọi “Việt Nam trong nháy mắt” vừa được Ngân hàng Hồng Kông - Thượng Hải (HSBC) công bố đã đưa ra đánh giá tích cực về chuyển biến kinh tế vĩ mô mà Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây.

Theo HSBC, nền kinh tế Việt Nam hiện khác hẳn so với năm 2011. Điều này được thể hiện qua việc cán cân thương mại đã thặng dư (14 triệu USD) từ mức thâm hụt 9,8 tỷ USD trong năm ngoái; lạm phát hạ về mức một con số từ mức bình quân 18,6% trong năm 2011 và tỷ giá tiền đồng so với USD đã tăng 0,8%, từ chỗ mất giá 7,9% trong năm 2011. HSBC cho rằng đây thực sự là một chuyển biến lớn, nhất là khi xét tới việc lạm phát cao và đồng tiền mất giá mạnh trong năm 2011.

Các chuyên gia kinh tế HSBC nhận định, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra những quyết định đầy khó khăn nhưng đáng hoan nghênh là đặt vấn đề ổn định kinh tế lên trên tăng trưởng. Điều này có thể khiến tăng trưởng GDP của Việt Nam chỉ ở mức 5% trong năm nay, so với mức 5,9% trong năm 2011 nhưng HSBC tin rằng, đây là việc cần thiết để giảm nhiệt cho một nền kinh tế trước đó đã tăng trưởng quá nóng.

Theo báo cáo của HSBC, trong tháng 11 vừa qua, các áp lực tăng giá giảm xuống cùng với chiến lược giảm giá đã giúp hỗ trợ cho doanh số của các công ty, đưa chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của ngành sản xuất Việt Nam do HSBC thực hiện tăng lên mức trên 50 điểm, bất chấp nhu cầu của thị trường bên ngoài còn yếu. 

BẢO MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Bất động sản Long An thu hút nhiều doanh nghiệp lớn

Với lợi thế nằm liền kề TPHCM, Long An thời gian qua được xem là địa phương nằm trong vùng tam giác vàng đón lỏng xu thế giãn dân của TPHCM. Chính lợi thế này đã làm cho thị trường bất động sản Long An thời gian qua phát triển khá mạnh, thu hút nhiều doanh nghiệp lớn.

Nông nghiệp

TPHCM công bố nhóm sản phẩm nông nghiệp chủ lực

 Chiều 17-10, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã ký quyết định số 4545/QĐ-UBND ban hành danh mục nhóm sản phâm chủ lực ngành nông nghiệp TP. 

Đầu tư

Tập đoàn T&T ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Tập đoàn Mitsui và Tập đoàn y tế Eiwwakai

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Mê Kông - Nhật Bản tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) và thăm Nhật Bản từ ngày 7 đến ngày 10-10. Tập đoàn T&T Group vinh dự được tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm này.

Thông tin kinh tế