Huế: Tái thiết điện Chiêu Kính

(SGGPO). - Ngày 3-8, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có văn bản về việc tiếp nhận dự án “Tái thiết điện Chiêu Kính - Thái Miếu, Hoàng Thành Huế” do Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản tài trợ thông qua Viện công nghệ Nhật Bản và Viện nghiên cứu di sản UNESCO thuộc Đại học Wesada- Nhật Bản.

Dự án tiến hành từ tháng 8-2011 đến tháng 8-2015 với một số hoạt động chính: Khảo sát nền móng kiến trúc để tìm hiểu quy mô, cấu tạo của nền móng điện Chiêu Kính cũng như tìm hiểu quá trình biến đổi; Mối tương quan vị trí và tỉ lệ công trình đối với Điện Long Đức; Bảo tồn phần nền móng hiện còn lại; Phục dựng lại kết cấu khung gỗ và hệ thống mái đã bị mất dựa trên kết quả nghiên cứu tài liệu, khảo sát nền móng và công trình Điện Long Đức.

Gian thờ tại Thái Miếu do hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc dựng lại vào năm 1972

Kinh phí thực hiện dự án là 3.311.024.000 đồng. Trong đó, vốn tài trợ từ phía Nhật Bản 1.442.000.000đ, phần còn lại là vốn đối ứng địa phương.

Thái Miếu (tức Thái Tổ Miếu) là miếu thờ các vị chúa Nguyễn, từ chúa Nguyễn Hoàng đến Nguyễn Phúc Thuần. Miếu được xây dựng từ năm Gia Long 3 (1804) ở góc đông nam trong Hoàng thành Huế, đối xứng với Thế Tổ Miếu ở phía tây nam.

Quy mô và bố trí kiến trúc Thái Miếu gần tương tự như Thế Miếu. Tòa điện chính kiến trúc theo lối nhà kép trùng thiềm điệp ốc, chính đường 13 gian 2 chái kép, tiền đường 15 gian 2 chái đơn. Phía đông điện chính là điện Long Đức, phía nam có điện Chiêu Kính. Đối diện với điện Chiêu Kính ở phía tây là điện Mục Tư, phía bắc điện này có tòa nhà vuông.

Trước sân Thái Miếu có gác Tuy Thành (tên cũ là gác Mục Thanh), 3 tầng, hình thức tương tự như gác Hiển Lâm ở Thế Miếu. Hai bên gác Tuy Thành có tường ngắn, trên có lầu chuông, lầu trống, dưới trổ cửa vòm. Phía nam của gác Tuy Thành, 2 bên có nhà Tả Vu, Hữu Vu.

Toàn bộ khu vực Thái Miếu có tường gạch bao bọc, trổ 5 cửa ra các phía. Các án thờ chúa Nguyễn đều đặt trong tòa điện chính, bài vị phối thờ các công thần đặt ở Tả Vu và Hữu Vu. Lễ tế tổ chức 5 lần/năm vào các tháng manh xuân, manh hạ, mạnh thu, mạnh đông và quý đông.

Dự án “Tái thiết điện Chiêu Kính - Thái Miếu, Hoàng Thành Huế” hoàn thành góp phần bảo tồn và phát huy bền vững giá trị quần thể di tích Cố đô Huế và phát triển du lịch văn hóa bền vững tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Văn Thắng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Phim hài đoạt Cành cọ vàng tại Cannes

Bộ phim The Square được đánh giá là “phim hài gợi cảm” đã giành chiến thắng một cách bất ngờ khi được tôn vinh giải cao nhất – Cành cọ vàng tại LHP Cannes 2017.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Đạo diễn sân khấu người Pháp Xavier Lukowski: Diễn viên trẻ Việt Nam rất giàu năng lượng

Không gian lung linh sống động với sự kết hợp tuyệt vời của âm thanh, ánh sáng, vở diễn Con chim xanh - kiệt tác sân khấu của nhà viết kịch nổi tiếng người Bỉ Maurice Maeterlinck - một trong những người khởi đầu của sân khấu kịch phi lý, đã đem đến cho khán giả nhỏ tuổi Hà Nội nhiều cảm xúc đặc biệt.

Sách và cuộc sống

Sáng tác