Indonesia có ý định gia nhập TPP

Ngày 27-10, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng. Nhà lãnh đạo Indonesia cho biết, nước này sẽ tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Phát biểu sau cuộc hội đàm, Tổng thống Joko Widodo khẳng định Indonesia cần gia nhập TPP vì “Indonesia là một nền kinh tế mở với dân số 250 triệu người” và là “nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á”. Indonesia đã nhiều lần bày tỏ quan tâm tới TPP, song đây là lần đầu tiên đưa ra tuyên bố rõ ràng cho thấy nước này có ý định nghiêm túc gia nhập hiệp định mà Mỹ cùng 11 đối tác khác đã hoàn tất đàm phán. Chuyến thăm Mỹ đầu tiên của ông Joko Widodo trên cương vị Tổng thống Indonesia diễn ra trong bối cảnh quan hệ thương mại song phương Mỹ - Indonesia năm 2014 mới chỉ đạt 28 tỷ USD.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây