Huyền thoại nhạc rock 'n' roll Chuck Berry qua đời

(SGGPO).- Chuck Berry, một trong những nghệ sĩ tiên phong của dòng nhạc rock 'n' roll và góp phần định hình văn hóa Mỹ hiện đại, đã qua đời hôm 18-3, ở tuổi 90.

Sở cảnh sát Hạt St. Charles, nơi ông Berry sinh sống, đã xác nhận thông tin trên qua tài khoản Facebook chính thức của cơ quan này. Nguồn tin cảnh sát cho biết lực lượng cứu hộ tìm thấy ông ở tình trạng bất tỉnh tại nhà riêng sau khi nhận được một cú điện thoại khẩn cấp.

Chuck Berry

Chuck Berry trở thành một hiện tượng âm nhạc của Mỹ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai và được coi là một trong những nhân vật "khai sinh" ra dòng nhạc rock 'n' roll. Ca khúc "Johnny B. Goode" (năm 1958) của ông có tầm ảnh hưởng tới mức chương trình thám hiểm vũ trụ của Mỹ đã sử dụng tác phẩm này đại diện cho dòng nhạc rock trong dự án phát nhạc ngoài vũ trụ của tàu thăm dò Voyager. Các tác phẩm tiêu biểu khác của nghệ sĩ da màu này bao gồm "Roll Over Beethoven", "Maybellene" hay "Sweet Little Sixteen", tất cả đều đã góp phần phổ biến rock 'n' roll ra toàn nước Mỹ.

Năm 2016, nhân dịp sinh nhật lần thứ 90, Chuck Berry tuyên bố sẽ ra album sau 38 năm vắng bóng trong làng nhạc. Với tên gọi đơn giản "Chuck", đây là album ông dành tặng cho người vợ đã ở bên ông 68 năm và dự kiến sẽ ra mắt trong năm nay.

Chuck Berry "máu lửa" trên sân khấu

Thông tin về sự ra đi của ông đã gây chấn động trong giới nghệ sĩ Mỹ. Mick Jagger, ca sĩ chính và người đồng sáng lập của ban nhạc Rolling Stones, gửi lời chia buồn đồng thời khẳng định nghệ sĩ da màu này là nguồn cảm hứng và người truyền giấc mơ cho những nhạc sĩ và người biểu diễn rock 'n' roll. Trong khi đó, Bruce Springsteen gọi ông là "nghệ sĩ, tay guitar và nhà soạn nhạc vĩ đại nhất của dòng nhạc rock".

DIỆP TRÚC KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thay lời muốn nói nhớ Wanbi Tuấn Anh

Thay lời muốn nói nhớ Wanbi Tuấn Anh

Số đặc biệt của Thay lời muốn nói tháng 7 với chủ đề Kết nối yêu thương sẽ gửi đi thông điệp khuyến khích mọi người trao cho nhau những lời động viên trong cuộc sống hàng ngày.

Điện ảnh

Mỹ thuật

Sân khấu

Khởi động cuộc thi Chuông vàng vọng cổ 2017

Sáng 25-7, Đài truyền hình TPHCM họp báo công bố khởi động Chuông vàng vọng cổ lần thứ 12 năm 2017. Vượt qua vòng sơ tuyển tổ chức ở 6 cụm thi tại miền Tây, miền Đông Nam bộ và TPHCM, 36/252 thí sinh sẽ bước vào vòng tuyển chọn sắp tới.

Sách và cuộc sống

Sáng tác