Hương vị Việt ở Bắc Kinh

Đón Tết Dương lịch, với tôi thì không có gì vui hơn là rủ thêm một vài bạn đồng hương đến thưởng thức những món ăn Việt Nam giữa lúc tiết trời Bắc Kinh đang ngày càng trở lạnh. Ở Bắc Kinh hiện nay, những món ăn Đông Nam Á, đặc biệt là món ăn Việt Nam đã dần trở nên quen thuộc với nhiều người bản xứ. Đối với họ, thưởng thức món ăn Việt Nam là cảm nhận được một nét văn hóa Đông Nam Á rất đặc trưng không thể hòa lẫn.
Hương vị Việt ở Bắc Kinh

Đón Tết Dương lịch, với tôi thì không có gì vui hơn là rủ thêm một vài bạn đồng hương đến thưởng thức những món ăn Việt Nam giữa lúc tiết trời Bắc Kinh đang ngày càng trở lạnh. Ở Bắc Kinh hiện nay, những món ăn Đông Nam Á, đặc biệt là món ăn Việt Nam đã dần trở nên quen thuộc với nhiều người bản xứ. Đối với họ, thưởng thức món ăn Việt Nam là cảm nhận được một nét văn hóa Đông Nam Á rất đặc trưng không thể hòa lẫn.

Điểm đến của chúng tôi trong ngày đầu năm là nhà hàng Saigon Mama nằm ở khu Tam Lý Đồn. Saigon Mama mở nhà hàng đầu tiên ở Thượng Hải vào năm ngoái và chỉ mới mở thêm một chi nhánh ở Bắc Kinh trong thời gian gần đây. Chủ nhà hàng là một người Việt gốc Canada am hiểu món Việt, phụ trách bếp cũng là người thừa hưởng những công thức nấu ăn độc đáo từ gia đình. Có lẽ vì thế mà nhà hàng chẳng mấy khi vắng khách, có cả khách Tây, khách bản xứ và những người Việt thấy nhớ món ăn quê hương. Thực đơn tại nhà hàng rất phong phú với những món ăn của miền Nam và miền Bắc. Món ăn yêu thích của quán là phở bò với nước dùng không quá béo, còn có thêm món bò viên thơm dai, giòn sần sật và món thịt bò tái mềm ăn kèm với hành lá, giá, các loại rau thơm. Món ăn khác được thực khách chú ý nữa là bánh mì kẹp thịt trông rất hấp dẫn với pate và nước sốt do chính gia đình chủ nhà hàng làm, kèm với thịt nguội, hành ngò và giò lụa. Ngoài ra, còn có các món ăn khác đủ làm thỏa mãn các thực khách nhớ nhà như chúng tôi là bún bò huế, gỏi cuốn, chả giò, bún tôm, bún hải sản… Đối với những người nhớ hương vị cà phê Việt, Saigon Mama luôn chuẩn bị sẵn những ly cà phê pha phin có mùi vị đậm đà.

Trước khi Saigon Mama đến Bắc Kinh, thỉnh thoảng tôi vẫn ghé đến Susu mỗi khi rảnh rỗi. Đây cũng là một trong những nhà hàng Việt Nam nổi tiếng tại Bắc Kinh hiện nay. Nhà hàng nằm ở quận Đông Thành. Tờ China Daily từng nhận xét, Susu là một địa điểm ăn uống tuyệt vời trong thành phố với những món ăn ngon, lạ, đậm hương vị Việt. Những món ăn Việt Nam được ưa chuộng tại Susu là gỏi ngó sen ngũ sắc, gỏi đu đủ bò với hương vị tinh tế, món gỏi cuốn với bánh tráng, rau diếp, lá húng quế, hẹ, rau thơm, bún cùng thịt heo thái mỏng, tôm, cá hồi hoặc sò điệp ăn với nước mắm chua ngọt.

Món Việt tại Saigon Mama

Điểm nổi bật nữa ở nhà hàng là món chả cá - cá lóc philê xào hành lá và thì là đặt trên bếp lửa tại bàn. Ngoài Susu, còn có  Nam Nam, nhà hàng này cũng nằm trên khu Tam Lý Đồn. Nhà hàng gây ấn tượng với thực khách nhờ phong cách trang trí nội thất theo kiểu Việt Nam thế kỷ 19, vị của các món ăn cũng rất chính thống, đủ các mùi vị chua, cay, ngọt, rất thanh đạm. Hỏi ra thì mới biết nhà hàng vốn có các đầu bếp đến từ các vùng miền Việt Nam, nên họ rất thuần thục cách chế biến thực đơn đa dạng để chiều lòng khách hàng.

Con số các nhà hàng, quán ăn có hương vị Việt Nam tại Bắc Kinh chắc có lẽ đã lên đến hàng chục. Ở mỗi nơi lại có một món ăn đặc trưng nên thực khách cũng dễ dàng lựa chọn. Lẽ dĩ nhiên là so với tại quê nhà, để thưởng thức một món ăn Việt thì giá cả ở đây thường cao gấp nhiều lần, nhưng được thưởng thức món ăn quê hương trong khung cảnh thân thuộc gợi nhớ về Việt Nam luôn khiến chúng tôi cảm thấy ấm áp.

NGUYỄN HÀ

Tin cùng chuyên mục