Hụt hơi với cuộc đua đổi mới

SGGP
Tại hội thảo “Ứng dụng công nghệ số 4.0 trong xây dựng trường học thông minh tại TPHCM”, do Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức sáng 27-3, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết sở này đang xây dựng kế hoạch giúp các thầy, cô giáo kịp thời bổ sung kiến thức, kỹ năng cần thiết phục vụ triển khai thí điểm mô hình “Trường học thông minh”.

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong

Nếu được UBND TP thông qua, dự kiến mô hình sẽ bắt đầu áp dụng từ năm học 2018-2019 tại 2 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Trần Đại Nghĩa, một số trường tiểu học, THCS và THPT tại quận 1 và quận 12. 
Đây là bước chuẩn bị của ngành GD-ĐT trong việc cùng TP thực hiện đề án “Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”.
Trường học thông minh sẽ hoạt động trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông về quản lý, điều hành và tổ chức các hoạt động giáo dục.
Cụ thể, lớp học được xây dựng theo mô hình tương tác trên không gian mạng. Giáo viên được hướng dẫn sử dụng thành thạo bảng tương tác, thường xuyên sử dụng bài giảng điện tử, kho học liệu mở, ứng dụng các phần mềm mô phỏng, phòng thực hành thí nghiệm ảo.
Riêng học sinh sẽ được trang bị máy tính bảng để học tập trong môi trường trực tuyến, sử dụng thành thạo thư viện thông minh, phòng học STEM, được quản lý thông tin đồng bộ từ điểm danh, học bạ cá nhân, đến thông báo kết quả học tập. 
Khảo sát nhanh ý kiến của một số lãnh đạo trường THPT tham gia hội thảo, ghi nhận cho thấy hầu hết cho rằng mô hình “Trường học thông minh” nói trên ảnh hưởng tích cực đến người học.
Tuy nhiên, các đại diện vẫn bày tỏ lo ngại về tính khả thi của dự án vì “không biết đào đâu ra đủ kinh phí để trang bị công cụ học tập”.
Phó hiệu trưởng một trường THPT ở quận Bình Thạnh cho biết: “Hiện nay ở hầu hết trường phổ thông đều sử dụng phương pháp giảng dạy truyền thống, những năm gần đây có thêm máy chiếu hỗ trợ bài giảng thêm sinh động. Do đó, khi nhìn thấy bài giảng được minh họa bằng công nghệ thực tế ảo với những bức tranh 3D có thể chuyển động, ngay cả tôi còn thích thú chứ đừng nói đến học sinh. Nhưng vấn đề đặt ra là giá một chiếc mắt kính thực tế ảo hiện nay không hề rẻ, giáo viên dù muốn cũng không thể trang bị cho tất cả học sinh”. 
Những lo lắng của giáo viên không phải không có cơ sở, khi cách đây không lâu, Sở GD-ĐT TPHCM lên kế hoạch triển khai rầm rộ Đề án thẻ học đường thông minh (với các tính năng nổi bật như điểm danh, đóng học phí, quản lý chi tiêu của học sinh, đi xe buýt, sử dụng thư viện…), rồi sau đó đề án rơi vào tình trạng “lửng lơ”. Cần thấy rằng, triển khai thẻ tiện ích có thể sẽ dễ dàng hơn nhiều so với dự định xây dựng trường học mang tính “thông minh toàn diện”. 
Thêm nữa, thông tin từ Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, sở sẽ ưu tiên chọn các trường đang thực hiện mô hình tiên tiến, hiện đại (với học phí cao) để thí điểm xây dựng trường học thông minh vì sĩ số tại các đơn vị này thường dao động 30 - 35 học sinh/lớp, trang thiết bị dạy học khá đầy đủ, trình độ giáo viên hầu hết đều vượt chuẩn so với quy định.
Vậy có hay không sự chồng chéo giữa các mô hình, đề án cùng thực hiện với mục tiêu đổi mới phương pháp giảng dạy? Giáo viên phải làm sao khi chưa kịp cập nhật đề án đổi mới này đã phải “tiêu hóa” thêm cải cách khác, khiến việc đổi mới ồ ạt như phong trào nhưng thiếu chỉ điểm cần thiết.
Và trên hết, người học sẽ được hưởng lợi ích gì từ những đề án thí điểm dồn dập, thiếu tính tổng kết, kế thừa, thậm chí triển khai xong rồi… quên, như thực tế nhiều năm qua?

THANH THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bằng giả Trường Đại học Kinh tế TPHCM

Cần cơ sở dữ liệu công khai bằng cấp

Sau khi loạt bài “Bất cập trong quản lý chứng chỉ, văn bằng” (Báo SGGP đăng từ ngày 16 đến ngày 19-1) phản ánh những tồn tại trong việc quản lý, cấp bằng, sử dụng chứng chỉ, bằng cấp và các quy định về công nhận bằng cấp quốc tế, nhiều chuyên gia đã chia sẻ ý kiến.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Hơn 5.000 học sinh tham gia chương trình “Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2019” tại Đà nẵng

Sáng 13-1, tại TP Đà Nẵng Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), Sở GD-ĐT TP Đà nẵng tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2019 cho hơn 5.000 học sinh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc tế Hồng Bàng hợp tác với doanh nghiệp Ba Huân

Chiều ngày 17-1, đại diện Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng và Công ty Cổ phần Ba Huân đã ký kết Thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực: nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực công nghệ cao, tư vấn giải pháp hỗ trợ... phục vụ sự phát triển của xã hội nói chung và công ty Cổ phần Ba Huân nói riêng.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.